Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

72-ĐIỀU MÀ CON ĐANG CÓ

-Cầu thủ Koeuch Khiêu Gour
-Tôn trọng người khác...

Thế vận hội Atlanta đã bước sang tuần lễ thứ hai. Thế vận hội là nơi lưu giữ các kỷ lục mới những gương mặt mới, thường gọi lại những kỷ lục cũ và những gương mặt cũ. Có rất nhiều gương mặt vẫn được nhớ mãi trong lịch sử thế vận hội. Hôm nay chúng tôi chỉ xin nhắc đến tên của Koeuch Khiêu Gour cầu thủ của đội bóng chuyền Mỹ, tham dự thế vận hội Monaco 1972. Chúng tôi muốn nhắc đến tên của người vận động viên này bởi vì cuộc đời của anh làm một chứng từ sống động về tương quan giữa thể thao và niềm tin.

Năm 1976 sau một tai nạn cột sống của anh bị gãy khiến anh phải bị kết án vĩnh viễn vào chiếc xe lăn. Ngay cả một động tác đơn giản như quay đầu anh cũng không làm được, nhờ say mê điện tử anh đã chết tạo một hệ thống giúp anh có thể sử dụng được miệng và răng để viết trên máy vi tính. Tuy ngồi bất động trên chiếc xe lăn anh vẫn trở thành một nhà bình luận trên đài truyền hình, anh sáng tác nhạc và ngay cả trở thành diễn viên điện ảnh. Ngoài ra anh cũng tích cực dấn thân vào phong trào tranh đấu để chấm dứt sự kỳ thị với người tàn tật. Sau đây là bài thơ và cũng là lời cầu nguyện của anh:

-Tôi đã cầu xin Chúa ban cho tôi sức mạnh để có thể đeo đuổi những dự án vĩ đại. Nhưng Ngài lại làm cho tôi yếu đuối để tôi biết sống khiêm tốn,

-Tôi đã cầu xin Chúa ban cho tôi sức khoẻ để thực hiện những công trình to tát, nhưng Ngài lại mang đến cho tôi đau khổ để tôi hiểu hơn thế nào là sức khoẻ.

-Tôi đã cầu xin cho được giàu sang để có mọi sự nhưng Chúa đã để cho tôi nghèo hầu tôi khỏi sống ích kỷ.

-Tôi đã cầu xin cho được quyền hành trong tay để mọi người cần đến tôi nhưng Chúa đã ban cho tôi sự khiêm hạ để tôi cần đến người khác.

-Tôi đã cầu xin cho được mọi sự để tôi vui hưởng cuộc sống nhưng Ngài đã ban cho tôi cuộc sống để tôi biết bằng lòng với mọi sự.

-Lạy Chúa con đã không nhận được bất cứ điều gì con cầu xin. Nhưng Chúa đã ban cho con tất cả những gì con cầu và hầu như ngược lại với ý muốn của con.

Những lời cầu xin mà con không nói lên đã được chấp nhận. Chúc tụng Chúa, ôi lạy Chúa của con trong tất cả mọi người không ai có được điều mà con đang có.

***

Chúa nhật 7 tháng 7 năm 2013 vừa qua, tên tuổi của anh Andy Murray, cầu thủ quần vợt Anh Quốc được ghi danh trong lịch sử thể thao của Nước Anh và lần đầu tiên trong đời anh ta được hạng nhất quần vợt đơn. Anh đã chiến thắng cầu thủ hạng nhất Novak Djokovic năm 2012 của giải Wimbledon. Sau 76 năm (1936-2013) khi cầu thủ Fred Perry cho đến bây giờ. Trong trận đấu mất 2 giờ 10 phút, với kết quả 6-4, 7-5, 6-4 . Nhiều lúc vì thời tiết nóng bức, mệt mỏi anh đã 3 lần bị đối thủ hạ 30-0; Niềm vui thật lớn lao cho cá nhân và cả nước Anh.

***       
Sự đóng góp lớn lao nhất mà Kitô giáo đã mang lại cho nhân loại chính là cái ý thức về phẩm giá cao cả của con người. Không thể nói đến nhân vị nhân quyền mà không nhìn nhận cái phẩm giá cao cả ấy, nhưng cái phẩm giá cao cả ấy không chỉ là cái mẫu số chung mà mọi người cùng chia sẻ mà còn chính là thính độc nhất vô nhị của mỗi người. Mỗi người có một phẩm giá vô nhị đến nỗi nó không thể giản lược thành một con số hoặc chỉ được xem như một cái vốn của xã hội. Trong lịch sử nhân loại mỗi người là một giá trị và có một chỗ đứng bất khả di nhượng, mỗi người có một giá trị mà không ai có thể thay thế được. Cái nhìn về nhân vị trên đây mời gọi chúng ta luôn có một cái nhìn đầy tôn trọng đối với người khác, tôn trọng người khác chính là nhìn nhận và tôn trọng sự khác biệt của người khác. Tôn trọng người khác lại càng phải được thể hiện hơn khi người khác đó là một người tàn tật, một người mà cách thẩm định thông thường của xã hội không muốn nhận ra hay chối bỏ mọi giá trị cái nhìn về nhân vị. Trên đây cũng mời gọi chúng ta nuôi dưỡng tâm tình phó thác trong tình yêu quan phòng của Chúa, mỗi người đều có một chỗ đứng và vai trò mà không ai có thể thay thế được. Trong niềm phó thác đó chúng ta hãy mượn lời của anh tàn tật trên để cầu nguyện:

-Lạy Chúa con đã không nhận được bất cứ điều gì con cầu xin. Nhưng Chúa đã ban cho con tất cả những gì con cầu và hầu như ngược lại với ý muốn của con. Những lời cầu xin mà con không nói lên đã được chấp nhận. Chúc tụng Chúa, ôi lạy Chúa của con trong tất cả mọi người không ai có được điều mà con đang có. Amen.

Vhd . July 9, 2013

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, Nhóm Tác Giả - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)