Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

60-HAM MÊ TIỀN CỦA

- Tham lam bản tính của con người. ....

Một trong những tội lỗi là tội tham lam. Theo ngôn ngữ Hy Lạp, tham lam có nghĩa là muốn hơn, muốn chiếm cho được những điều gì đó, một cách trái phép nghịch với quyền lợi của kẻ khác. Theo thánh Phaolo tông đồ: “Một khi con người lánh xa Thiên Chúa thì có khuynh hướng quy về chính mình, muốn gom góp tất cả cho mình”.

Trong phúc âm theo thánh Mathêu, chúng ta đọc thấy câu chuyện Chúa Giêsu kể về người đầy tớ được nhà vua tha cho món nợ lớn, nhưng anh ta lại không tha cho người bạn mắc món nợ thật nhỏ đối với mình. Câu chuyện tỏ bày sự thật về con tim của con người. Trong đó, luôn luôn hiện diện một khuynh hướng mờ ám, muốn bóp nghẹt kẻ khác, muốn làm cho người khác đau khổ. Rồi tham lam có gốc rễ nơi mỗi người, và làm cho con người dễ dàng đi từ thái độ phục vụ sang thái độ lợi dụng trong cuộc sống xã hội. Chúng ta có thể quan sát thấy nhiều hình thức của tội tham lam này: đó là sự thù hằn giai cấp, là sự kỳ thị chủng tộc, là khinh thị những kẻ thuộc về cấp bậc thấp hơn, là giả làm tiền của để làm giàu cho chính mình, là không kính trọng đủ người anh chị em chung quanh, là dùng tiền bạc hay quyền thế để có chỗ trên kẻ khác. Văn hào người Pháp ông Honoré de Balzac đã mô tả trong tiểu thuyết nổi danh dung mạo một người ham mê tiền của qua nhân vật tưởng tượng là Eugenie 82 tuổi. Khi cơn bệnh nặng từ từ làm cho toàn thân tê liệt thì ông ra lệnh cho người nhà đặt ông nằm trên giường, nhưng đôi mắt thì cứ hướng nhìn vào cửa kho nơi tích trữ tất cả tiền của vàng bạc. Ông không ngừng lặp đi lặp lại cho người cháu săn sóc bên cạnh: Cháu hãy chú ý săn sóc những món vàng, hãy đem chúng ra đặt trước mặt ta đây. Và khi linh mục đến đem Mình Thánh Chúa và xức dầu, thì đôi mắt ông sáng lên khi nhìn thấy những chân đèn và bình nước thánh bằng bạc đã đặt gần bên cạnh. Rồi khi vị linh mục đưa thánh giá bằng vàng đến môi cho ông hôn, thì ông cố hết sức đưa đôi tay chụp lấy thánh giá bằng vàng này, không phải vì ông mến Chúa, nhưng vì quá say mê vàng. Cố gắng quá mức này làm ông nấc lên và chết luôn.

***
Đó là câu chuyện tưởng tượng, nhưng lại nói lên lòng tham lam vô độ của con người trước tiền của, vàng bạc. Tại sao con người chúng ta ham mê chúng quá mức như vậy? đến độ không ngại sử dụng những phương thế, bạo lực, bất công để chiếm đoạt chúng nơi kẻ khác. Văn sĩ Primô đã nhận định đúng khi bảo rằng: Nơi mỗi người đều có mầm mống sự tham mê tiền của, nơi mỗi người đều có một tên trộm đang nằm sẵn trong lòng chờ dịp thuận tiện nhảy ra chụp lấy của cải của kẻ khác. Con người chúng ta đã quên mất chiều kích siêu việt hướng về trời cao để chỉ hướng về vật chất chóng qua trên trần gian này. Chính vì thế mà thánh tông đồ Phaolô đã nói: “Một khi con người lánh xa Thiên Chúa thì có khuynh hướng quy về chính mình, muốn gom góp tất cả cho mình”.

Lạy Chúa, xin hãy tha thứ những lỗi lầm của con, giúp con tha thứ cho anh chị em. Xin giải thoát con khỏi sự dữ hiện diện trong chính bản thân con. Xin hãy nâng tâm hồn con lên cùng Chúa, cho con biết sử dụng mọi sự Chúa đã ban cho trong ánh sáng đức tin, để sống đẹp lòng Chúa và phục vụ hữu hiệu anh chị em xung quanh. Amen...

vhd ( June 25, 2013 )

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, Nhóm Tác Giả - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)