dongcong.net
 
 


29. Chọn Lựa Dứt Khoát Mc 2:18-22

Dunan, người sáng lập hội Hồng Thập Tự và là người đầu tiên được giai Nobel hòa bình, đã sống những ngày cuối đời trong nghèo hèn và bị quên lãng. Khi ông qua đời, người ta đọc thấy trong chúc thư: "Hoặc tôi là môn đệ Đức Kitô, hoặc tôi không là gì hết". Từ một thương gia giàu, với tham vọng kiếm được càng nhiều tiền càng tốt, Dunan đã đánh đổi tất cả để được trọn vẹn thành môn đệ Đức Kitô qua công tác phục vụ người nghèo.

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng muốn lặp lại lời kêu gọi dấn thân trọn vẹn cho Nước Trời. Cách sống của Ngài hoàn toàn khác cách sống của các Rabbi và môn đệ họ. Trong khi Gioan Tẩy Giả, các môn đệ ông và những Biệt Phái tuân giữ một số ngày chay tịnh, thì Chúa Giêsu và môn đệ Ngài lại tự miễn chước điều đó.

Trong Do Thái giáo và Cựu Ước, chay tịnh gắn liền với sự mong đợi Đấng Cứu Thế đến. Bao lâu Đấng Cứu Thế chưa đến, bấy lâu người Do Thái nhất là những Biệt Phái và môn đệ Rabbi vẫn tiếp tục ăn chay. Các môn đệ Chúa Giêsu không ăn chay bởi vì họ không còn phải chờ đợi nữa, họ đang sống thân mật với Đấng Cứu Thế.

Sau khi giải thích thái độ không giữ chay của các môn đệ Ngài, Chúa Giêsu mượn hình ảnh chiếc áo, bầu rượu, để nói đến thái độ dứt khoát của những ai muốn làmmôn đệ Ngài. Người ta không thể lấy vải mới vá áo cũ, cũng không thể lấy rượu mới đổ vào bầu cũ. Qua hai thí dụ trên, Chúa Giêsu không có ý đề cao cái mới và kết án cái cũ, hoặc ngược lại. Bài học Ngài muốn đề ra, thật rõ ràng: người môn đệ Chúa Giêsu cần phải có một chọn lựa dứt khoát: con người không thể vừa theo Ngài vừa tiếp tục nhìn lại phía sau, con người không thể làm môn đệ Ngài mà vẫn sống tinh thần ngược lại với tinh thần của Tin Mừng.

"Hoặc tôi là môn đệ Đức Kitô, hoặc tôi không là gì hết". Chúc thư của Dunan đáng làm chúng ta suy nghĩ. Thiên Chúa yêu thương con người và từng người bằng một tình yêu trọn vẹn. Hạnh phúc của con người là biết nhận ra và đáp trả tình yêu ấy một cách trọn vẹn.

Cựu Ước không biết diễn tả tình yêu của Thiên Chúa đối với con người bằng cách nào thích đáng hơn là dùng hình ảnh người chồng hay ghen. Thiên Chúa muốn con người thuộc trọn về Ngài, và đó là hạnh phúc của con người. Ra khỏi tình yêu Thiên Chúa, ra khỏi quĩ đạo của Ngài, con người cũng chuốc lấy khổ đau mà thôi.

Chúa Giêsu đã không còn ngôn ngữ nào để nói lên tình yêu Thiên Chúa đối với con người cho bằng cái chết trên thập giá: "Không có tình yêu nào cao quí hơn mối tình thí mạng vì người yêu". Đáp lại mối tình ấy, Chúa Giêsu cũng đòi môn đệ Ngài, nghĩa là những ai đã nhận ra tình yêu Thiên Chúa, một thái độ dứt khoát tận căn. "Hoặc tôi là môn đệ Đức Kitô, hoặc tôi không là gì hết". Con người không thể vừa tuyên bố theo Đức Kitô, vừa thỏa hiệp với quyền lực sự dữ; con người không thể là sứ giả Tin Mừng, lại vừa sống theo tinh thần bác ái của Đức Kitô, lại vừa để bạo động, hận thù điều khiển cuộc sống của mình.

Đã có những lúc cuộc sống chúng ta là phản chứng tội lỗi và muôn vàn cạm bẫy đã lôi kéo chúng ta chối bỏ căn tính Kitô của chúng ta. Xin Đức Kitô nâng chúng ta chỗi dậy để tiếp tục sống trọn vẹn những cam kết của chúng ta. Mãi mãi xin Ngài hãy là tất cả, xin Ngài hãy là sự chọn lựa cơ bản trong mọi chọn lựa của chúng ta.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)