dongcong.net
 
 


06. Danh Chúa Giêsu

Nhân kỷ niệm 40 năm cách mạng tháng 10 Nga, Chủ tịch Nikata Khroutchev đã dành cho ba ký giả Mỹ một cuộc phỏng vấn gần 4 tiếng đồng hồ. Với một giọng nói ôn tồn, ông đã có câu trả lời cho mọi vấn đề. Sau 3 giờ tranh luận, ông ta còn tươi tỉnh hơn bao giờ, mà có lẽ càng nói thì ông càng dồi dào sức khỏe. Thế nhưng, bầu khí bỗng trở nên căng thẳng khi một ký giả đặt câu hỏi: "Thưa ông bí thư, ông thường ám chỉ đến Thiên Chúa, đến linh hồn, đến sự tự do tâm linh, thế thì làm sao giải thích được sự kiện một thanh niên có tín ngưỡng không được đề bạt thăng chức?" Khroutchev trả lời:]

Vì tình cảnh không tương hợp, chúng tôi là những người vô thần, chúng tôi sử dụng Danh Chúa để nguyền rủa ông Kitô. Đó chỉ là một thói quen.

Giọng nói của Khroutchev to dần, ông đã tìm ra được một đối thủ đang làm cho ông nổi cơn lôi đình. Ông ta gần như la to lên, tay cầm dao rọc giấy giống như một nhạc trưởng đang điều khiển một đoạn nhạc hùng tráng nhất của bài hòa tấu, ông thét lên:

Chúng tôi – những chính trị gia, chúng tôi là những người vô thần.

Ba ký giảngỡ ngàng trước sự giận dữ bất thần của Khroutchev. 3 giờ nói chuyện bình thản không làm cho họ ngờ trước sẽ có vụ nổ lớn như thế. Nhưng sự giận dữ của Chủ tịch điện Kremlin tỏ cho người Mỹ thấy rằng ai là kẻ thù mạnh nhất, đáng sợ nhất của ông.

Tin hay không tin, cách này hay cách khác, không ai có thể thoát khỏi vòng tay của Thiên Chúa. Chối bỏ và nguyền rủa cũng là một cách gọi Danh Ngài. Thiên Chúa đã nhập thể nơi Đức Giêsu Kitô, từ nay Danh Chúa chính là Giêsu Kitô. Giáo Hội thời các tông đồ cũng gọi Ngài một cách đơn giản là Tên, là Danh. Đây là cách gọi mà người Do thái dùng để thay thế cho từ Yavê. Danh Giêsu cũng chính là con người Giêsu. Nhân danh Giêsu, ngay cả các tông đồ và những kẻ không phải là môn đệ Ngài cũng có thể chữa bệnh và trừ quỉ. Nhân danh Giêsu, các tín hữu tập họp lại. Nhân danh Giêsu, người ta đón tiếp những kẻ được Ngài sai đến, cho dù họ có nghèo nàn, bé mọn như một trẻ em.

Danh Giêsu chính là Thiên Chúa nhập thể. Danh này đã bao lần và với những âm hưởng khó tả được, thốt lên trên môi của Đức Maria, Mẹ Ngài, của các tông đồ, của những ai kêu cầu Ngài. Giêsu, Giêsu! hàng triệu người đã thốt lên Danh đáng tôn thờ này với một lòng tin yêu vô bờ bến, như một tiếng kêu đầy yêu mến hay như một lời cầu cứu đầy tin tưởng, trong nụ cười của trẻ thơ hay trong tiếng thở nhẹ của người hấp hối. Có biết bao người đã chết cho Danh ấy được tôn kính mến yêu hoặc vì không muốn cho Danh ấy bị từ rẫy.

Nhưng Danh Giêsu cũng có thể bị lạm dụng và kêu cầu một cách vô cớ. Giới răn thứ 2 đã cấm kêu cầu Danh Chúa cách vô cớ. Có nhiều cách xúc phạm đến Danh Chúa, nhưng chắc chắn làm ố Danh Chúa vẫn là sự xúc phạm thông thường nhất nơi những người mang Danh Ngài. Mang Danh Ngài, nhưng lại hành động ngược giáo huấn và tinh thần của Ngài, phải chăng đó không là cách kêu Danh Ngài vô cớ? Mang Danh Ngài là tuyên xưng Ngài là tất cả, nhưng lại sống như Ngài không hiện diện bên cạnh, phải chăng đó không là một xúc phạm đến Danh Ngài?

Ước gì lời sau đây của Thánh Benado trở thành câu tâm niệm hướng dẫn cuộc sống người kitô chúng ta: "Giêsu là mật ngọt ngào cho miệng lưỡi, là âm điệu du dương cho tai nghe, là tiếng hát hỉ hoan cho cõi lòng."

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)