dongcong.net
 
 

43-HÌNH THỨC CỦA LỀ LUẬT

Ý nghĩa: --đầu đội dầu, cầu nguyện, cách sống đạo....

Có một tín hữu rất nổi tiếng là đạ đức vì đời sống khắc khổ của ông. Một hôm, ông đứng cầu nguyện trước bàn thờ Chúa, và với sự toại nguyện, ông thốt lên rằng: Lạy Chúa, Chúa thấy rõ lòng con kính mến Chúa, và quả thật, con không ngần ngại hy sinh bất cứ lớn nhỏ nào để làm vui lòng Chúa. Vậy, xin Chúa cứ gởi gian khổ thử thách đến cho con, Chúa sẽ thấy rõ lòng con yêu mến Chúa chừng ngào.

Thế rồi, trong im lặng người ấy nghe như có tiếng Chúa phán bảo: Con hãy lấy một cái tô lớn, đổ dầu vào tô đầy tới miệng, rồi đặt tô dầu trên đầu. Con hãy đội tô dầu, đi qua thành phố, rồi trở lại đây. Hãy chú ý cẩn thận, đừng để một giọt dầu nào rơi xuống đất.

Người tín hữu sướng vui đi làm như lời Chúa phán dạy. Suốt trong quảng đường đi và trở lại, trong tâm trí ông vẫn lặp đi  lặp lại với chính mình: không được đánh rơi một giọt dầu nào. Và quả thật, không một giọt dầu nào bị rớt xuống khỏi miệng cái tô. Ông sung sướng trở lại trước bàn thờ Chúa, và chắc chắn sẽ được Chúa khen thưởng.

Ngày này qua ngày khác, ông tha thiết cầu khấn, xin Chúa đoái nhìn đến việc ông làm, nhưng Chúa vẫn làm thinh. Ông bắt đầu băn khoăn áy náy: Liệu mình có bị Chúa thử thách chăng? Ông ôm đầu khóc lóc thật thảm thương, sau cùng, với giọng nghiêm nghị, Chúa lên tiếng phán bảo ông: Tại sao con chịu khó bận tâm đến dầu của Ta như thế? Trong suốt đoạn đường đi và trở về, đã mấy lần con tưởng nghĩ đến Ta? Người tín hữu hổ thẹn không dám trả lời. Ông quá biết rõ, là trong suốt đoạn đường ông chỉ lo nghĩ đến giọt dầu mà thôi, chứ không hề tưởng nghĩ đến Chúa gì cả. Và Thiên Chúa phán bảo thêm: Chẳng thà con đánh đổ hằng trăm giọt dầu, nhưng tâm trí con luôn tưởng nghĩ đến Ta, còn hơn là con giữ được tô dầu trọn vẹn, nhưng tâm trí con lại hoàn toàn xa cách Ta.

Thái độ của người tín hữu trong câu truyện trên đây, phản ánh quan niệm sai lầm của một số tín hữu về cầu nguyện, cũng như về con đường nên thánh, họ cho rằng nên thánh là kết quả của nỗ lực cá nhân, và của ý chí mỗi người, cầu nguyện cũng chỉ là một việc như bao việc khác phải làm. Điều quan trọng là cần có ý chí cương quyết, dứt khoát vào việc làm và sẽ thành công. Quan niệm sai lầm nói trên, thường kéo theo kiểu sống đạo, một cách hời hợt chỉ coi trọng những hình thức bên ngoài hơn là thái độ nội tâm, trong tâm hồn.

Đó cũnglà cách giữ đạo của bọn Pharisieu giả hình, bị Chúa Giêsu nặng lời quở trách trong Phúc Âm: Dân này thờ kính Ta, bằng môi miệng, còn lòng chúng lại xa cách Ta. Họ tự hào cho mình trọn lành thánh thiện, vừa tuân giữ mọi chi tiết của luật pháp, trong khi đó họ lại khinh thường người khác cho là kẻ tội lỗi. Họ theo đuổi lý tưởng nên thánh căn cứ trên nỗ lực cá nhân. Trái lại, cầu nguyện là hồng ân của Chúa và nên thánh là hoa trái của ơn thánh Chúa, hỗ trợ sự cố gắng và thiện chí của mỗi người. Thánh Phaolô tông đồ quả quyết rằng :

Hơn nữa, lại có Thần Khí giúp đỡ chúng ta là những kẻ yếu hền, vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải. Nhưng chính Thần khí cầu nguyện thay giúp chúng ta, bằng những tiếng rên xiết khôn tả. Và Thiên Chúa, Đấng thấu suốt tâm can, biết Thần khí muốn nói gì, vì Thần khí cầu thay nguyện giúp cho các thánh đúng ý Thiên Chúa.

(Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolo II dù bận bịu với công việc cai trị Hội thánh, hằng đêm vẫn phủ phục dưới đất để cầu nguyện cho chính mình và Hội thánh. Ngài lấy sức mạnh ban đêm để làm việc ban ngày. Chân Phước Mẹ Têrêxa Calcutta cũng một mẫu người cầu nguyện trong hành động, mỗi ngày theo luật dòng phải cầu nguyện trước Thánh Thể Chúa sau đó mới lặn lội vào dòng đời cứu vớt những kẻ hấp hối, những kẻ nghèo khó đầu đường xó chợ. Chỉ sau khi qua đời, Mẹ Têrêxa mới được người đời biết đến cũng phải qua nhiều đêm tăm tối về đức tin những vẫn kiên trì trong cầu nguyện và giúp đỡ người nghèo khổ nhờ cầu nguyện.)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã phán với dân chúng rằng: không có Ta các con không làm được việc gì. Chúa thấy tỏ tận đáy lòng con. Chúa đọc rõ mọi tư tưởng thầm kín trong con, xin giải thoát con khỏi cách sống đạo hời hợt, cầu nguyện bằng môi miệng, hài lòng với việc tuân giữ hình thức của luật lệ. Xin đổ tràn Thần khí Chúa xuống trong con, để con biết thờ phượng Chúa cách đích thực, thờ phượng Chúa trong Thần Khí và sự thật. Amen..

Vhd. Sưu tầm ..

post: April 23, 2013

- dongcong.net

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)