dongcong.net
 
 


13. Hoạt động của ma quỉ

Khi đến tuổi già, chúa sơn lâm, không thể sử dụng sức mạnh của mình nữa, nó phải dùng mưu để tìm thức ăn hàng ngày. Nó nằm rên rỉ trong hang như người bệnh sắp chết, dòng họ thú hay tin tìm đến thăm chúa tể. Nhưng các thú không để ý quan sát hang của chúa sơn lâm có lối vào mà không có lối ra. Thì ra hết con thú này đến con thú khác vào thăm đều bị chúa tể vồ lấy cắn xé. Giữa muôn thú chỉ có chú chồn là nhận ra sự mất tích của đồng bạn và khám phá ra mưu mô, nên khi đến lượt vào chầu nó chỉ đứng ngoài và nói vọng vào, và khi được chúa tể mời vào, chồn trả lời rằng không dám vào vì nhận thấy vào hang thì dễ, nhưng ra lại thi khó.

Câu chuyện trên phần nào minh họa lời khuyến cáo của thánh Phêrô: "Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỉ thù địch của anh em như sư tử rảo quanh tìm mồi cắn xé."

Nhiều người ngày nay không còn tin vào ma quỉ. Tội lỗi được biện minh bằng sự yếu đuối và thiếu tự do nơi con người. Quỉ ám được giải thích như những chuyện thần thoại mà khoa tâm lý học chiều sâu tìm cách giải thích, những cám dỗ chỉ còn là sản phẩm của óc tưởng tượng. Chiến thuật của ma quỉ trong thế giới xem ra không phải là sự đe dọa con người bằng những ám hại, mà chính là thuyết phục con người tin rằng nó không có mặt trên trần gian này.

Toàn bộ Tin mừng là một xác nhận về hoạt động và hiện hữu của ma quỉ. Khởi đầu đời sống công khai, Chúa Giêsu đã không ngừng đối đầu với thần dữ. Ngoài những lời giảng dạy, các phép lạ, thì một trong những hoạt động quan trọng của Chúa là khu trừ ma quỉ. Qua hoạt động này, Ngài cho thấy rõ sứ mệnh của Ngài là đánh bại thần dữ, chiến thắng tội lỗi, mang lai cho con người khả năng chiến thắng thần dữ.

"Các con hãy vững lòng, Ta đã thắng thế gian." "Ai không thuận với Ta là nghịch cùng Ta. Ai không thu góp với Ta là ly tán." Nếu chúng ta không sống bằng sức sống thần linh của Chúa Kitô, nếu không hoạt động theo tinh thần của Ngài, tức là chúng ta chống lại Ngài và như thế chúng ta tự đặt mình trong sự thống trị và điều khiển của ma quỉ.

Chúng ta luôn được mời gọi tỉnh thức đề cao trước những biểu dương, điều động của quyền lực tối tăm. Chúng ta hãy tỉnh thức để trang bị cho mình bằng sự sống thần linh, bằng niềm tin vào Đấng đã phán: "Ta đã thắng thế gian." Hãy tin vững vào tình yêu của Đấng đã yêu chúng ta cho đến giọt máu cuối cùng. Hãy trang bị bằng đức cậy không hề lay chuyển giữa muôn thử thách của cuộc sống. Hãy trang bị bằng đức ái giữa một xã hội gian dối, lừa lọc. Hãy sống cho đến cùng con đường yêu thương.

Xin Chúa cho chúng ta kiên vững nắm giữ ba khí giới ấy, để mãi mãi chúng ta là bạn hữu Chúa, là người đứng về phía Chúa.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)