Suy niệm Mỗi Ngày
 
 

75-SỨC MẠNH CỦA TÌNH LIÊN ĐỚI

-Cô Sara người Phi-luật-tân
-Được tha án tử hình tại Ả Rập thống nhất....

Nơi trang nhất của các nhật báo tại thủ đô Manila (Phi-luật Tân) người ta đều thấy có hình của cô Sara và nhiều bài phóng sự về cuộc trở về của cô từ các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất. Cả một rừng phóng viên và nhiều nhân vật cao cấp trong chính phủ đã ra tận phi trường để đón cô như một người hùng. Sự trở về của cô Sara đã chấm dứt một cơn ác mộng và mở ra một giấc mơ mới cho cô cũng như cho các nước Phi. Cách đây 2 năm mới lên 15 tuổi nghĩa là chưa học xong bậc trung học, Sara rời làng quê khai tăng thêm 13 tuổi để được đi lao động ở nước ngoài. Ước mơ của cô gái quê này thật khiêm tốn kiếm được một ít tiền gởi về cho các em được cắp sách đến trường. Tiếc thay giấc mơ của cô đã kết thúc bằng một bi kịch, chỉ sau một thời gian ngắn giúp việc cho một gia đình tại các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Cô đã bị kết tội giết người, ra trước tòa cô đã nhận tội đâm chết ông chủ 58 tuổi của mình để tự vệ khi ông này toan dùng dao để cưỡng hiếp cô. Vụ án đã hầu như đánh thức cả một quốc gia chính phủ và người dân Phi đã rút được kinh nghiệm từ bài học của Flore Contemplation. Dạo tháng ba năm 1995 người đàn bà này đã bị chính phủ Singapore treo cổ vì can tội giết hai công nhân Singapore, để tránh một vụ hành quyết thứ hai có thể xảy ra cho một người công dân của nước mình. Tổng thống Ramos đã làm tất cả những gì có thể làm được về mặt ngoại giao, ngoài ra không quên tính chất tế nhị trong luật pháp của các quốc gia Hồi giáo, tổng thống Ramos cũng đã phái tới các Vương quốc Ả Rập thống nhất một luật sư theo Hồi giáo. Người ta cũng chiếu cố cả yếu tố tình cảm khi lo cho gia đình của Sara được đến nơi thăm cô, kể cả việc thu xếp cho cha cô được có chỗ làm để sinh nhai trong lúc vụ án được xét xử và thi hành. Kết quả những cố gắng của chính phủ Phi luật tân cũng như các tổ chức nhân đạo trên khắp thế giới đã diễn ra như một phép lạ từ tử hình, bản án đã giảm xuống thành một ít roi và một năm tù ở. Sara đã trở về quê hương như biểu tượng của một niềm hy vọng không bao giờ tắt. Từ một bản án tử hình treo lơ lửng trên đầu Sara đã trở về như một người hùng. Từ một cô gái quê ra đi không một đồng xu dính túi hiện cô đã có trong tay trên 50 ngàn mỹ kim, do sự đóng góp của những người hảo tâm. Trả một cô gái quê khờ khạo cô đã trở về chững chạc hơn, khôn ngoan hơn. Cô cho biết sẽ tiếp tục học xong trung học và sau đó sẽ  theo ngành luật để trở thành luật sư, hầu có thể giúp đỡ cho những người nghèo khổ. Bày tỏ lòng biết ơn đối với mọi người cô cũng không ngừng thốt lên cám ơn Chúa vì đã chăm sóc đến tôi trong mọi lúc.

Biến cố nào cũng có thể mang lại nhiều bài học. Qua những gì xảy ra cho cô Sara hẳn người dân Phi đã hiểu được thế nào là sức mạnh của tình liên đới, nhìn trong ánh sáng đức tin biến cố trên đây có thể gợi lên cho những người có lòng tin bài học về sự quan phòng của Chúa, không thể nói đến sự liên đới tình người bên ngoài. Tình yêu quan phòng của Thiên Chúa Sara không chỉ nói lên lòng biết ơn của cô đối với mọi người. Cô đã cảm ơn Chúa vì đã chăm sóc cô trong mọi lúc, tình người vốn là thể hiện của tình yêu Thiên Chúa vì con người là hình ảnh của Thiên Chúa. Cho nên lòng tốt của con người cũng là một phản ánh của chính lòng thiện hảo của Thiên  Chúa. Thiên Chúa tác động trong lòng người đã khởi dậy những nghĩa cử, Ngài dùng chính tình người để thể hiện tình yêu của Ngài. Người có niềm tin luôn xác nhận ra sự tác động của Thiên Chúa qua những nghĩa cử của con người, người có niềm tin cũng luôn thức tỉnh để nhận ra ánh sáng của tình yêu Chúa trong cuộc sống con người.

Nguyện xin Chúa luôn gìn giữ chúng ta trong cái nhìn tỉnh thức, lạc quan và tin tưởng ấy. Để không ngừng nhận ra sự hiện diện và tác động lòng yêu thương của Chúa trong mọi sự mọi người và mọi biến cố của cuộc sống.. Amen.

Vhd . July 17, 2013

Trích Suy Niệm Mỗi Ngày, Nhóm Tác Giả - Vietnam

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)