dongcong.net
 
 


41. Người Quỉ Ám Xứ Ghêrasa Mc 5:1-20

Trên ngôi mộ của Chateaubriand, văn hào Pháp, người ta không thấy ghi tên tuổi ngày tháng hay bất cứ tư tưởng hoặc tác phẩm nổi tiếng nào của ông, ngoại trừ một cây Thánh Giá. Trong lá thư viết cho thị trưởng thành phố nơi ông sinh trưởng, Chateaubriand đã để lại lời trối như sau: "Cây Thánh Giá dưới chân ngôi mộ sẽ nói cho mọi người biết rằng kẻ đang an nghỉ nơi đây là một môn đệ của Chúa Kitô. Đó là tất cả những gì tôi muốn người ta nhớ về tôi".

Quả thực, Thánh Giá là đồng phục của các Kitô hữu. Người ta nhận ra một gia đình Công Giáo qua bóng Thánh Giá trước nhà, ngoài ngõ; người ta nhận ra một môn đệ Chúa Kitô qua Thánh Giá người ấy mang trong mình hoặc biểu dương và tuyên xưng bằng cả cuộc sống.

Thánh Giá là con đường tất yếu của người Kitô hữu. Có lẽ đó là sứ điệp mà Giáo Hội muốn nhắc lại cho chúng ta qua bài Tin Mừng hôm nay. Thánh Marcô xem ra muốn cho chúng ta thấy con đường Chúa Giêsu đã chọn lựa, đó là con đường của khước từ dẫn đến cô đơn và cuối cùng là cái chết trên Thập Giá. Chúa Giêsu đã không chờ đợi dân chúng đến với Ngài, nhưng chính Ngài dấn bước ra đi tìm đến với mọi người, nhất là những người bất hạnh, cùng khổ Ngài đã không giam mình trong hàng rào của gia đình, của đô thị, của quốc gia, nhưng đã vượt biên giới để tìm đến với dân ngoại.

Thế nhưng, xem ra Chúa Giêsu đã không thu được thành công mỹ mãn nào, hầu hết mọi người đều dành cho Ngài một sự lắng nghe hờ hững. Chỉ có ma quỉ mới biết được Ngài là ai, nhưng biết không phải để hoán cải, mà là để chống đối Ngài. Các luật sĩ càng lúc càng tỏ ra cứng lòng tin đối với con người và sứ điệp của Chúa Giêsu. Còn bà con thân thuộc của Ngài thì lại chỉ chờ đợi nơi Ngài những ân huệ hoàn toàn có tính cách trần thế. Đám đông dân ngoại, như Tin Mừng hôm nay nêu bật, sau khi chứng kiến phép lạ Ngài xua đuổi ma quỉ, lại yêu cầu Ngài đi khỏi làng mạc, đô thị của họ. Chính khi Chúa Giêsu chiến thắng ma quỉ, thì đó là lúc con người lại khước từ Ngài.

Qua bài tường thuật về phép lạ Chúa khu trừ ma quỉ để rồi chính Ngài lại bị con người khước từ, thánh Marcô muốn cho thấy con đường Chúa Giêsu đang dấn bước vào là con đường của khước từ, của cô đơn dẫn đến cái chết Thập Giá, nhưng đó cũng chính là con đường cứu rỗi nhân loại. Trên Thập Giá, Thiên Chúa đã mạc khải tất cả tình yêu của Ngài cho nhân loại. Qua Thập Giá, Thiên Chúa muốn nói với con người rằng Ngài yêu thương con người đến độ có thể chết cho họ và vì họ.

Là môn đệ Chúa Kitô, người Kitô hữu không có con đường nào khác hơn là con đường Ngài đã đi qua. Mãi mãi sự dửng dưng, sự bách hại, nỗi cô đơn vẫn là phần số của người Kitô hữu. Mãi mãi người Kitô hữu luôn được mời gọi để làm những chọn lựa ngược lại cách sống của đại đa số. Mãi mãi cuộc sống của người Kitô hữu vẫn là một chèo chống ngược dòng.

Sống như thế, vì người Kitô hữu xác tín rằng chân lý không phải là những gì đám đông nghĩ, đám đông làm, đám đông chạy theo. Đối với họ, chỉ có một chân lý là Chúa Kitô, chỉ có một con đường là con đường Chúa Kitô đã đi qua, và họ cũng tin rằng họ đang tham dự cuộc khổ nạn của Chúa Kitô và cùng với Ngài mang lại ơn cứu rỗi cho toàn nhân loại và xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)