dongcong.net
 
 


55. Ánh Sáng Tin Yêu (Mc 8:22-26)

Một sáng mùa hè cách đây 10 năm, người ta chứng kiến cảnh tượng khá cảm động tại phi trường Philadelphia: một bé gái Đại Hàn mù lòa được dẫn đến một người đàn bà cũng mù lòa đang chờ đợi em. Từ mấy tháng nay, người đàn bà này đã học thuộc lòng một câu Đại Hàn: "Ta thương yêu con". Người đàn bà đã ôm chầm cô bé và nói câu đó với tất cả chân tình, và từ giây phút ấy, bà đã trở nên mẹ nuôi của đứa bé. Hai người mù xa lạ đã có thể sống chung với nhau như mẹ con.

Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa chữa lành một người mù. Có một chi tiết gói ghém tất cả sứ điệp Tin Mừng, đó là sự khám phá đầu tiên của người mù khi được đưa vào thế giới ánh sáng: "Tôi thấy người ta". Tôi thấy người ta, tôi nhận ra có những người chung quanh tôi, tôi đang sống với những người khác. Đó là nhận thức đầu tiên của người mù được sáng mắt.

Ánh sáng đức tin đã đưa chúng ta đến với thế giới con người trong ánh sáng của yêu thương. Người có ánh sáng đức tin phải là người nhận diện ra những người chung quanh. Có lúc chúng ta đi giữa cuộc sống như một hành trình lẻ loi trong sa mạc, có lúc chúng ta đi bên cạnh biết bao người mà vẫn cảm thấy đơn độc.

Nhưng để yêu thương kẻ khác thì phải yêu thương họ. Không ai yêu thương một người lạ mặt bao giờ. Ý thức đầu tiên dẫn đến yêu thương phải là ý thức về người lạ. Và bất cứ người xa lạ nào cũng sẽ trở thành thân quen khi được nhìn với ánh mắt của thiện cảm.

Chúa Giêsu là ánh sáng thế gian. Ngài đã nhìn mọi người bằng ánh mắt của trìu mến, cảm thông. Ngài cũng đã ban cho chúng ta ánh sáng ấy để chúng ta cũng biết nhìn người khác bằng chính ánh mắt âu yếm của Ngài.

Xin Ngài giải thoát chúng ta khỏi u tối của hận thù, nghi kỵ, ích kỷ, để đưa chúng ta vào vùng ánh sáng của yêu thương. Xin Ngài mở mắt chúng ta để chúng ta cũng nhìn người khác bằng ánh mắt của tình yêu.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)