dongcong.net
 
 


36. Thực Hiện Ý Thiên Chúa Mc 3:31-35

Khổng Tử có một người cháu tên Khổng Liệt và một người học trò tên là Bật Thứ Thiện. Cả hai ra làm quan cùng một thời. Một hôm Khổng Tử hỏi người cháu: "Từ khi ra làm quan đến giờ, ngươi đã được điều gì và mất điều gì?" Khổng Liệt trả lời:

- Từ khi tôi ra làm quan chưa được điều gì mà đã mất ba điều: Không có thời giờ học tập, vì thế trình độ vẫn thấp; lương bổng thì ít không đủ để giúp đỡ người thân; công việc bề bộn nên không có giờ thăm viếng bạn bè.

Nghe thế, Khổng Tử rất buồn lòng. Một ngày nọ, Khổng Tử cũng hỏi Bật Thứ Thiện một câu như đã hỏi Khổng Liệt. Bật Thứ Thiện trả lời:

- Từ khi tôi ra làm quan chưa mất điều gì mà đã được ba điều: Những điều đã học nay đem ra thực hành, vì thế việc học được rõ ràng thêm; lương bổng tuy ít nhưng cũng có thể giúp người thân phần nào, do đó mà thân thiện hơn; công việc tuy nhiều nhưng cũng bớt chút thời giờ thăm bạn bè khiến tình bạn càng thân thiết.
Câu trả lời của Bật Thứ Thiện được Khổng Tử khen là chí lý và thực là câu trả lời của người quân tử.

Thoạt nghe câu trả lời của Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay, người ta dễ hiểu lầm là từ khi bắt đầu đời công khai, Chúa Giêsu đã đánh mất gia đình và người thân của mình. Mẹ và anh em lặn lôi từ xa đến thăm mà lại nhận được câu trả lời hững hờ đến thế, thử hỏi có gì tệ bạc cho bằng. Thật ra, là người như mọi người, chắc chắn Chúa Giêsu cũng cảm nghiệm được niềm hạnh phúc khi có đông người thân và bạn hữu. Sau bài giảng về Bánh Sự Sống, một số đông môn đệ rút lui, Ngài đã buồn sầu hỏi các Tông Đồ: "Còn các con, các con có muốn bỏ Thầy mà đi không? Trong vườn Cây Dầu, khi các môn đệ nặng nề vì mê ngủ, Ngài đã trách các ông không thể thức với Ngài được một giờ. Do đó, câu trả lời của Chúa ở đây không phải là một chối từ mối tình thân ruột thịt, mà là một nhắc bảo đến một mối tình cao quí hơn, đó là cùng liên kết với nhau trong Thiên Chúa qua việc tuân giữ lời Ngài.

Thật thế, làm sao Chúa Giêsu có thể không vui mừng khi nghe tin Mẹ và anh em Ngài đến thăm. Tuy nhiên, nỗi vui mừng này sẽ đậm nét hơn khi Ngài biết có nhiều kẻ tìm đến với Ngài vì lời Ngài, chứ không phải vì được chữa lành hoặc vì được ăn no nê. Có lần vì quá thán phục Ngài mà từ giữa đám đông một người đã thốt lên: "Phúc cho lòng dạ đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú". Nhưng Chúa Giêsu đáp lại: "Những ai nghe và giữ lời Thiên Chúa thì có phúc hơn".

Ước gì chúng ta luôn biết đón nhận, suy gẫm và thực hành Lời Chúa: đón nhận để gặp gỡ Ngài, suy gẫm để hiểu ý Ngài, thực hành để sống như Ngài và với Ngài.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)