dongcong.net
 
 


34. Sự Điên Dại Của Tình Yêu Mc 3:20-21

Một số Giáo Phụ đã so sánh Đức Kitô với một nhân vật nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp. Nhờ tiếng đàn 7 dây do các thần linh tặng, ông đã khiến sông ngừng chảy, đá phải lăn mình, lá cây đứng yên trước gió, các thú dữ nghe tiếng đàn của ông cũng trở nên thuần thục.

Với tiếng hát thần linh, Ngôi Lời Thiên Chúa đã có thể biến những hòn đá thành người, kẻ chết nghe tiếng Ngài hát đều chỗi dậy. Ngài mở mắt người mù, mở tai người điếc. Ngài đã thực hiện giấc mơ điên rồ của tình yêu, đó là đi sâu vào lòng nhân loại tội lỗi để giao hòa con người với Thiên Chúa. Cả cuộc đời Ngài là nghèo khó và cuối cùng là chết trên Thập Giá. Dưới cái nhìn thông thường thì đó quả là cuộc sống của kẻ điên rồ.

Tình yêu Thiên Chúa vượt trên mọi lý luận của con người. Thánh Phaolô đã nói điều đó khi đề cập đến Thập Giá Đức Kitô, "cớ vấp phạm cho người Do Thái, sự điên rồ đối với người Hy Lạp".

Tin vào sức mạnh Thập Giá Đức Kitô, đáp trả tình yêu Thiên Chúa bằng những bước chân rao giảng Tin Mừng, bằng những đòn vọt, thử thách, thánh Phaolô đã tự xưng mình là người điên dại vì Đức Kitô.

Tất cả những ai sống chết cho tình yêu của Thiên Chúa, và sống trọn vẹn cho tình yêu tha nhân, cũng đều có thể bị lẽ khôn ngoan thông thường của người đời gán cho nhãn hiệu điên rồ. Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng đã ghi lại sự điên rồ của ngài vì yêu khi đau khổ bởi xác tín rằng không bao giờ Chúa có thể nhận được một cử chỉ yêu thương nào từ hỏa ngục: "Để đẹp lòng Ngài, tôi sẵn sàng trầm mình trong hỏa ngục, miễn là trong nơi đầy lộng ngôn ấy, Ngài mãi mãi được yêu mến".

Chỉ có sự điên rồ của tình yêu mới có thể cho người thứ ngôn ngữ ấy. Và trong ánh sáng khôn ngoan của Thiên Chúa, chỉ có tình yêu đích thực mới đáng được gọi là tình yêu điên rồ. Cuộc sống người Kitô hữu nếu trung thành với lời cam kết của bí tích thanh tẩy sẽ mãi mãi là hành trình đi ngược dòng, và do đó cũng không tránh khỏi nhãn hiệu điên rồ.

Xin cho dung mạo Đức Kitô, Đấng đã bị gán cho tước hiệu điên rồ ngày một sáng lên trong cuộc sống chúng ta. Xin cho lẽ khôn ngoan và sức mạnh Thập Giá Đức Kitô luôn nâng đỡ chúng ta, để dù trong cơ cực, dù bị bách hại, tù đày, chúng ta vẫn luôn trung thành và tiến bước mãi trong những cam kết yêu thương phục vụ.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)