dongcong.net
 
 


43. Lòng Cứng Tin Của Con Người Mc: 6:1-6

Mai là một bé gái vừa lên ba. Mẹ em bị bắt vì cương quyết không chịu chối bỏ niềm tin Kitô của mình. Bởi không còn người thân nào khác, Mai phải theo mẹ vào sống t rong tù. Tại đây các Kitô hữu bị canh chừng cẩn mật, nhưng Mai thì được tự do đi đâu tùy ý. Trong tù còn có một giám mục, một linh mục, và mấy nữ tu. Họ không thể dâng thánh lễ. Nhưng bên ngoài còn một số ít linh mục hoạt động bí mật. Các linh mục này gửi lương thực tiếp tế cho tù nhân, trong đó họ kín đáo giấu bánh lễ đã được truyền phép.

Lần kia có một phụ nữ Công Giáo bị biệt giam, không ai có thể liên lạc ngoại trừ Mai. Vì thế em được sai mang Mình Thánh Chúa đến cho bà. Mai nắm chặt Mình Thánh và giấu gọn trong tay áo.

Một năm sau mẹ con Mai được phóng thích. Ra khỏi tù, Mai nhất quyết xin được rước lễ. Mặc dầu tuổi mới lên bốn nhưng em quả quyết đã hiểu rõ về phép Mình Thánh Chúa. Sau khi khảo hạch em, một vị lilnh mục đã cho em chịu lễ lần đầu, và một tháng sau em được lãnh bí tích thêm sức.

Sau khi bị trục xuất linh mục đó không còn được tin tức gì về mẹ con Mai nữa. Nhưng ngài vẫn không thể quên lời Mai nói lúc chia tay: "Thưa cha, con không sợ, vì con đã tin vào Chúa".

Câu chuyện của bé Mai và lời em vừa nói khiến ta ngạc nhiên về lòng cứng tin của người Do Thái, và có lẽ của cả chính chúng ta nữa.

Theo giòng lịch sử cứu độ, Thiên Chúa đã thực hiện một chương trình ngoài sự hiểu biết của con người. Ngài đã đi vào lịch sử của con người để thực hiện công trình cứu độ vĩ đại. Ngài đã nhập thể làm người và sống một cuộc đời nghèo khó, một điều trái với sự mong đợi của người Do Thái về một Đấng Cứu Thế chính trị sẽ giải phóng Israel khỏi ách nô lệ ngoại bang, khôi phục lại đất nước và thống trị các nước. Thế nhưng, Thiên Chúa đã không đến theo lòng mong ước trần tục đó, nhưng theo đường lối siêu việt của một Thiên Chúa làm người.

Chúng ta cũng không khác gì dân Do Thái ngày xưa. Chúng ta cũng hay thích nghĩ rằng Thiên Chúa chỉ có thể đến với vẻ oai phong của một quân vương và trong những hoàn cảnh xứng với Ngài. Thế nhưng, Chúa Cứu Thế lại đến sống giữa con người trong những hoàn cảnh hết sức bình thường của thân phận con người. Chúng ta cũng thường ước muốn Thiên Chúa phải tôn trọng những ước muốn, những điều lệ của chúng ta. Nhưng Ngài lại muốn ẩn mình trong tình trạng vô danh của đau khổ thử thách, vì nhờ đó Ngài gần gũi với con người hơn, thông cảm với những đau khổ, quẫn bách của con người hơn.

Lòng cứng tin của người đồng hương với Chúa Giêsu không riêng gì cho con người thời đó, mà còn cho cả con người thời nay nữa, họ sẵn sàng khước từ tình yêu của Thiên Chúa đem đến cho họ qua các vị đại diện của Ngài. Có biết bao vị tiên tri của Chúa đã bị tiêu diệt trên quê hương của họ chỉ vì làm chứng cho một Thiên Chúa không hợp với ý muốn của con người. Chúa Giêsu vẫn tiếp tục bị con người khước từ trong một thế giới văn minh nhưng đầy sa đọa, tội lỗi hiện nay.

Đối với những người cứng tin vào thời Chúa Giêsu, có lẽ chúng ta cũng dễ có thái độ lên án họ. Nhưng chúng ta quên rằng chúng ta có thể là những kẻ cứng tin khi chúng ta không nhận ra Chúa Giêsu nơi những người đau khổ, cùng khốn, không nhận Ngài qua những trạng huống tầm thường của cuộc sống.

Xin Chúa tha thứ cho thái độ cứng tin của chúng ta để từ nay chúng ta luôn biết tin tưởng và nhận ra Chúa hiện diện trong mọi biến cố cuộc sống, nhất là nơi tha nhân.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)