dongcong.net
 
 


65. Lý Tưởng Trọn Lành (Mc 10:17-27)

Một tu sĩ trẻ được sư phụ cho phép ra khỏi thiền viện để xuống núi đi hành hương. Giữa trưa hè nóng bức anh ta tìm đến một gốc cây lớn để nghỉ chân. Vì không có sẵn gối, anh ta lượm lá cây và rơm rạ cuốn lại làm thành chiếc gối để tựa đầu.

Bên gốc cây có một giòng suối, nơi đây các phụ nữ trong làng thường đến lấy nước. Lúc ấy tình cờ có ba cô gái quảy thùng đến suối gánh nước. Chợt thấy người tu sĩ trẻ đang lim dim ngủ, họ nói nhỏ với nhau:

- Xem kìa, người thanh niên này đã chọn con đường tu trì, nhưng lại không thể ngủ mà không có gối để gối đầu. Anh ta phải lượm rơm rạ để làm cho bằng được một chiếc gối.

Thoáng nghe được lời bình phẩm của mấy cô gái, người tu sĩ trẻ bỗng cảm thấy vô cùng xấu hổ.

Người tu sĩ trẻ xấu hổ vì mất danh dự hay vì thấy mình không sống xứng hợp với lý tưởng tu trì mà mình đã chọn lựa? Điều đó chúng ta không được rõ. Nhưng dầu sao câu chuyện của anh cũng nhắc nhở chúng ta về câu Chúa Giêsu nói với một kẻ xin đi theo Ngài: "Cáo có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không gối tựa đầu".

Câu nói ấy hàm ngụ một đòi hỏi quyết liệt mà Chúa Giêsu khẳng định với người thanh niên trong bài Tin Mừng hôm nay.

Ở thời nào và ở đâu, người trẻ cũng là người thích sống lý tưởng, thích tiến bộ, thích vươn lên: "Tôi phải làm gì để được sống đời đời?" Người bạn trẻ trong Tin Mừng hôm nay còn đáng mến hơn nữa vì anh ta sống trong tình trạng lành mạnh: "Các điều ấy, tôi vốn giữ từ thuở nhỏ". Với anh, đã có một tiền đề vững chắc để nghĩ đến chuyện vươn cao hơn. Nói khác đi, ước vọng thăng tiến của anh có cơ sở hẳn hoi, chứ không phải là một thứ hứng khởi nhất thời. Chỉ tiếc rằng anh chưa hiểu đúng về một lý tưởng. Đối với anh lý tưởng phải là một công việc nào đó, càng cam go càng tốt để qua đó anh có thể tự khẳng định mình. Đang khi lẽ ra lý tưởng trước hết phải là con người mà anh phải dấn thân phục vụ và yêu mến, bởi vì công việc tự nó không có quyền đòi hỏi anh nhiều đến thế.

Quả vậy, trái với sự chờ đợi của người bạn trẻ, Chúa Giêsu đã đề ra cho anh không phải một công tác để chu toàn, mà là một con người để anh gắn bó, và con người đó chính là Ngài: "Hãy đến theo Ta", và dĩ nhiên để gắn bó với Ngài, anh phải từ bỏ, không những của cải, mà còn cả những gì anh cho là quí giá nhất, và đó là điều không dễ gì thực hiện, nếu không có sự quảng đại và tình yêu lớn lao.

Câu chuyện của người bạn trẻ trên có lẽ cũng là của mỗi người chúng ta. Chúng ta mong ước có một lý tưởng cao đẹp để theo đuổi. Chúa Giêsu đã giới thiệu mình là lý tưởng ấy. Chúng ta có muốn chọn hay không? có chấp nhận những hậu quả đi kèm theo không? Xin cho chúng ta xác tín rằng cuộc sống chúng ta sẽ tươi sáng và niềm vui sẽ dâng trào trong hành trình theo Chúa, nếu chúng ta biết can đảm thực hiện điều Ngài yêu cầu, đó là từ bỏ mọi sự và từ bỏ đến cả mạng sống mình nữa.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)