dongcong.net
 
 


42. Người Bị Băng Huyết, Con Gái Ông Giairô Mc 5:21-43

Trên tờ nguyệt san "Gia Đình Kitô" xuất bản tại Italia số tháng 4/93, một người đàn bà đã chia sẻ kinh nghiệm của mình như sau:

Tôi là người đàn bà 68 tuổi, tôi bị bệnh tim trầm trọng. Từ vài năm nay, tôi sống qua ngày nhờ vào đồng tiền hưu còm cõi của tôi. Nỗi cô đơn, sự nghèo túng làm cho tôi mỗi ngày một xuống tinh thần. Tôi chỉ biết khóc thầm và chỉ làm những gì cần làm để sống qua ngày mà thôi. Thế rồi một hôm chắc chắn là nhờ ơn Chúa Thánh Thần, tôi bỗng khám phá ra một cuốn len đan dở. Tôi bắt tay vào việc và không mấy chốc đã hoàn thành được một chiếc áo len cho trẻ em. Thấy thế, người đàn bà thường đến giúp việc lặt vặt trong nhà liền đề nghị tôi dùng chiếc áo len làm quà cho người thiếu phụ có năm đứa con thơ bên cạnh nhà. Nhận được món quà và ngày hôm sau người thiếu phụ lại nhắn xin thêm một áo len nhỏ nữa. Với số len còn sót lại trong nhà, cộng vớ isố len tôi gom góp được của những bạn láng giềng, tôi đan được một số quần áo ấm cho trẻ em. Không mấy chốc, tiếng đồn lan tới mọi người trong khu phố, ai ai cũng nao nức mang các vật dụng cần thiết để đan áo len đến tặng tôi. Trong hai năm liền, tôi đã đan được 130 chiếc áo len cho trẻ em. Giờ đây, nhà của tôi đã biến thành một trung tâm tiếp nhận các thứ vật dụng cần thiết để đan áo len cho trẻ em. Mọi người đều gọi tôi là cô, vì không ai biết tên tôi là gì. Nay tôi không còn phải khóc thầm vì cô đơn và buồn chán nữa. Mỗi ngày lên giường ngủ, tôi cảm thấy mệt nhoài, nhưng lại vô cùng hạnh phúc vì biết mình vẫn còn hữu ích cho một người nào đó. Quả thực, đó là một ơn trọng đại mà Chúa đã ban cho tôi".

Kinh nghiệm của bà cô trên đây, có thể giúp chúng ta hiểu được thế nào là phép lạ trong cuộc sống chúng ta. Các phép lạ chiếm một chỗ rất quan trọng trong cuộc đời công khai của Chúa Giêsu. Qua các phép lạ, Ngài chứng tỏ quyền năng của Ngài và mời gọi con người tin tưởng vào Ngài. Nhưng Đức Giêsu đã không làm phép lạ vì tính hiếu kỳ hay vì đòi hỏi của con người. Phép lạ chỉ diễn ra cho và vì lòng tin của con người mà thôi. Tin Mừng hôm nay thuật lại phép lạ Chúa Giêsu làm cho một người đàn bà bị bệnh xuất huyết và một em bé gái 12 tuổi. Trong cả hai trường hợp, đức tin của con người là động lực thúc đẩy sự thể hiện quyền năng của Chúa Giêsu; người đàn bà tin ở sức mạnh phát xuất từ Chúa Giêsu, còn đối với em bé gái thì chính lòng tin của gia đình và của những người chung quanh. Như vậy, phép lạ cũng là một bí tích của quyền năng Thiên Chúa. Mà bởi vì là một bí tích, nên phép lạ luôn đòi hỏi sự đáp trả của con người. Bí tích sẽ chỉ là một cử chỉ phù phiếm, vô nghĩa, nếu không có lòng tin của con người; phép lạ cũng sẽ vô ích nếu không có lòng tin đón nhận và đáp trả của con người.

Chúa Kitô hôm qua, hôm nay, và mãi mãi vẫn là một. Ngài vẫn còn đến tìm gặp và chữa trị con người. Ngài vẫn tiếp tục làm phép lạ cho con người. Nhưng, chắc chắn chỉ vì với đôi mắt đức tin và sự quảng đại đáp trả, con người mới có thể cảm nhận được phép lạ của Chúa. Người đàn bà bị bệnh loạn huyết trong Tin Mừng hôm nay cũng như bà cô trong câu chuyện t rên đều cho chúng ta một bí quyết, đó là biết ra khỏi chính mình và đặt mình vào quyền năng Thiên Chúa. Lúc đó, cuộc sống sẽ là một phép lạ triền miên, con người sẽ cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa và tìm được niềm vui trong chia sẻ tin yêu với tha nhân. Đón nhận cuộc sống với niềm tri ân và tìm gặp Thiên Chúa trong yêu thương phục vụ, nguyện xin Chúa cho chúng ta luôn cảm nhận được hồng ân ấy.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)