dongcong.net
 
 


59. Cầu Nguyện Và Ăn Chay (Mc 9:13-28)

Vào thời Chúa Giêsu, người Do Thái thường quan niệm rằng: ma quỉ là nguyên nhân gây ra các bệnh tật, và nó thống trị trên nhiều người. Chính vì thế mà người cha của đứa trẻ bị kinh phong đã nhờ môn đệ của Chúa Giêsu trừ quỉ. Thế nhưng các ông đã không thành công. Do đó, vừa thấy Chúa Giêsu và ba môn đệ từ trên núi xuống sau cuộc biến hình sáng láng - dân chúng đã đến kêu cầu Chúa trừ quỉ ra khỏi đứa bé. Và Ngài đã dùng quyền năng Thiên Chúa truyền cho thần câm điếc ra khỏi đứa bé và không được nhập vào em nữa.

Khi các môn đệ hỏi Chúa Giêsu: "Tại sao chúng tôi không trừ được quỉ ấy?" Ngài bảo họ: "Giống quỉ đó chỉ trừ được bằng cầu nguyện", và trong Matthêu thì cần phải ăn chay và cầu nguyện mới trừ được.

Cầu nguyện và ăn chay, đó là phương thế cần thiết để Kitô hữu đi sâu vào trong sự kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa, được sức mạnh Thiên Chúa nâng đỡ chống lại những tính hư nết xấu và được trở nên giống Chúa nhiều hơn.

Ngày nọ, một linh mục đến hỏi thánh Gioan Vianney bí quyết làm cho xứ đạo được đạo đức, thánh thiện. Thánh nhân hỏi: "Ngài đã làm gì?" Cha kia đáp: "Con tổ chức hội đoàn, con mời gọi học giáo lý, con cho thực hiện những cuộc rước kiệu... Thế nhưng, xứ con giáo dân vẫn lười biếg, bê bối". Thánh Vianney hỏi lại: "Thế cha đã ăn chay cầu nguyện chưa?" Nghe câu hỏi đó, chasở này thú thực là chưa. "Vậy cha hãy về ăn chay, cầu nguyện nhiều hơn, xứ đạo cha sẽ biến đổi".
Một câu châm ngôn của sách Talmud đã nói: "Ai cầu xin mà không được nhận lời, người ấy hãy ăn chay đi".

Xin Chúa cho mỗi Kitô hữu nhận thấy giá trị cao quí và tầm quan trọng của việc ăn chay, cầu nguyện. Nhờ đó, họ được gia tăng đức tin, đức cậy, đức mến, hầu góp phần xây dựng Giáo Hội mỗi ngày một tốt đẹp, thánh thiện hơn.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)