dongcong.net
 
 


64. Trở Nên Như Trẻ Thơ (Mc 10:13-16)

Ông Tamba, một nhà trí thức tại Indonesia và cũng là một tín hữu Kitô, đã kể lại như sau:

"Tôi rất hãnh diện vàtôi cho rằng tôi là người tín hữu duy nhất trong giáo xứ Palembang có được bằng tiến sĩ đại học Siuydaia, mà còn là chủ tịch hội luật gia đồng thời là chủ tịch hội trí thức trong tỉnh nữa. Với tất cả những danh hiệu và chức vụ này tôi tưởng như chẳng ai bằng tôi cả. Thế nhưng tôi lại bê trễ việc đạo vì quá bận rộn. Tôi không còn quan tâm gì đến việc cầu nguyện nữa.

Lúc ấy Chúa sai một người thầy đến dạy tôi. Người này là đứa cháu trai mới có hai tuổi. Tôi thường nói với cháu rằng người tin Chúa phải cầu nguyện trước khi đi ngủ. Một hôm cháu đến nhà tôi chơi và ở lại ngủ chung phòng với tôi. Khi tôi lên giường ngủ, cháu hỏi: "Cậu ơi, sao cậu không cầu nguyện? Cậu cãi nhau với Chúa Giêsu rồi đấy à?"

Câu hỏi ngây thơ của đứa cháu làm tôi tỉnh ngộ. Thật đúng là Chúa đã dùng một đứa bé mới có hai tuổi làm nhân chứng cảnh tỉnh tôi và nhắc nhở tôi. Tôi đã lập tức cầu nguyện ngay trước mặt đứa cháu. Và từ đó tới nay tôi không bao giờ quên cầu nguyện trước khi đi ngủ nữa".

Câu chuyện trên dẫn đưa chúng ta đến với giáo huấn mà Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta trong bài Tin Mừng hôm nay về tinh thần trẻ thơ như điều kiện phải có để được vào Nước Trời.

Cho tới lúc này, Chúa Giêsu đã là một bậc thầy nổi tiếng theo cái nhìn của người Do Thái. Bởi thế, chẳng lạ gì khi các bà mẹ đã chờ Ngài đi qua để xin Ngài chúc lành cho con cái của họ.

Tuy nhiên, cũng từ lúc này, Chúa Giêsu và các môn đệ đã bắt đầu sống trong bầu khí căng thẳng, vì các ngài đang tiến về Giêrusalem. Chúa lên Giêrusalem, và lần này Ngài sẽ bị người ta giết chết, còn tương lai của các môn đệ cũng thật đen tối. thế nên, vì muốn bảo đảm an toàn cho Thầy, các ông đã thẳng thừng xua đuổi các trẻ nhỏ không cho chúng đến với Ngài. Chúa Giêsu đã nhân cơ hội, để dạy các ông và những kẻ theo Ngài về Nước Trời và điều kiện để vào đó: "Nếu các con không trở nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời".

Trở nên trẻ nhỏ không có nghĩa là sống ngây ngô, vô tâm, nhưng là có một tâm hồn đơn sơ, phó thác: mỗi người đứng trước mặt Thiên Chúa phải tự nhận mình là hèn yếu, thiếu thốn, như thái độ của con cái hoàn toàn cậy dựa vào cha mẹ mà thôi.

Theo gương thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, chúng ta hãy nên thánh bằng con đường thơ ấu thiêng liêng, làm tất cả vì lòng mến Chúa và chỉ tìm đẹp lòng Ngài, nhờ đó mọi công việc của chúng ta đều có giá trị trước mặt Chúa và đem lại ơn cứu độ đời đời.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)