dongcong.net
 
 


38. Chong Đèn, Đong Đấu Mc 4:21-25

Một vị thừa sai trên đường đến Ấn Độ. Một buổi tối nọ đang ngồi trên boong tàu, ngài bỗng nghe có tiếng kêu cứu, rồi có tiếng chân chạy trên tàu. Thì ra có một người rơi xuống biển. "Tôi phải làm gì đâu? Vị thừa sai tự hỏi. Nhìn thấy chiếc đèn đang đeo lủng lẳng trên trần tàu, ngài vội tháo ra, đem đến cửa sổ và dọi xuống hông tàu. Trong giây lát có tiếng la lớn: "Nó đây rồi". Sáng hôm sau ngài biết được là ánh đèn của ngài dọi thẳng nơi người bị rớt xuống biển và nhờ đó các thủy thủ đã thòng dây kéo nạn nhân lên an toàn.

Một lời nói, một lời cầu nguyện, một hy sinh có thể trở thành tia sáng cho người khác. Chúa Giêsu dạy: đèn phải được đặt trên giá để soi sáng cho mọi người. Vào ngày chịu phép rửa tội, chúng ta đã nhận được một cây nến sáng. Ánh sáng của chúng ta được phản chiếu từ Chúa Kitô - Ánh sáng thế gian, chúng ta có bổn phận phải sống như con cái ánh sáng để dẫn đưa mọi người đến sự hiểu biết chân lý và ca ngợi tình thương của Thiên Chúa. Muốn được như vậy, chúng ta phải thật sự hấp thụ tinh thần Chúa Kitô, học hỏi và suy niệm Lời Chúak, trung thành với giáo huấn của Giáo Hội, sống đạo đức gương mẫu.

Bài giảng trên núi giới thiệu luật yêu thương mà Đức Kitô muốn các môn đệ của Ngài thực hiện. Giận hờn, thù hận, chửi rủa không phải là tinh thần Kitô giáo; ngoại tình, ly dị cũng không phải là lý tưởng của đạo Chúa; sự trả thù phải được thay thế bằng sự nhẫn nại chịu đựng và tha thứ cho kẻ xúc phạm đến mình. Ngoài ra sự liên đới xã hội đòi hỏi người Kitô hữy phải thực hiện lời ngôn sứ Isaia: "Bẻ bánh cho người đói, dẫn trọ nhà kẻ vô gia cư, thấy ai mình trần cho áo che thân, không né tránh một người cũng là cốt nhục với mình". Sự liên đới này phải được xâm nhập mọi lãnh vực: văn hóa, kinh tế, thể thao, truyền hình để đem lại tinh thần Chúa Kitô trong mọi sinh hoạt.

Là người Kitô hữu, chúng ta hãnh diện về ơn gọi của mình, chúng ta hãy trở thành muối đất và ánh sáng thế gian, bắt đầu từ cộng đoàn, gia đình đến môi trường xã hội.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)