dongcong.net
 
 


23. Cuộc Sống Tin Mừng Mc 1:14-20

Trong một khu rừng già thuộc miền núi Hắc Sơn ở nước Đức, một bọn cướp đang chia nhau chiến lơi phẩm mà chúng lấy được hồi đêm. Bọn cướp này có thói quen bán đấu giá với nhau của cải chúng cướp được, rồi sau đó chúng mới đem bán lại cho người khác.

Hôm ấy món cuối cùng chúng đem ra đấu giá là một cuốn Thánh Kinh. Tên cướp đóng vai hộ giá viên giới thiệu món hàng này bằng những lời diễu cợt phạm thượng khiến cả bọn cười ồ lên. Một tên khác mở đại một trang như kiểu bói toán. Hắn chỉ vào một câu và đọc to lên rồi thêm những lời trào phúng làm cả bọn cười ngặt nghẹo.

Nhưng tên cầm đầu trong bọn bỗng dưng trở nên nghiêm nghị, hai tay ôm đầu rồi gục xuống tỏ vẻ suy nghĩ. Ba mươi năm về trước, chính vào buổi sáng ngày hắn quyết định bỏ nhà ra đi, hắn đã nghe ông bố hắn đọc những lời Thánh Kinh này trong giờ kinh sáng của gia đình. Lúc này đây hắn không thể ngờ được rằng hắn lại nghe vang lên những lời ấy.

Tên tướng cướp còn đang chúi đầu về dĩ vãng thì một đồng bọn vỗ vai hắn mà bảo: "Này, sao đàn anh có vẻ mơ mộng thế? Đàn anh muốn mua nó không? Đàn anh cần cuốn Kinh Thánh hơn đàn em đó, vì điểm mặt anh hùng phạm pháp trên thế giới thì đàn anh phải là vô địch mà".

Trước lời diễu cợt bạo gan đó, hắn chỉ chậm rãi trả lời: "Mày nói đúng! Tao chính là thằng phạm tội nặng nhất. Cứ để cuốn sách cho tao, bao nhiêu cũng được".

Bọn cướp chia tay để đem các món hàng đi bán. Riêng tên tướng cướp thì cầm cuốn Kinh Thánh, đi tìm một chỗ vắng trong rừng, ở lại đó đọc Lời Chúa và ăn năn sám hối về cuộc đời tội lỗi của mình.

Tên tướng cướp có được lòng sám hối vì anh ta tin vào Lời Chúa. Trong bài Phúc Âm hôm nay Chúa Giêsu cũng mời gọi chúng ta sám hối và tin vào Lời Chúa là Tin Mừng mà Ngài đến loan báo cho chúng ta.

"Thời gian đã mãn, Nước Thiên Chúa đã gần đến, anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng". Nhưng liệu có Tin Mừng không khi mà hằng ngày qua các phương tiện truyền thông, chúng ta nhận được biết bao tin buồn về chiến tranh, khủng bố, thiên tai, đói kém...?

Khi Chúa Cứu Thế giáng sinh làm người, thiên thần đã loan báo cho toàn dân một Tin Mừng vĩ đại. Sau khi Chúa sống lại, các thánh sử đã viết về cuộc đời Chúa và gọi sách đó là Tin Mừng. Vậy Tin Mừng Chúa Giêsu đem đến cho nhân loại là gì? Đó là tình thương của Cha trên trời dành cho con cái Ngài, và tình thương ấy được thể hiện rõ nét qua những hành động chữa lành, tha thứ, xót thương của Chúa Giêsu đối với con người, nhất là những người tội lỗi, nghèo khổ, bị đẩy ra bên lề xã hội.

Có lẽ vì quá bận rộn với công việc trần thế, chúng ta không còn thời giờ để đón nhận và sống Tin Mừng yêu thương của Chúa.

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta: Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng, nghĩa là hãy từ bỏ dĩ vãng tội lỗi để hướng về tương lai tốt đẹp hơn bằng cách đáp lại lời mời gọi đi theo Chúa và trở thành tín hiệu của tình thương qua cuộc sống dấn thân phục vụ của chúng ta.

 

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)