dongcong.net
 
 


66. Sẽ Được Gấp Trăm (Mc 10:26-31)

Một linh sư Ấn Độ rất hài lòng về người đệ tử của mình, và vì thấy anh ta không còn cần đến sự dẫn dắt của mình nữa nên ông bỏ mặc anh trong túp lều tranh bên sườn núi, với tất cả gia tài là một chiếc áo choàng rách.

Ngày kia, người tu sĩ đau đớn vô cùng khi thấy chiếc áo của anh bị chuột cắn tả tơi. Anh liền đi xin được một cái áo khác cùng với một con mèo. Có mèo, chuột không còn đến cắn áo nữa. Nhưng ngày ngày mang bị đi xin ăn, anh cảm thấy vừa phiền phức vừa ngại ngùng. Thế là anh tìm cách xoay xở canh tác. Chẳng bao lâu, thay vì túp lều tranh, người tu sĩ đã xây được một ngôi nhà xinh đẹp, thay vì chiếc áo rách anh đãsắm được đầy đủ tiện nghi cho một cuộc sống sung túc.

Thế nhưng của cải đã đẩy anh vào nỗi bất hạnh day dứt. Bởi lẽ người tu sĩ chỉ còn thấy mình là một kẻ phản bội đáng hổ nhục. Rồi một ngày kia vị linh sư trở lại thăm anh. Ông rất đỗi ngạc nhiên khi thấy cuộc sống đã đổi thay của người đệ tử. Sau một lúc nghe người tu sĩ thổ lộ nỗi lòng ân hận đắng cay, vị linh sư mới hỏi: "Thế thì tại sao con đã đến nông nỗi này?" Anh thành thật trả lời: "Ấy chỉ vì con đã không giữ được chiếc áo rách".

Câu chuyện trên đây muốn nói với ta rằng lòng trung tín là điều cần thiết để được hạnh phúc, để được ân thưởng gấp trăm như Chúa Giêsu đã hứa với các môn đệ Ngài.

Sau khi người bạn trẻ buồn sầu bỏ Chúa ra đi, vì anh ta có nhiều của cải, Phêrô đã đứng ra thay mặt nhóm 12 lặp lại quyết tâm là họ sẵn sàng bỏ mọi sự để theo Chúa như được diễn tả qua Tin Mừng hôm nay. Như vậy, không kể những người từ khước chọn Chúa làm lý tưởng, cũng đã có nhiều người mà trước hết là nhóm 12 đã chọn và đi theo Ngài. Các ông đã từ bỏ tất cả: nhà cửa, cha mẹ, anh em, chị em, con cái, ruộng đất, và lý do khiến các ông có hành vi quảng đại ấy là vì Đức Kitô và vì Tin Mừng. Đức Kitô đã đến, Tin Mừng được loan đi, và họ chỉ thấy đó mới là lý tưởng cao đẹp để vươn tới, chỉ Thiên Chúa mới có giá trị tuyệt đối đáng cho họ hy sinh tất cả những gì cần thiết và quí giá khác.

Dĩ nhiên, khi theo Chúa, các tông đồ không cầu danh lợi, ít là trong gia đoạn này. Các ông chỉ muốn theo Chúa, sống với Chúa, và chính bản thân Chúa đã là phần thưởng lớn nhất cho các ông. Tuy nhiên, Chúa cũng thẳng thắn nói cho các ông biết những ngược đãi mà người đời sẽ dành cho các ông, nhưng cũng nhờ đó các ông sẽ được trở nên giống Ngài, được chia sẻ số phận mà chính Ngài sẽ trải qua và đạt tới vinh quang mà chính Ngài sẽ bước vào.

Xin cho chúng ta biết noi gương các Tông Đồ quảng đại tiến bước trên con đường đã chọn, và trong mọi sự, xin cho chúng ta luôn chọn Chúa làm gia nghiệp duy nhất của đời mình.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)