dongcong.net
 
 


49. Giá Trị Cao Cả Của Con Người (Mc 7:14-23)

Để tỏ lòng ngưỡng mộ đối với Lénine, vị lãnh đạo tối cao của Cộng Hòa Liên Xô, Staline đã triệu tập một hội nghị các bác sĩ và bác học với mục đích bảo tồn di hài của ông. Người ta đã rút hết chất nước trong xác ra, thay vào đó một thứ nước đã khử trùng và có hòa một thứ thuốc bí mật, và để giữ cho cái xác không hồn này luôn có vẻ tươi tỉnh thì một ban thợ điện đã phải túc trực sao cho nhiệt độ trong lăng luôn là 16 độ.

Kitô giáo không phải là một thứ tôn giáo khinh miệt thân xác con người. Chính nhờ thân xác mà con người hiện hữu trong xã hội. Nhưng quan trọng hơn cả chính là sự bất tử mà thân xác con người sẽ tham dự vào ngày sống lại. Đó là lý do tại sao Kitô giáo luôn đòi hỏi phải tôn trọng thân xác con người. Tuy nhiên, cái yếu tố mang lại phẩm giá cho thân xác chính là linh hồn thiêng liêng bất tử của con người, nhờ đó con người được gọi là hình ảnh của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu đã đến mạc khải cho con người cái phẩm giá cao quí ấy. Cuộc tranh luận giữa Ngài và người Do Thái như được ghi trong Tin Mừng hôm nay không chỉ dừng lại ở vấn đề rửa tay hay không rửa tay trước khi ăn, mà còn đưa chúng ta vào trọng tâm sứ điệp của Ngài: những Biệt Phái và Luật Sĩ chỉ chú trọng đến cái vỏ đạo đức bên ngoài, nhưng đối với Chúa, cái cần để ý đến chính là nội tâm của con người. Một tâm hồn trong sạch, quảng đại, một quả tim biết yêu thương, đó là tất cả giá trị của con người, bởi vì từ sâu kín cõi lòng mà con người gặp gỡ Thiên Chúa. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta nhìn xuyên suốt qua bộ áo và dáng vẻ bề ngoài để nhận ra giá trị cao cả của mỗi người.

Xin cho cái cốt lõi của Tin Mừng là tình yêu thấm nhập cung cách suy nghĩ và xử thế hàng ngày của chúng ta, để đạo mà chúng ta sống và quảng bá được mọi người nhìn nhận là đạo của tình yêu.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)