Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

67-CON ĐƯỜNG THẬP GIÁ.

-Người can đảm, hy sinh
-Gương Đức Thánh Cha Phanxicô.....

Cách đây hơn 80 năm tại Luân Đôn, thủ đô Anh Quốc, đã có một nhựt báo đăng lời quảng cáo sau đây, thu hút được nhiều người nghe theo nhất đó là : “Cần có những người sẵn sàng chấp nhận phiêu lưu nguy hiểm, tiền lương ít, nơi làm việc thì trời lạnh, và những tháng dài sẽ không có mặt trời, luôn luôn liều mình gặp nguy hiểm, không bảo đảm sẽ trở về nhà an toàn sau chuyến phiêu lưu này”. Đó là lời đăng quảng cáo tìm người của ông Ernest, nhà thám hiểm Nam cực nổi tiếng người Anh. Đây là một lời quảng cáo ngược đời, không đưa ra khoe những điểm tốt mà chỉ nói toàn những bất lợi. Thế mà có nhiều người đến ghi danh, xin được nhận. Ông Ernest đã thoả mãn kết luận như sau: “Tại Anh Quốc không thiếu những người can đảm, sẵn sàng chấp nhận những hy sinh cho một công tác cao cả”.

Quí bạn thân mến,

Lời quảng cáo tìm người của nhà thám hiểm Nam cực vừa kể trên có thể nhắc chúng ta nhớ lại lời Chúa Giêsu nói với các tông đồ, được Phúc âm theo thánh Mathêu kể lại nơi chương 34 câu 16: “Ai muốn theo Thầy thì hãy từ bỏ chính mình, vác lấy thập gía mình hằng ngày mà theo Thầy”. Chúa Giêsu đã và hiện giờ còn kêu gọi những con người can đảm, chấp nhận hy sinh, đi theo Ngài, cùng đi với Ngài trên con đường thập giá, và qua muôn thế hệ đã có biết bao nhiêu người nam nữ chấp nhận dấn bước theo Ngài, không màng chi những khó khăn, những hy sinh, và đôi khi hy sinh cả mạng sống mình. Nhưng rủi thay, cũng có những người ngại ngùng không dấn thân theo Chúa. Phải chăng, vì họ không ý thức được nét cao đẹp của cuộc đời dấn bước theo Chúa. Hay phải chăng, vì những người Kitô chúng ta không chứng minh được nét cao đẹp của cuộc đời dấn bước theo Chúa. Hay phải chăng, vì những người Kitô chúng ta không chứng minh được nét cao đẹp đó bằng những hành động tốt lành cụ thể. Chúng ta hãy cùng nhau nghe lại lời khuyên của thánh Phaolô cho người đồ đệ thân yêu của ngài là Timôthêô nơi thư thứ 2 Timôthêô chương 4: 1-5 như sau:

“Trước mặt Thiên Chúa và Chúa Giêsu Kitô, Đấng sẽ phán xét kẻ sống và kẻ chết, Đấng sẽ xuất hiện và nắm vương quyền, tôi tha thiết khuyên anh hãy rao giảng lời chúa, hãy lên tiếng lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện, hãy biện bác để khuyên nhủ với tất cả lòng nhẫn nại, và chủ tâm dạy dỗ. Thật vậy, cho đến thời người ta sẽ không còn chịu nghe giáo lý lành mạnh, nhưng theo những dục vọng của mình, mà kiếm hết thầy này đến thầy nọ bởi ngứa tai muốn nghe. Họ sẽ ngoảnh tai không nghe chân lý, không hướng nhìn về những chuyện hoang đường. Phần anh, hãy thận trọng trong mọi sự, hãy chịu đựng đau khổ làm công việc của người loan báo tin mừng và chu toàn chức vụ của mình”.

Ngày 13 tháng Ba năm 2013, toàn thể giáo hội Công giáo đã hân hoan đón nhận một người con của nước Ba-tây được chọn làm Giáo hoàng hoàn vũ, Đức Thánh Cha Phanxicô, với sự thâm tín câu nói của Chúa Giêsu cũng như sức nặng của thập giá Giáo Hội mà sẵn sàng đưa lưng gánh vác. Sau hơn 100 ngày thi hành sứ vụ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thể hiện vai trò Đức Kitô tại thế cho tất cả mọi người Kitô hữu mà cho cả thế giới xa lìa đức tin biết rằng: Đức Kitô vẫn còn đang sống, hiện diện và đang canh tân giáo hội trong những biến chuyển của thời đại vô thần hóa này.

Lạy Chúa, xin ban cho con sức mạnh canh tân đời sống, chấp nhận hy sinh để mỗi ngày một theo Chúa gần hơn. Amen.

Vhd 1 tháng 7-2013.

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, Nhóm Tác Giả - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)