Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

71-VẺ ĐẸP NƠI MỖI NGƯỜI

-Quan sát hoa dại
-Kính trọng nhau hơn...

Thầy giáo bất ngờ ra bài làm cho các học trò trong lớp như sau: Từ nay đến hết cuối tuần mỗi người trong chúng con hãy tìm quan sát một cây bông tầm thường mọc bên lề đường, không được người ta chú ý và đặt tên cho đàng hoàng mà chỉ được gọi bằng một tên chung là hoa dại không có giá trị gì cả.

Cả lớp học hăng say thực hiện điều thày giáo muốn, mỗi em cố gắng cầm theo một cái lúp để quan sát thật kỹ những đường nét cấu tạo vành hoa rồi những màu sắc tươi đẹp. Đầu tuần học từng học trò thi nhau mô tả nét đẹp của bông hoa mà họ quan sát được, cả lớp đều công nhận rằng những loại hoa dại kia đều có một vẻ đẹp tuyệt vời, không ngờ được mà cũng không ai có thể bắt chước tạo ra những vành hoa những mầu sắc đầy sức thu hút. Như vậy cuối cùng thầy giáo lên tiếng kết luận:

Chúng con đã có kinh nghiệm rồi đó nếu chúng ta chú ý quan sát và dành thời gờ để quan sát đi quan sát lại, thì cả vật tầm thường nhất như những cây hoa dại kia cũng sẽ xuất hiện thật tuyệt đẹp. Áp dụng vào mối tương quan giữa người với người, chúng con hãy nhớ kỹ điều  này:

-Mỗi một người là một kỳ công tuyệt đẹp của Đấng tạo Hoá, là một thế giới nhiệm mầu đầy sức thu hút mà ta không bao giờ có thể quan sát cho hết được. Nét đẹp sự cao cả của mỗi một người đều khác nhau và xem ra như mênh mông không có giới hạn. Thế nhưng mỗi người chúng ta không có thời giờ dành cho nhau để tìm hiểu nhau, để chiêm ngưỡng nét đẹp và sự cao cả của nhau. Chúng ta chỉ biết nhau một cách hời hợt bên ngoài và chỉ nhớ ghi những tật xấu, những khuyết điểm, những lầm lỗi và quên đi hay không muốn nhìn đến sự cao cả, sự đẹp đẽ duy nhất của người ta gặp, ta không thể có tất cả những gì ta thích, ta không thể có tất cả những ai ta ưa, nhưng hãy thích những gì ta có và hãy yêu mến những ai ta gặp thường ngày.

Ước chi những lời nhận định thức ttỉnh mỗi người chúng ta, giúp chúng ta xét mình về mối tương quan của mình đối với anh chị em xung quanh. Chúng ta thật sự có dành thời giờ để hiểu biết, để chiêm ngưỡng những điều tốt lành nơi anh chị em xung quanh hay không? Hay vì gặp thường mỗi ngày mà ta lại có thái độ coi thường không kính trọng. Hay vì phải va chạm đương đầu với những vấn đề phức tạp trong cuộc sống hằng ngày, do chính ta và do anh chị em xung quanh gây nên mà ta không còn đủ nghị lực tinh thần, không còn hứng thú để nhìn thấy những nét cao đẹp, những điều tích cực nơi con người, nơi mỗi một người ta gặp thường ngày. Chúng ta hãy xin Chúa biến đổi tâm hồn, ban cho mỗi người chúng ta được mặc lấy tâm tình như Chúa mà đối xử với anh chị em xung quanh.

Lạy Chúa, xin hãy ban cho con con tim như Chúa để biết yêu người như Chúa đã yêu thương. Xin ban cho con đôi mắt của Chúa biết nhìn đến anh chị em như những kỳ công của Chúa và nhìn đến những điều tốt những điều tích cực nơi anh chị em xung quanh.
Thật vậy, lạy Chúa thế giới ngày nay chiến tranh hận thù đang dâng cao nơi các dân tộc. Tuần qua nước Ai-Cập đã lật đổ tổng thống Morsi (7-2013) và quân đội muốn lên nắm chính quyền. Cảnh chết chóc vì không ai muốn nhìn nhận ra những giá trị nhỏ bé nơi mỗi người. Xin Chúa sớm đưa hoà bình ngự trị trên họ. Amen.

Vhd . July 9, 2013

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, Nhóm Tác Giả - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)