dongcong.net
 
 


24. Đấng Có Uy Quyền Mc 1:21-28

Một giai thoại kể rằng: Có một thanh niên thích chơi những trò mạo hiểm. Anh ta mang một chiếc dù nhà binh đến bên bờ vực thẳm để chơi cho thỏa chí mạo hiểm của mình. Nhưng loay hoay thế nào anh ta trượt chân. Đang trên đà lăn xuống vực anh ta tình cờ nắm được một nhánh cây. Ngước mắt nhìn lên không thấy bóng dáng một ai hầu kêu cứu, nhìn xuống thì choáng váng mặt mày vì vực quá sâu. Anh ta bèn thốt lời cầu nguyện: "Lạy Chúa, xin cứu con!"

Bỗng có tiếng Chúa bảo: "Được, nhưng Ta muốn biết con có thực sự tin vào quyền năng của Ta không. Vậy nếu con tin, hãy buông tay ra!" Nhưng chàng thanh niên vẫn nắm chặt nhánh cây và kêu lớn: "Có ai trên đó không? Cứu tôi với!"

Anh chàng thanh niên này xin Chúa cứu, nhưng anh ta lại không thể tin rằng Chúa có đủ uy quyền để cứu anh ta. Chúng ta tin Chúa nhưng chúng ta có xác tín rằng uy quyền hay quyền năng của Chúa đã thể hiện và thi thố nơi Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã đến để cứu độ chúng ta không?

Ngay những ngày đầu tiên rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu đã tỏ ra là người có uy quyền; uy quyền trong việc giảng dạy, uy quyền trên các tà thần quấy nhiễu và làm hại con người. Thánh Marcô ghi lại sự kinh ngạc của dân chúng khi họ theo dõi Chúa Giêsu chú giải Kinh Thánh và họ đồng thanh công nhận Ngài dạy dỗ như Đấng có uy quyền, chứ không như các luật sĩ. Thật vậy, trong khi các luật sĩ giải thích Kinh Thánh dựa theo truyền thống của cha ông, thì Chúa Giêsu giải thích bằng chính sứ mạng của Ngài, Ngài đã dùng quyền năng và sự khôn ngoan của Thiên Chúa để giải thích Lời Chúa phán qua miệng các tiên tri. Chúa Giêsu là bậc thầy duy nhất hiểu rõ và làm chủ hoàn toàn sứ điệp của Ngài cũng như thấu suốt khả năng thu thập của người nghe và những gì hữu ích cho họ trong hoàn cảnh thực tế. Tước vị Thầy đó đã được chính Chúa Giêsu xác nhận với các môn đệ trong bữa Tiệc Ly: "Các con gọi Ta là Thầy, là Chúa thì thật là đúng: kỳ thực Ta là thế".

Ngoài nhiệm vụ là Thầy dạy đường dẫn đến sự sống, Chúa Giêsu còn là Chúa của vũ trụ: mọi vật hữu hình và vô hình đều phải vâng phục Ngài. Ngài đã dùng quyền ra lệnh cho ma quỉ và chúng ta phải vâng lời Ngài. Đó là cuộc chiến thắng đã được tiên báo trong vườn Địa Đàng: miêu duệ người nữ sẽ đạp dập đầu con rắn. Và cuộc chiến thắng này được trọn vẹn với cái chết và sự phục sinh của Đức Kitô. Nếu nguyên tổ vì không tin lời Chúa đã đem lại sự chết cho mình và cho con cháu, thì Đức Kitô nhờ vâng phục đã đem lại sự sống mới cho nhân loại và cho họ thông phần sự sống đời đời.

Ước gì chúng ta biết đặt tin tưởng vào Chúa Kitô là vị Thầy duy nhất, là Thiên Chúa toàn năng, là niềm hy vọng vững chắc của chúng ta.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)