dongcong.net
 
 


54. Thiên Chúa Là Đấng Thi Ân (Mc 8:14-21)

Mới đây tổ chứ UNESCO đã làm một điều tra xem dân chúng thế giới khao khát những gì ngoài những cái họ đang có. Các bản câu hỏi được gửi đến mọi thành phần không phân biệt giai cấp, địa vị, chủng tộc. Tổng kết những câu trả lời, người ta thấy ngay những người giàu trong các nước công nghiệp tiên tiến cũng đều mơ ước cuộc sống của họ tăng 20% nữa. Điều đó có nghĩa là con người ngày nay vẫn chưa hài lòng với những gì đang có, và cho dù 20 năm sau, khi mức sống đãtăng 50% nữa, thì có lẽ lúc đó con người cũng vẫn còn cảm thấy thiếu thốn.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ tin tưởng vào Thiên Chúa Quan Phòng. Ngài khuyên họ tránh khỏi men Biệt Phái, tức là đề phòng khỏi thái độ cứng tin. Bài học được Chúa Giêsu đưa ra giữa lúc Ngài và các môn đệ đang vượt biển sang Bethsaibê. Lên thuyền, các môn mới sực nhớ chỉ còn một chiếc bánh. Nỗi lo lắng của họ biểu lộ qua lời đối đáp với nhau. Chúa Giêsu nhân cơ hội này nhắc lại cho các ông phép lạ bánh hóa nhiều mà Ngài đã thực hiện mấy ngày trước đó. Một lần với năm chiếc bánh, Ngài đã hóa nhiều cho trên năm ngàn người ăn; và một lần khác từ bảy chiếc bánh, Ngài đã nuôi sống trên bốn ngàn người. Lần nào dân chúng cũng được ăn no nê mà bánh vẫn còn thừa. Nhắc lại các phép lạ ấy, Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ đặt trọn tin tưởng vào Ngài.

Thiên Chúa luôn ban ơn dư dật cho con người. Trong hai lần hóa bánh ra nhiều, lần thứ nhất các môn đệ thu 12 thúng đầy mảnh vụn, lần thứ hai thừa cũng đầy 7 thúng.

Khi Thiên Chúathi ân, Ngài luôn ban dư đầy, ngoài sự chờ đợi của con người. Khi người con hoang lên đường trở về nhà cha, anh chỉ mơ làm một tên đầy tớ trong nhà mà thôi. Thế như, chẳng những anh được người cha nhìn nhận như con, mà còn được đãi tiệc mừng như một ông hoàng. Manna được ban trong sa mạc cũng thế, Thiên Chúa không chỉ ban vừa đủ dùng, Ngài còn cho dư dật. Mẻ cá lạ cũng vậy: cá nhiều đến độ muốn rách cả lưới.

Thiên Chúa luôn đáp trả ngòai sự chờ đợi của con người. Ngài chỉ có một thứ cân lường duy nhất đó là yêu thương và ban phát đến cùng. Và càng ban phát, Ngài càng ẩn mình đi. Quà Giáng Sinh ban tặng chúng ta là sự sống, nhưng Thiên Chúa lại đến âm thầm vàbị lãng quê như một em bé. Sau mỗi lần thi ân, Ngài ẩn mình lên núi, và cuối cùng tột đỉnh của trao ban, Ngài xuất hiện như một tên cướp bị treo ô nhục trên Thập Giá.

Thiên Chúa của chúng ta al một Thiên Chúa thi ân, nhưng lại luôn ẩn mình. Ngaười tin ở sự ban phát dồi dào của Thiên Chúa luôn được mời gọi nhận ra dấu vết kín đáo của Ngài, ngay cả nơi những mất mát lớn lao nhất của cuộc sống.

Tất cả đều là ân sủng của Chúa. Ân sủng của Ngài được thể hiện qua thịnh đạt, may mắn và ngay cả qua những mất mát âm thầm từng ngày.

Giữa những thử thách, phiền muộn của cuộc sống, chúng ta hãy nói lên niềm cảm tạ Thiên Chúa, Đấng thi ân dồi dào hơn cả sự chờ đợi của chúng ta.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)