dongcong.net
 
 


03. Tinh thần khiêm tốn

Họa sĩ Paul Césal của Pháp mặc dù được coi là cha đẻ của nền hội họa hiện đại nhưng đã sống âm thầm suốt 35 năm. Tất cả tác phẩm vĩ đại nhất sau khi hoàn thành đều được ông trao cho những người láng giềng vô danh. Yêu nghệ thuật đến độ Césal không bao giờ màng đến chuyện nổi danh hoặc nghĩ rằng một ngày nào đó mình sẽ được xem là cha đẻ của nền hội họa hiện đại. Danh tiếng của ông được biết đến nhờ một nhà sưu tầm ở Paris: ông thu thập những bức tranh của nhà họa sĩ đã tặng những người hàng xóm, rồi tổ chức một cuộc triển lãm. Ngay cả Césal cũng ngạc nhiên về sự nổi danh của mình. Tình cờ ông và đứa con đến phòng triển lãm tranh và đã phải thốt lên với đứa con: "Con nhìn kìa, người ta đã cho những bức tranh của cha vào khung hẳn hoi."

Một nhà nghệ sĩ đích thực thường không màng đến danh vọng. Người ta cũng có thể nói như thế về một sự thánh thiện đích thực. Một vị thánh thực sự là người không màng về bản thân, không lo về công việc và thành quả công việc mình làm, không tìm lợi danh cho mình, nhưng chỉ muốn là dụng cụ trong tay Chúa hay chỉ là một bóng mờ nhờ đó Thiên Chúa thi ân cho con người.

Tin mừng hôm nay cho thấy được tinh thần đích thực của môn đệ Đức Kitô. 72 môn đệ sau khi thi hành sứ mệnh được giao phó đã trở về báo cáo: Chính nhân danh Ngài mà họ đã làm được nhiều điều cả thể, ngay cả việc xua đuổi ma quỉ. Chính nhân danh Đức Kitô, chính nhờ quyền năng Ngài mà các môn đệ đã hoàn thành sứ mệnh. Người môn đệ đích thực của Đức Kitô do đó luôn ý thức được quyền năng Thiên Chúa. Thật thế, khi chọn lựa các môn đệ, nhất là các Tông đồ những cột trụ Giáo hội, Ngài đã không chọn những nhà thông thái, mà là những dân chài thất học. Như lời thánh Phaolô: Những gì con người cho là điên dại thì lại là lẽ khôn ngoan của Thiên Chúa, những gì con người cho là yếu đuối thì lại là sức mạnh của Thiên Chúa.

Quyền năng và sự khôn ngoan Thiên Chúa là sức mạnh và niềm tin của kitô hữu. Khi Giáo hội bị trấn lột như không còn phương thế nào trong tay, chúng ta hãy tin đó là lúc quyền năng Thiên Chúa hoạt động mãnh liệt nhất; khi chúng ta cảm thấy mình vô tài bất lực, thi đó là lúc quyền năng Thiên Chúa được tỏ hiện. Giữa thất bại, khổ đau, chúng ta hãy tin mình đang là khí cụ trong tay Thiên Chúa.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)