dongcong.net
 
 


28. Kêu Gọi Người Tội Lỗi Mc 3:13-17

Trong truyện các thánh tu rừng có kể rằng: Ngày kia khi Giám Mục Amolas đến thăm mục vụ tại một xứ họ, giáo dân đã bày tỏ với ngài lòng bất mãn tột độ đối với một vị ẩn tu trên núi, vì ông ta đem theo một phụ nữ để chung sống. Vừa thấy giám mục đến, họ đã vây quanh ngài và nói: "Xin Đức Cha hãy chấm dứt ngay tình trạng bê bối gây nhiều gương mù của vị ẩn sĩ trên núi kia".

Sau khi nghe những lời kết án gay gắt của giáo dân, Đức Giám Mục quyết định lên núi, và đám đông giáo dân đi theo ngài. Thấy đám đông kéo đến, vị ẩn tu cấp tốc bảo người phụ nữ chui vào trốn trong một cái thùng gỗ. Vừa bước chân vào lều, Giám Mục Amolas đưa mắt nhìn chung quanh và hiểu ngay tình hình. Ngài đi thẳng đến ngồi trên chiếc thùng gỗ rồi bảo giáo dân lục soát khắp nơi để tìm người phụ nữ. Nhưng họ không tìm đâu ra. Sau đó Giám Mục Amolas bảo họ: "Anh em hãy quì xuống xin lỗi Chúa vì đã kết án xấu vị ẩn tu này".

Khi giáo dân đã xuống núi, Đức Giám Mục nắm chặt tay vị ẩn sĩ, nhìn ông với cặp mắt nhân từ và ôn tồn bảo: "Hỡi người anh em, hãy cẩn thận giữ mình kẻo mất linh hồn đấy".

Thái độ và tấm lòng của Giám Mục Amolas trên đây là một hình ảnh đẹp về thái độ khoan dung và lòng nhân từ vô bờ bến của Chúa Giêsu đối với những người tội lỗi. Khi đến trần gian tìm kiếm, mời gọi và cứu vớt người tội lỗi, Ngài đã tuyên bố: "Có cần đến lương y, hẳn không phải là người lành mạnh, mà là kẻ đau ốm. Ta không đến để kêu gọi những người công chính, mà là những kẻ tội lỗi". Chúa Giêsu đã thường xuyên tiếp xúc với những người tội lỗi, ăn uống đồng bàn với họ, đến nỗi những luật sĩ và biệt phái đã gọi Ngài là bạn của quân thu thuế và tội lỗi. Thường khi chữa lành cho ai khỏi bệnh phần xác, Ngài cũng chữa bệnh tâm hồn và tha thứ tội lỗi cho người đó.

Những gì Chúa Giêsu đã làm khi còn tại thế, Ngài vẫn tiếp tục qua Giáo Hội của Ngài. Quả thế, Giáo Hội luôn tìm kiếm, đón tiếp và ban phát ơn tha thứ của Chúa cho những tội nhân nơi tòa cáo giải, giúp họ lớn lên trong tình nghĩa với Chúa và bắt đầu một cuộc sống mới. Qua thánh lễ, Giáo Hội tiếp tục nuôi dưỡng đời sống tín hữu bằng Lời Chúa và Thánh Thể: Lời Chúa chính là ánh sáng hướng dẫn tín hữu trong cuộc sống, Thánh Thể chính là của ăn Thần Linh làm cho tín hữu được nên một với Chúa và với nhau. Mỗi khi tham dự thánh lễ, chúng ta hãy ý thức mình là người tội lỗi, ý thức về tìinh trạng tội lỗi của mình. Với ý thức ấy chúng ta sẽ đến để được Chúa chữa lành và cho tham dự vào nguồn sống của Ngài.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)