dongcong.net
 
 


53. Dấu Chỉ Của Thiên Chúa (Mc 8:11-13)

Tạp chí Time số ra ngày 5-2-1990, ở trang bìa có đăng hình Nelson Meldela, một lãnh tụ da đen đã bị chính phủ phân biệt chủng tộc giam tù từ 28 năm nay. Tác giả bức chân dung này là Paul David. Đối với một tù nhân mà 28 năm qua chỉ một số ít người biết mặt thì làm sao có thể họa đúng khuôn mặt ấy? Họa sĩ David đã nghiên cứu trên một tấm ảnh cũ của Meldela năm 1960. So sánh bức hình năm 1960 với bức chân dung trên tạp chí Time, người ta thấy không có nhiều khác biệt lắm. Nelson Meldela của năm 1960 có mái tóc đã bắt đầu ngả màu, với nét nhăn trên trán và gò má, nhưng vẫn giữ nguyên vẹn nụ cười của hy vọng và tin tưởng. Đó là nét nổi bật trong con người Meldela đã được tổng thống Nam Phi trả tự do.

Nụ cười hy vọng là nét nổi bật trên khuôn mặt của Meldela, đó là biểu hiện, là dấu chỉ cho cả một đời người. Hẳn những người thân yêu hoặc những ai đã một lần gặp gỡ, quen biết ông cũng đều có thể nhận ra ông qua nụ cười ấy.

Có những nét nổi bật trên gương mặt một người, nhờ đó người ta có thể nhận diện người đó một cách dễ dàng. Cũng có những dấu chỉ trong cuộc đời, nhờ đó người ta có thể nhận ra được những thực tại cao siêu hơn.

Trong hành trình đức tin, chúng ta cũng gặp rất nhiều dấu chỉ, nhờ đó chúng ta nhận ra con đường để tiến bước. Chỉ những người mù mới khước từ nhận ra những dấu chỉ trong hành trình.

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã tỏ ra gay gắt với thái độ mù quáng của những Biệt Phái. Cuộc tranh luận giữa Ngài và Biệt Phái đãxảy ra sau khi Chúa Giêsu làm phép lạ nhân bánh và cá ra nhiều. Chứng kiến sự kiện lạ lùng như thế, những Biệt Phái vẫn không tin sự hiện diện quyền năng và sứ mệnh thiên sai của Chúa Giêsu. Họ đòi Ngài làm một dấu lạ vĩ đại hơn nữa để họ có thể tin, và dĩ nhiên Chúa Giêsu không thể chấp nhận một thách thức như thế. Ngài làm phép lạ không phải để thỏa tính hiếu kỳ của con người. Tất cả các phép lạ của Ngài đều là sự thể hiện của tình thương, mà tình thương là một lời mời gọi, chứ không phải một sự cưỡng bách.

Người có niềm tin luôn được mời gọi nhận ra những dấu chỉ Thiên Chúa trải dài suốt hành trình đức tin của con người. Mỗi biến cố xảy đến cho thế giới, mỗi sự kiện xảy ra cho cuộc sống từng người, mỗi gặp gỡ trong ngày đều là những dấu chỉ, và dấu chỉ nào cũng mời gọi con người tin yêu hơn. Có những tin vui là dấu chỉ mời gọi cảm tạ tri ân, có những thất bại là dấu chỉ mời gọi ý thức thân phận mỏng dòn để tín thác vào Thiên Chúa, có những mất mát là dấu chỉ thập giá vén mở niềm hy vọng Phục Sinh, có những con người là dấu chỉ mời gọi yêu thương, tha thứ nhiều hơn.

Mỗi biến cố, mỗi giây phút, mỗi con người đều là dấu chỉ mời gọi con người có niềm tin dấn bước trong hành trình đức tin. Do đó, trong từng giây phút cuộc sống, người có niềm tin luôn được mời gọi tỉnh thức để nhận ra lời mời gọi là tình yêu của Thiên Chúa trong mọi sự.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)