dongcong.net
 
 


25. Cầu Nguyện Trong Cuộc Sống Mc 1:29-9

Linh mục Antôn Mêlô kể lại tâm sự của một nhà hiền triết như sau:

Nhìn lại cuộc sống đã qua, nhà hiền triết thú nhận: Lúc thiếu thời tôi là một kẻ hiếu động. Trong sự hăng hái của tuổi trẻ tôi thường xin Chúa cho tôi sức mạnh biến đổi trái đất này trở nên tốt hơn. Khi được nửa đời người, tôi ý thức là mình chưa làm được gì cả, chưa thay đổi được bất cứ người nào. Tôi liền đổi lại lời cầu nguyện cho thiết thực hơn: "Lạy Chúa, giờ đây con chỉ xin Chúa cho con khả năng thay đổi cuộc sống của những người con tiếp xúc hàng ngày thôi".

Nhưng rồi khi tuổi đời sắp hết, tôi thấy rằng mình quá cao vọng và ảo tưởng, tôi lại thay đổi lời cầu nguyện như sau: "Lạy Chúa, xin ban cho con ơn thay đổi chính đời sống của con". Nếu tuổi thanh xuân tôi đã cầu nguyện như thế, thì có lẽ tôi không phải hối tiếc vì đã sống một cuộc đời vô ích.

Lời cầu nguyện thiết thực là lời cầu nguyện đi đôi với cuộc sống, thốt ra từ cuộc sống và thấm nhuần mọi sinh hoạt trong cuộc sống.

Tin Mừng hôm nay ghi lại một ngày sống của Chúa Giêsu. Thánh Marcô như muốn nêu bật hai thời điểm: sáng tinh sương và chiếu đến, để gói trọn sinh hoạt của Chúa trong một ngày: Ngay từ sáng tinh sương, Chúa đã tìm đến nơi vắng vẻ để cầu nguyện. Cầu nguyện là sinh hoạt đầu tiên và cũng là hơi thở liên tục của Chúa. Là Trưởng Tử nhân loại, là con người mẫu mực, Chúa muốn nói với chúng ta rằng sự sống đích thực của con người chính là là Thiên Chúa, con người chỉ có thể sống trọn tính người khi nó thuộc về Thiên Chúa. Cầu nguyện là hơi thở và là lương thực của Chúa Kitô nên Ngài cũng biến mọi phút giây thành lời cầu nguyện. Ở đây chúng ta thấy Chúa làm việc không biết mệt mỏi: Chiều đến, khi mặt trời lặn, Ngài vẫn còn chữa bệnh và khử trừ ma quỉ. Chúa Giêsu cũng gắn liền với con người: Ngài đã định chỗ đứng của con người khi nối liền trời với đất, Ngài là chân lý trọn vẹn về con người.

Chiêm ngắm một ngày sống của Chúa, chúng ta được mời gọi để sống như Ngài. Cuộc sống người Kitô hữu không thể chỉ có những khoảnh khắc dành cho Chúa trong thánh lễ hay kinh nguyện, mà còn phải trải dài ra với những sinh hoạt và gặp gỡ. Người Kitô hữu phải biết thống nhất đời sống bằng cách biến từng giây phút thành một gặp gỡ thân tình với Chúa. Sống như thế tức là tìm được quân bình cho cuộc sống, là thể hiện trọn tính người, là loan báo và làm chứng cho chân lý về Thiên Chúa và về con người mà Chúa Giêsu Kitô đã dùng cả cuộc sống và cái chết để tỏ bày cho con người.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)