dongcong.net
 
 


39. Nước Trời Lớn Mà Mc 4:26-34

Sau khi vợ qua đời ông Dubois, đã trên 60 tuổi, cùng với người con trai xuống miền nam nước Pháp để lập nghiệp. Nhưng mảnh đất quê hương mới này lại thật là trống trải và cằn cỗi chẳng khác chi một sa mạc. Dù sao với ý chí mạnh ông Dubois quyết làm lại thiên nhiên.

Thế là ngày ngày ông kiếm những hạt dẻ rồi đào từng lỗ nhỏ và gieo hạt xuống. Sau ba năm kiên nhẫn làm việc ông đã gieo được chừng một trăm ngàn hạt. Những hạt dẻ đã được gieo cứ âm thầm nẩy mộng và lớn lên. Tới khi ông qua đời lúc 89 tuổi, ba mảnh đất trọc mỗi mảnh dài 1km, rộng 3 km đã trở thành ba khu rừng vào loại đẹp nhất nước Pháp, với những cây dẻ to lớn xanh tươi. Sức sống đã trở lại, dân cư ngày thêm đông đúc. Và mỗi độ xuân về tiếng chim ca hót vang dội cả mấy khu rừng.

Câu chuyện ông Dubois đưata trở lại với Lời Chúa của ngày hôm nay.

Qua hai dụ ngôn của bài Tin Mừng, chúng ta thấy Chúa Giêsu tỏ ra lạc quan tin tưởng và Ngài như nắm chắc được tương lai tốt đẹp. Theo dòng thời gian, Nước Trời sẽ tự nhiên lớn mạnh, như hạt giống tự nhiên nẩy mầm và trở thành cây lớn, như hạt cải ban đầu nhỏ tí dần dần cũng mọc thành cây cao. Sở dĩ Chúa Giêsu lạc quan như vậy, vì Nước Trời là việc thuộc quyền năng và tình thương của Thiên Chúa. Nói khác đi không một sức mạnh hay gian khó nào có thể cản trở dự định của Thiên Chúa, không một yếu hèn sai lỗi nào của con người có thể là lực cản không cho Nước Trời hiển trị. Thiên Chúa sẽ thắng tội lỗi, thậm chí chính từ tội lỗi con người, Thiên Chúa có thể kéo ra sự lành, để ngay giữa dòng tội lỗi, Nước Trời tiếp tục xuất hiện và lớn mạnh.

Nhìn vào lịch sử cứu độ, chúng ta thấy Chúa Giêsu đã có lý để lạc quan. Cho đến nay Nước Trời đã lớn mạnh đáng kể giữa trần gian qua sự có mặt của Hội Thánh như "một thứ cây lớn khiến chim trời từ muôn phương có thể đến núp bóng. Sự thành công của Nước Trời còn tỏ lộ qua tác động của ơn Chúa trên các tín hữu: đời sống của đa số người có đạo nói chung, đã được thay đổi và có ảnh hưởng tốt đến người khác.

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế, Nước Trời cũng chưa hẳn đã lớn mạnh đúng mức và dễ dàng. Nước Trời nhiều lúc không giống như hạt giống được gieo xuống đất. Hạt giống thì dễ mọc thành cây, còn Nước Trời lắm khi chỉ phát triển nơi con người được nếu Thiên Chúa vất vả tác động và con người liên lỉ cố g ắng. Nước Trời nơi mỗi người hiện vẫn đang lớn mạnh, nhưng trong đấu tranh với bao nhiêu sức cản của ma quỉ, đam mê, xác thịt.

Ước gì qua những vất vả hy sinh của cuộc sống mỗi ngày, chúng ta biết góp phần làm cho Nước Trời lớn lên trong chúng ta và rồi lan rộng đến xã hội chung quanh chúng ta nữa.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)