dongcong.net
 
 


56. Đức Kitô Là Ai? (Mc 8:27-33)

"Theo bạn, Đức Kitô là ai?" Đó là tựa đề cuốn sách xuất bản tại Pháp đầu thập niên 80. Tác giả thu góp chứng tá của những người được phỏng vấn về câu hỏi trên. Những người đó thuộc mọi hạng người: Hồng Y, Bộ Trưởng, kịch sĩ, nhạc sĩ, nhà thám hiểm, văn sĩ...

Đọc qua những câu trả lời, điều ngạc nhiên là những người được phỏng vấn đều cho rằng đó là câu hỏi vượt khả năng con người họ. Giả như được hỏi về Giáo Hội, về khoa học, về triết lý, có lẽ họ sẽ bình thản đưa ra không biết bao nhiêu lý thuyết. Nhưng trước câu hỏi: "Theo bạn, Đức Kitô là ai?" ai cũng cảm thấy mình không thể trả lời bằng một lý thuyết suông, một lý thuyết khách quan, mà phải trả lời bằng chính những gì thầm kín nhất trong cuộc đời mình.

Một nhà thám hiểm đã trả lời: "Cho đến năm 15 tuổi, tôi đã cảm thấy Ngài là nơi trú ẩn, và tôi đã gặp Ngài. Năm 20 tuổi, Ngài không còn là gì cả. Rồi năm 28 tuổi, tôi ra đi một mình trên biển cả. Không bao giờ Đức Giêsu Kitô rời bỏ tôi. Ngài là nơi nương tựa vững chắc duy nhất".

Một nữ diễn viên người Pháp trả lời: "Trong những bóng tối cuộc đời, mặc dù những khốn khổ, những phản bội, yếu đuối của chúng ta, Ngài không ngừng mời chúng ta theo Ngài. Ngài chiếu sáng và mở cho chúng ta con đường dẫn đến sự sống".

Theo một linh mục thợ: "Đối với tôi, Đức Giêsu Kitô là một sự khát khao, một tiếng kêu. Ngày cũng như đêm, tôi nghe tiếng kêu đó, tiếng kêu của một người chết đói, bị hành hạ bởi những tên cướp... Chính Đức Giêsu Kitô đã kêu gọi và Ngài đang gọi tôi".

Còn theo một chủ bút tờ France-Soir thì: "Khi tất cả xem ra vô lý đối với tôi, khi cảm giác về sự vô tận dày xéo đầu óc tôi, khi tôi cảm thấy sự hiện diện đương nhiên của Thiên Chúa nhưng vẫn không thể hiệp thông với Ngài, tôi cương quyết quay về tượng Thánh Giá... Tôi tự nhủ: Ngài không thể chịu đau khổ và chịu chết một cách vô ích. Tôi cũng tự nhủ: đối với tôi Ngài là dây nối kết những gì hấp dẫn tôi và làm tôi sợ. Tôi tự nhủ rằng Ngài là Con Thiên Chúa".

Câu hỏi chúa Giêsu đặt ra cho các môn đệ, Ngài cũng lặp lại cho con người thời đại, cho từng người chúng ta trong giây phút này. Chúng ta không thể tránh né để đáp trả bằng một công thức sẵn có trong sách giáo lý. Câu trả lời của chúng ta phải là chính cuộc sống chúng ta. Ngài có thực sự là Đức Kitô đã hoàn tất sứ mệnh trên Thập Giá và giờ đây tôi có tin nhận Ngài và bước theo con đường Ngài đã đi không?

Tin nhận Ngài là Đức Kitô, tức là chấp nhận gian lao thử thách như con đường tất yếu đê bước theo Ngài.

Tin nhận Ngài là Đức Kitô, tức là chấp nhận mất mát, thất bại như khởi điểmcủa nguồn ơn phúc dồi dào hơn.

Tin nhận Ngài là Đức Kitô, tức là hy sinh phục vụ đến cùng mà không chờ đợi một phần thưởng nào khác hơn là biết mình đang đi đúng con đường của Ngài.
Bằng tất cả cuộc sống, bằng tất cả những gì chúng ta đang có, những gì chúng ta đang là, ngay cả những yếu hèn, chúng ta hãy tuyên xưng Ngài là Đức Kitô Con Thiên Chúa hằng sống.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)