Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

73-NÊN GIỐNG TRẺ THƠ

-Cuốn sách của Mục sư Robert
-Trở nên trẻ thơ để vào nước trời...

Tất cả những gì tôi cần biết tôi đều học được lúc còn ở nhà trẻ. Đó là tựa đề của một quyển sách của mục sư Robert được báo New York  Times xếp vào danh sách những cuốn sách bán chạy nhất tại Hoa Kỳ trong thời gian gần đây. Mục sư Robert khẳng định rằng:

-Tất cả những bài học chúng ta học được ở nhà trẻ đều là những điều chúng ta cần biết để được sống hạnh phúc. Nếu tất cả chúng ta đều trở lại nhà trẻ thì có lẽ thế giới này sẽ không hỗn loạn như hiên nay. Một trong những bài học vỡ lòng và cơ bản nhất mà mục sư Robert Flugum đã học được ở nhà trẻ là hãy chia sẻ mọi sự, hãy chơi đúng luật đừng làm tổn thương người khác và nếu có xúc phạm đến ai thì hãy xin lỗi. Phải chăng đây là những luật sống cơ bản nhất một trong những vấn đề lớn trong gia đình chúng ta và trong thế giới đảo lộn của chúng ta hiện nay. Phải chăng là chúng ta không biết chia sẻ với người khác, chúng ta lừa đảo người khác và nhất là chúng ta làm tổn thương không biết bao nhiêu người mà không hề biết nói một lời xin lỗi.

-Những bài học cơ bản khác mà mục sư Robert cho biết là học được nơi nhà trẻ là lấy đâu thì trả lại đó, dọn dẹp những gì mình bày ra và nhất là không lấy những gì không thuộc về mình. Một trong những vấn đề đau buồn nhất trong cuộc sống của chúng ta hẳn phải là chúng ta bày biện la liệt rồi dồn vào một góc chớ không bao giờ muốn dọn dẹp, chấn chỉnh lại. Chúng ta không để sự vật lại nơi chúng ta đã lấy những gì không thuộc về mình. Nhà trẻ vốn là hình ảnh của một thế giới lý tưởng cuộc sống sẽ lý tưởng biết bao nếu chúng ta theo đúng những lời dạy bảo ở nhà trẻ.

-Mục sư Robert nói rằng lúc còn ở nhà trẻ ông đã học được rằng, khi ra đường phải chú ý đến xe cộ qua lại, phải nắm tay nhau mà đi. Đây quả là một lề luật kỳ diệu giúp thành công trong bất cứ lãnh vực nào của cuộc sống, hãy quan tâm đến những vấn đề của cuộc sống. Hãy nắm tay những ai chúng ta thương mến và hãy xiết chặt tay trong tình thân hữu trong gia đình trong yêu thương.

-Một bài học khác mà ai cũng có thể học được ở nhà trẻ đó là biết ngạc nhiên trước mầu nhiệm của cuộc sống. Ai chẳng nhớ rằng lúc còn nhỏ ở nhà trẻ mình đã hơn một lần lấy hột giống ươm vào một chiếc hộp đựng đất và ngắm nhìn sự sống bừng dậy, hạt giống này có mầm rễ mọc ra cây ra lá. Không ai biết được tại sao sự việc lại xảy ra và lại xảy ra như thế, nào chúng ta cũng giống như những hạt giống rễ cây có mọc ra lá hướng về mặt trời mới có sức sống.

-Mục sư Robert cũng nói đến bí quyết của luật sống quân bình cần hơn bao giờ hết cho thời đại của chúng ta, một thời đại trong đó có người chú trọng quá nhiều về một khía cạnh mà quên đi những khía cạnh khác của cuộc sống.

Những bài học cơ bản mà mục sự Robert Fulgum đã học được tại nhà trẻ cũng chính là bài học mà Chúa Giêsu đã tóm gọn trong câu nói: nếu các con không nên giống như trẻ nhỏ các con sẽ không được vào Nước Trời. Đây là một trong những nghịch lý cơ bản của Tin Mừng và đây cũng chính là nghịch lý của cuộc sống con người. Sinh ra là để lớn lên và trưởng thành nhưng kỳ thực trưởng thành cũng có nghĩa là càng lúc càng mặc lấy tâm tình siêu thoát, đơn sơ phó thác của trẻ em. Tiến trình trưởng thành là một cuộc lột xác không ngừng để càng lúc càng trở nên siêu thoát, trong trắng, thanh thản vui tươi phó thác mà tuổi thơ luôn nhắc nhở cho chúng ta.

Lạy Chúa, Chúa đã dành cho trẻ thơ một tình ưu ái đặc biệt và kêu mời chúng ta hãy nên giống trẻ thơ để được vào Nước Trời. Xin cho chúng con đôi mắt của trẻ thơ để luôn biết chiêm ngắm những kỳ công của Chúa. Xin ban cho chúng con tâm tình đơn sơ của trẻ thơ để luôn tín thác vào tình yêu quan phòng của Chúa Xin gìn giữ chúng con trong niềm lạc quan và hy vọng của tuổi thơ để chúng con biết vui hưởng từng phút từng giây Chúa ban cho chúng con. Amen.

Vhd . July 9, 2013

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, Nhóm Tác Giả - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)