Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

69-CON NGƯỜI LÀ AI ?

-Quan niệm về con người theo các triết gia
-Con người là sản phẩm tình yêu của Thiên Chúa.....

Năm thế kỷ trước Chúa Giêsu Kitô ra đời triết gia Hy Lạp ông Sophocle đã viết như sau: Có rất nhiều điều kỳ diệu nhưng không có gì kỳ diệu hơn con người. Người ta không bao giờ ngừng tìm hiểu về con người và càng tìm hiểu thì càng thêm khâm phục sự kỳ diệu này. Con người là ai? Chúng ta là ai? Thỉnh thoảng câu hỏi này xuất hiện trong tâm trí chúng ta và đôi khi làm chúng ta lo âu. Nhất là khi chúng ta đánh mất câu trả lời hoặc không tìm ra câu trả lời.

Triết gia người Pháp Ông Jean Paul Cartres đã định nghĩa: Con người một cách tiêu cực như là một thứ đam mê vô ích.

Nhà khoa học không tin tưởng Ông Jean Mauros thì lại định nghĩa con người như là một sai lầm của vũ trụ. Đó là những câu trả lời làm cho con người thêm lo âu thất vọng; tất cả những điều thiện con người làm, tất cả những niềm hy vọng cao đẹp đều không có ý nghĩa gì nữa hay sao?

Triết gia Pascal định nghĩa con người là một cây sậy ốm yếu nhưng là một cây sậy biết suy nghĩ.

Định nghĩa này đối với tôi xem ra gần thực tại hơn cả. Con người là điểm gặp gỡ giữa trời và đất là điểm gặp gỡ giữa thời gian và cõi vô cùng.

Ông Patini mô tả con người bằng một hình ảnh thật đẹp như sau: Con người dùng răng ăn thịt như con chó sói nhưng biết ca tụng trên hết mọi loài.

Kinh thánh viết: Con người đã được dựng nên giống hình ảnh Ngài, có thể xác và linh hồn bất tử và được mời gọi sống đời làm con cái Thiên Chúa. Phải con người đã được Thiên Chúa dựng nên có tự do và được kêu gọi lãnh lấy trách nhiệm. Con người có tự do mặc cho đời sống mình một ý nghĩa, một mục tiêu, vừa đồng thời phải chịu trách nhiệm về đời sống và công việc mình làm. Một thi sĩ hiện đại đã so sánh cuộc đời con người như chiếc thuyền buồm ông đã viết như sau:

-Tôi khao khát một ý nghĩa cho đời sống tôi biết, tôi phải vươn buồm lên mượn lấy chiều gió để tiến tới đặt cho đời sống mình một ý nghĩa. Điều này có thể dẫn đến liều lĩnh hiểm nguy một ý nghĩa là một cuộc khổ hình vì đâu, vì mong ước mơ hồ. Chúa Giêsu Kitô  trong Phúc Âm đã mời gọi con người hãy dấn thân bằng dụ ngôn về người chủ trước khi lên đường trao cho các tôi tớ, người 5 nén bạc kẻ 3 nén kẻ khác 1 nén. Lúc trở về ông gọi các tôi tớ đến tính sổ ông khen những tôi tớ đã biết làm lợi và phạt người tôi tớ có một nén bạc đã đem chôn vùi dưới đất.

Con người chúng ta, mỗi người chúng ta là một điều kỳ diệu. Chúng ta làm chủ vũ trụ có lời nói có tư tưởng và đặt ra luật lệ, thiết lập thành phố xây dựng xã hội cho chính mình sinh sống, nhưng con người chúng ta cũng rất yếu hèn khi thì làm điều tốt, khi thì làm điều xấu, nhưng cố gắng để đủ sức vươn lên để vượt qua những thử thách nhất là thử thách sự chết. Phải thú nhận ơn cứu rỗi phải từ trời cao từ chính Thiên Chúa.

Lạy Chúa khi ngắm nhìn trời mây trăng sao, ngắm nhìn những kỳ công Chúa đã tạo dựng. Thì con người là chi xứng đáng để được Chúa nhớ đến thế nhưng Chúa đã mặt cho con người tràn đầy vinh quang sáng chói. Chúa đã đặt mọi sự dưới chân con người. Xin Chúa cho con được ý thức về những gì Chúa đã trao ban cho con và cố gắng dùng những tài năng đó để làm sáng danh Chúa, phục vụ anh chị em xung quanh. Amen.

Vhd 5 tháng 7-2013.

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, Nhóm Tác Giả - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)