Suy niệm 10 phút Mỗi Ngày - ThanhThanh
 
 

 

Cạm Bẫy

1. Mưu người bẫy chó

Dân Eskimo ở băc cực, họ bẫy chó sói bằng cách mài một con dao thật mõng, thật sắc. Họ nhúng lưỡi dao vào chậu máu súc vật, rồi mang để ngoài trời cho đong lại. Họ làm đi làm lại như thế nhiều lần, cho đến khi lưỡi dao bọc toàn máu. Họ mang lưỡi dao ra cắm ở một cánh đồng. Chó sói ngửi mùi máu thì chạy đến và liếm nhanh, liếm mạnh. Lưỡi dao căt lưỡi nó nhưng nó vẫn không hay biêt, nó tiếp tục liếm chính máu nó, cho đến khi gục chêt.

2. Mưu qủy bẫy người

Một hôm Satan triệu tập tât cả qủy già, trẻ, lớn, bé, đực, cái về dự đại hội. Satan:
- Mục đích của buổi họp là bàn thảo kế hoặch làm sao kéo thật nhiều linh hồn vào hỏa ngục. Ai có ý kiến gì cứ tự nhiên phát biểu.
Một quỷ con chạy ra, nói:
- Thưa đại vương, em sẽ bảo với mọi người là không có Thiên Chúa, đừng phí thì giờ đi nhà thờ vô ich.
Satan:
- Như thế chỉ lừa được một số người, vì nhiều người đã biêt có một Thiên Chúa, Đấng Chí Cao tạo dựng mọi loài mọi vật.
Một qủy cái bước ra, tâu:
- Thưa đại vương, em sẽ bảo với mọi người là không có hỏa ngục, làm gì có chuyện Thiên Chúa dựng nên hỏa ngục để hành hạ con người, vì Ngài vô cùng tôt lành cơ mà.
Satan trầm tư, rồi nói:
- Cach này có thể lừa đuọc một số người, nhưng nhiều người đã biêt Thiên Chúa là Đấng vô cùng tôt lành, nhưng cũng vô cùng công minh. Ngài ban thưởng người lành và phạt kẻ gian ác, mấy ai không hiểu là phải có hỏa ngục là nơi chứa tội phạm.
Một qủy cái già đứng lên:
- Thưa đại vương, em sẽ nói vào tâm trí con người ý nghĩ: còn lâu mới chết, những việc của đời sau khoan nghĩ đến, hãy tận hưởng những gì có trưóc mắt đã.
Satan trầm tư một chút:
- Cách này được lắm, có thể kéo nhiều linh hồn vào hỏa ngục.
Một qủy trung niên bước ra dâng kế:
- Em sẽ nói với mọi người là Thiên Chúa là Đấng tôt lành, phạm bao nhiêu tội cũng chẳng sao, Ngài sẽ tha thứ hêt.Tại sao không hưởng thụ? Không hưởng thụ thì uổng cuộc đời.
Satan:
- Phải đó, cách đó lừa được nhiều nhiều người.          
Một lão qủy bước ra và nói:
- Thưa đại vương, tôi có kế hoặch: chúng ta biêt con người có thời gian rất ngắn ngủi ở cõi trần, trí óc và trái tim của chúng thì rât hạn hẹp. Tôi đề nghị là chúng ta phải nhet đầy vào đầu óc, vào tim chúng những gì không phải là Thiên Chúa, không thuộc về Thiên Chúa thì chúng chẳng còn thì giờ, tâm, và trí đâu mà nghĩ đến Thiên Chúa, nghĩ đến cõi đời đời.
Satan ngẫm nghĩ rồi gật gù:
- Hay! Hay! Bằng cách đó, chúng ta có thể kéo được nhiều triệu linh hồn vào hỏa ngục. Để thực hiện kế hoặch, tao truyền chúng mày đi khắp mọi nơi, dù già, trẻ, gái, trai, đứa nào còn hơi thở là nhet vào óc, tim, linh hồn chúng những thứ phù phiếm: danh vọng, chức quyền, tiền của, gái đẹp, hưởng thụ xác thịt, rượu chè, cờ bạc, hút xách, xì ke, ma túy, phim ảnh dâm dục, tình yêu lãng mạn, lăng loàn, tiểu thuyêt nhãm nhí, vô ich, âm nhạc tục tĩu, cac kiểu quần áo hở hang, các bông tai, bông mũi, cà rá hột xoàng… để chúng chạy theo ‘mốt’, và bù đầu, bù óc để kiếm tiền mua sắm những thứ đó… Tao truyền cho các qủy phải nhét vào linh hồn chúng sự kiêu ngạo, ghen tị, thù hận, ghen ghét... nhét vào đầu chúng rằng tha thứ là yếu đuối, hận thù là anh hùng… Phải nói vào óc mấy thằng cầm bút mê danh, thờ tiền, viêt chuyện bêu xấu Bà Maria để nhiều người không xin Bà đó giúp đỡ; vì Bà Maria mà nhiều linh hồn thoát khỏi tay tao. Cả Đấng Cứu Thế, chúng bây cũng phải nhét vào đầu mấy thằng văn sĩ viêt láo viêt lếu. Chúng bây phải nhét vào đầu óc những tên có bằng cấp nhưng mê ngủ, là nặn ra những lý thuyết ảo như cộng sản, thế giới đại đồng, vô thần,..Chúng bay phải cố gắng nhét vào đầu óc những kẻ nắm quyền, háo danh, ham quyền, thờ tiền, mê sắc dục,.. là phải tiêu diệt tôn giáo, bằng luật pháp, giáo dục, phim ảnh, sách báo, và mọi phương tiện có thể, để chẳng ai còn nghĩ đến nhân nghĩa, đạo đức, đời sau… Nói tóm lại là chúng bây phải dẫn chúng vào mê lộ, là đi ngược lại Sách Thánh, thì chúng mày và tao tha hồ có nhiều kẻ để mà hành hạ, và để tao quên đi chút nào cơn nóng điên cuồng của tao trong hỏa lò này. Đứa nào lười biếng lừa dối người trần gian, nếm mùi bàn tay móc săt của tao. Bế mạc. Lệnh đã truyền. Thi hành gấp. Thi hành gấp.

3. Bạn có rơi vào lưới của Satan không?

- Bạn có xem danh vọng, quyền lực, của cải, khoái lạc xác thịt trên Thiên Chúa không?
- Bạn có yêu mọi thứ phù phiếm chóng qua ở đời này hơn yêu tha nhân không?
- Bạn có nghĩ còn lâu mới chêt không?
- Bạn có đặt niềm tin vào sự khôn lanh của bạn, hoặc vào sức mạnh của nòng súng, quyền lực của đảng phái đang cầm quyền không?
- Bạn có nghĩ có thể tự cứu, không cần đến Thiên Chúa không?
- Bạn có coi con người là phương tiện để tiến lên danh vọng, điạ vị, giầu sang không?
- Bạn có ghen tị, thù ghét những ai may mắn, giỏi hơn bạn không?
- Bạn có khinh thường những kẻ kém bạn về học vấn, tiền của, xe cộ, nhà cửa, sức khỏe, sắc đẹp, trí khôn không?
- Bạn có mê bài bạc, rượu chè, hút xách không?
- Bạn có nói xấu người nọ, người kia, bịa chuyện, kể chuyện tục tĩu, vô ich không?
- Bạn có phí thì giờ đọc sách báo vô bổ, nge nhạc nhãm nhí, những thứ chẳng ich lợi cho linh hồn bạn không?
- Bạn có viêt văn, làm thơ, làm nhạc, vẽ tranh, chụp hình để khiêu gợi lòng dục đê hèn của con người không?
- Bạn có làm việc chỉ vì mong được mọi người biêt đến danh của bạn không?
- Bạn có làm việc chỉ vì muốn được lời ngợi khen của mọi người xung quanh không?
- Bạn có nghĩ rằng sống là để ăn ngon, mặc đẹp không?
- Bạn có nóng giận, đập phá, chửi rủa lời thô bỉ, độc địa không?
- Bạn có cầu cơ, lên đồng, coi bói không?
- Bạn có tin lịch bói ngày tôt, ngày xấu không?
- Bạn có qúa quan tâm đến cái đẹp của thân xác, quần áo… mà lơ là cái đẹp của tâm hồn không?...
Satan giăng bẫy với thiên hình vạn trạng. Là người, không ai biêt hêt sự gian manh, quỷ quyệt của nó. Số phận của kẻ sa lưới Satan, phạm tội thì tệ hơn chó sói trên đây. Bởi chó sói chêt là hêt, còn kẻ sa lưới Satan phạm trọng tội thì phải vào nơi mà: “lửa không hề tăt và giòi bọ không hề chêt”, cộng với sự hành hạ của lũ ác qủy đời đời kiếp kiếp chẳng bao giờ ngưng.

4. Câu chuyện làm gương
4.1.Có một nữ tu nổi tiếng đạo đức trong một dòng nọ. Khi nữ tu chêt, các bạn đặt xác nữ tu vào hòm nhưng chưa đậy nắp. Các nữ tu cầu xin với ngưòi đã chêt: Chị về thiên đàng, xin cầu cho chúng tôi. Bổng xác người chêt ngồi dậy và nói:“Tôi đã vào hỏa ngục. Tôi che dấu mọi người để được mang tiếng là đạo đức. Có lần gã đàn ông quét dọn tu viện đến gần, nói những lời tán tỉnh, tôi cảm thấy thich. Có lần hắn chạm vào người tôi, tôi cảm thấy khoái lạc. Tôi mang tội trọng trong linh hồn nhưng vẫn rước lễ. Tội chồng thêm tội. Những việc đạo đức của tôi đều vô ích, vì tôi đã phạm trọng tội, nhưng không xưng tội và không ăn năn. Khốn cho tôi.” Nói xong, xác chêt nằm xuống.

4.2. Có một vị thẩm phán đã giữ chức vụ này hơn 10 năm. Ông lấy cắp một cái laptop (máy vi tính). Máy vi tính đã gắn ‘chip’, nên người ta dễ dàng tìm thấy nó nằm trong nhà của ông thẩm phán này. Khi bị bắt, ông chối, nhưng khi thử máy dò nói dối, ông bị kêt án là gian phạm. Là thẩm phán, ông biêt tội ăn cắp của chính phủ, và tội nói dối sẽ như thế nào. Ma qủy đã dẫn ông từ tội ăn cắp máy vi tính (không phải là một trọng tội). Nhưng sau khi ông biêt không thể chối được tội ăn cắp, ma qủy đã thổi vào lòng kiêu ngạo của ông: ta ngồi gế chánh án nhiều năm. Ta chỉ kêt án phạm nhân, ta không thể nào chịu được, khi phải đứng trước vành móng ngựa để bị kết án. Nghĩ thế, ông đã dùng súng tự sat.
Ma qủy đã dẫn con người vào bẫy, từ tội nhẹ đến tội nặng. Cái chêt phần xác thì ai cũng phải chêt, nhưng phần linh hồn của ông thẩm phán này đi đâu, sau khi tự sat?

Than ôi! Nhiều người đã vào hỏa ngục mới biêt rằng, khi sống ở trần gian, đã rơi vào cạm bẫy của Satan!!!

4. Làm sao thoát cạm bẫy Satan?
Loài người không có khả năng thoát khỏi cạm bẫy của Satan, như chó sói trong câu chuyện trên, không thoát khỏi cạm bẫy của con người.
Chúa Giêsu Kitô dạy: “..Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ.” Hàm ý: chúng ta phải cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Không có ơn Chúa, chúng ta sẽ sa vào lưới của Satan và phải chịu khổ hình đời đời trong hỏa ngục. Muốn thoát khỏi cạm bẫy Satan, chúng ta phải nhận thức sự giới hạn, yếu đuối, hèn kém, tội lỗi của chúng ta. Phải trở về với Thiên chúa, xin ơn tha thứ và quyết tâm tuân giữ những gì Thiên Chúa đã dạy: “Không phải những ai nói ‘Lạy Chúa! Lạy Chúa!’ mà được vào Nước Trời, những chỉ những ai làm theo ý Cha ta trên trời”

Chúng ta phải từ bỏ ma quỷ, cùng những sự sang trọng ma qủy; bởi: “Không ai có thể vừa làm tôi Thiên Chúa, lại vừa làm tôi tiền của được”

Theo Chúa, chúng ta có bổn phận nhắc nhở anh em chúng ta: “Các con hãy đi và rao giảng cho muôn dân những điều Thầy đã truyền cho anh em.”

Thiên Chúa đã cho bạn và tôi sự tự do, hoặc chọn Thiên Chúa, hoặc chọn tiền của. Tiền của nói ở đây là đại diện cho tât cả những lạc thú, sự cao ngạo, tự ái, hận thù, gen get, mọi sang trọng trần gian...mà Satan dùng để giăng bẫy loài người.

Bài này là lời nhăc nhở cho chính tôi, và cho những ai thực tâm theo Chúa.
Lạy Thiên Chúa, xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con khỏi mọi sự dữ. Amen.

Nguyễn Hy Vọng (diendangiaodan.com)

diendangiaodan.com

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)