dongcong.net
 
 


17. Cốt lõi của tôn giáo

Vào khoảng năm 1883, dưới sự lãnh đạo của một thanh niên, 8 sinh viên Công giáo đại học Paris thường họp nhau hàng tuần để bàn về chiến thuật bênh vực Giáo hội. Nhưng suốt một năm trời, những buổi thảo luận đó không đưa đến một hành động cụ thể nào. Tình cờ họ được nghe một lời thách thức của một người chống phá Giáo hội: "Các anh thì lúc nào cũng nói đến công lao của Giáo hội các anh trong quá khứ, không ích gì, ngày nay Giáo Hội các anh đã chết. Nếu các anh bảo Giáo hội các anh đang sống, hãy chứng minh đi. Một năm qua chúng tôi chỉ nghe các anh tranh cãi, nhưng chưa thấy một hành động cụ thể nào." Lời thách thức đó đã được 8 sinh viên đón nhận như một bài học quí giá. Ngay chiều hôm đó, thay vì tiếp tục tranh cãi, họ đã hành động cụ thể bằng cách thu nhặt số củi khôn dùng để sưởi trong phòng và đem đến biếu cho người nghèo đang rét run tại phòng bên cạnh vì không đủ tiền mua chất đốt. Những sinh viên này đã hiểu rằng không thể bênh vực Giáo hội bằng những lời nói xuông, nhưng bằng chính những hành động cụ thể, bằng cả cuộc sống nữa.

Ngày nay hơn bao giờ hết, con người tin ở hiệu năng của việc làm hơn là những lý thuyết xuông. Người ta đang chứng kiến sự suy sụp của những lý thuyết chỉ hứa hão mà không thực hiện được giấc mơ của mình.

Chúa Giêsu là con người vẹn toàn đã thực hiện được sự thống nhất giữa lý thuyết và hành động khi tuyên bố: "Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó." Chúa Giêsu đã là người đầu tiên thực hiện lý tưởng ấy. Khi kêu gọi mọi người yêu thương nhau, ngay cả kẻ thù của mình, Chúa Giêsu đã sống yêu thương cho đến giọt máu cuối cùng.

Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu lên án gắt gao thái độ trưởng giả của những Biệt phái. Họ là chuyên viên giải thích những luật lệ tôn giáo, nhưng cái cốt lõi của tôn giáo là bác ái yêu thương thì họ không màng tới. Ra giữa phố chợ, họ xuất hiện như những nhà đạo đức, nhưng Chúa Giêsu bảo: "Họ giống như những mồ mả tô vôi, bên trong chỉ toàn là mớ xưong hôi thối." Đó là hình ảnh của những người đạo đức giả, của những người rao giảng Tin mừng nhưng không sống điều minh rao giảng của những người mang danh hiệu kitô nhưng không sống tinh thần của Đức Kitô.

Ngày nay, Giáo hội của Đức Kitô có sống còn hay không. Giáo hội của Ngài có đáng tin cậy hay không, điều đó tùy ở mức độ Giáo hội ấy có sống trọn lời mình rao giảng hay không? Dĩ nhiên, Giáo hội được thể hiện qua những con người bằng xương bằng thitl là chúng ta. Chúng ta có sứ mệnh minh chứng Giáo Hội ấy vẫn tiếp tục sống.

Như 8 sinh viên trên, chúng ta không chỉ bênh vực Giáo hội, minh chứng sự sống của Giáo hội bằng những buổi thảo luận xuông, mà phải bằng những việc bác ái cụ thể. Chúng ta hãy bắt đầu ngay, dù chỉ bằng một cử chỉ nhỏ mọn, như một chiếc áo đỡ lạnh, một chén cơm đỡ đói, một lời an ủi. Bao nhiêu cử chỉ là bấy nhiêu minh chứng cho sức sống của Giáo hội.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)