dongcong.net
 
 

42-CHIA SẺ VÀ THÔNG CẢM

Ý nghĩa: --Thợ đập đá, con cú mù lòa, chia sẻ với ...

Người Maroc giải thích về sự quan phòng của Chúa bằng câu chuyện như sau:

Có một người thợ đập đá nghèo nọ, rất trung thành trong giờ cầu nguyện theo qui định của sách kinh Coran. Ngày nọ, theo thông lệ khi mặt trời vừa lặn, anh bước vào đền thờ và tìm đến chỗ quen thuộc để phủ phục cầu nguyện, rồi trải tấm thảm ra và sắp sửa phủ phục trước Đấng Alla, mắt anh bỗng dán chặt vào một con chim cú đang đứng gần như bất động trên vách tường trước mặt. Con vật như đang nhìn anh, nhưng nười thợ đập đá vẫn cố gắng lướt thắng tánh hiếu kỳ để phủ phục và chỉ tưởng nghĩ đến Đấng Ala. Ngày hôm sau, cũng vào giờ đó khi người thợ đập đá trở lại đền thờ, anh cũng bắt gặp con chím cú đang đậu ở chỗ cũ, và như đang nhìn anh. Ngày hôm sau, và liên tiếp trong một tuần lễ, người thợ đập đá cũng thấy con chim vẫn đứng ở chỗ cũ. Ngạc nhiên trước vẻ bất động của con vật, người thợ đập đá tiến gần đến nó, thì ra đây là một con chim cú mù cả hai mắt. Giữa lúc anh đang quan sát con vật, thì một con chim cú khác từ đây bay đến, nó mang trên miệng một con rắn. Sau khi xé con mồi ra từng mảnh con cú xớt chia cho con cú mù một phần. Nhìn thấy cảnh tượng ấy, người thợ đập đá như nhận ra được một chân lý, anh lý luận như sau:

Đấng Ala quan tâm lo lắng, cho cả một con chim mù lòa, còn ta, tại sao ta phải suốt ngày đổi mồ hôi xót con mắt dưới mưa năng để kiếm ăn, ta không đáng giá hơn con chim cú mù lòa này hay sao?

Nghĩ thế, ngươì thợ đập đá quyết định bỏ nghề, và ngày ngày đến trước cửa đền thờ để chờ đợi được Đấng Ala chăm sóc cho, như ngài đang chăm sóc cho con chim cú mù lòa. Ngày nọ, một người bạn tình cờ, nhận ra anh, nghe biết câu chuyện, người bạn liền dẫn giải như sau:

Tôi nghĩ là bạn chưa hiểu được điều mà Ala muốn nói với bạn qua hình ảnh hai con chim. Ngài không hề muốn bạn trở thành một con chim cú mù loà, nhưng hãy học lấy gương của con cú lành mạnh. Bài học mà ngài muốn nhắn gửi cho bạn là: bạn hãy cư xử như con cú lành mạnh, nghĩa là hãy biết thông cảm, hãy gíup đỡ anh em kém may mắn hơn ta.

Nghe thế, người thợ đập đá vui vẻ trở lại với công việc anh sống bằng công sức cho mình, và chia sẻ những gì mình có cho người túng thiếu.

Thiên Chúa đã ban cho con gười một khối óc, đôi cánh tay, và một trái tim, đó phải chăng không là biểu hiện của tình yêu quan phòng của Người. Với khối óc ấy, với đôi tay ấy, và nhất là với trái tim ấy lẽ ra không có một người nào trên thế giới này phải nghèo khổ và chết đói. Không gì nhục nhã cho nhân loại và xúc phạm đến Thiên Chúa cho bằng, ngày nay vẫn còn không biết bao nhiêu người phải quằn quại trong đói khổ, sự đói khổ của phần lớn nhân loại. Không phải vì Thiên Chúa không quan phòng săn sóc mà bởi vì con người không nhận ra sự quan phòng ấy và chia sẻ sự quan phòng ấy với người đồng loại của mình, sự đói khổ của phần lớn nhân loại không phải vì Thiên Chúa vắng bóng trong cuộc sống con người cho bằng bởi vì con người muốn lọai bỏ Ngài ra khỏi cuộc sống, khi con người không còn nhận ra tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, con người cũng chối bỏ người đồng loại của mình. Người tín hữu Kitô không đương nhiên có khối óc vĩ đại, hay có đôi tay khéo léo hơn người, nhưng điều họ không được quyền thua kém người đời đó là một trái tim biết mở rộng, và đôi tay biết chia sẻ trao ban. Thiên Chúa đã thể hiện tình yêu quan phòng của Ngài, nhưng Ngài cần có trái tim và đôi tay của con người để thông truyền tình yêu ấy cho con người.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa vì hồng ân của sự sống Chúa đã ban cho chúng con, tất cả những gì chúng con có, và chúng con làm được là của Chúa. Xin cho mọi cố gắng lao nhọc của chúng con trở thành bài ca chúc tụng, tri ân dâng lên Chúa, và xin cho những chia sẻ của chúng con trở thành dấu chứng tình yêu quan phòng của Chúa đối với mọi người. Amen. .

Vhd. Sưu tầm ..

post: April 19, 2013

- dongcong.net

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)