dongcong.net
 
 


68. Người Mù Sáng Mắt (Mc 10:46-52)

Trình thuật người hành khất mù lòa được sáng mắt đã được thánh Marcô diễn tả thật rõ ràng và sinh động, khiến chúng ta có cảm tưởng như được chứng kiến tận mắt sự kiện xảy ra. Chúa Giêsu, các môn đệ và đoàn lũ dân chúng đang theo Ngài rảo qua các đường phố; bên lề đường, một người hành khất mù lòa đang nhẫn nại nài xin của bố thií từ các khách bộ hành. Người hành khất ngồi đó, và với thời gian, có lẽ anh không còn hy vọng tìm được một phương thế chữa trị sự mù lòa của mình, anh buồn tủi chấp nhận định mệnh và sống bằng của bố thí từ những người giàu lòng bác ái.

Với một người sống trong hoàn cảnh đó, thì sự ồn ào xao động chung quanh có lẽ sẽ không làm cho anh ta bận tâm. Tuy nhiên, sự ồn ào xao động của buổi sáng hôm ấy có gì khác thường khiến anh ta không thể không lưu ý. Anh hỏi thăm những người chung quanh, và khi được biết có Đức Giêsu thành Nagiarét đang đi qua nơi ấy, anh cảm thấy như bừng lên sức sống và cất tiếng kêu gào át cả tiếng ồn ào của đám đông: "Lạy Giêsu con vua Đavid, xin thương xót tôi". Lời kêu gào của anh nhẫn nại, tha thiết, đánh động lòng người, nhưng nhiều người chung quanh đã bảo anh im đi, có lẽ vì họ nghĩ rằng ChúaGiêsu trong sứ mệnh rao giảng của Ngài, Ngài phải thực hiện những việc vĩ đại hơn là quan tâm đến người hành khất mù lòa ngồi bên vệ đường.

Nhưng Chúa Giêsu cho gọi anh đến. Người hành khất mù lòa như nhận được một sức sống mãnh liệt, và dường như quê nlà mình đang mù lòa cần người dẫn dắt, anh vứt áo choàng sang một bên và chạy về phía Chúa Giêsu. Chúa Giêsu hỏi anh: "Ngươi muốn ta làm gì cho ngươi?" Người mù đáp: "Tôi muốn được thấy". Chúa Giêsu trả lời: "Hãy đi, lòng tin của ngươi đã chữa ngươi". Người hành khất mù lòa được sáng mắt và đi theo Chúa.

Thánh Marcô không cho chúng ta biết nguyên do nào và làm thế nào một người hành khất mù lòa lại có thể biết về con người Chúa Giêsu. Có lẽ người mù này không biết nhiều về Chúa Giêsu, nhưng chắc chắn anh đã nghe nói về Ngài qua những người chung quanh. Phản ứng của anh khi gọi tên Giêsu là một phản ứng từ tâm hồn với một sức mạnh thiêng liêng thần bí. Càng nhận ra sự hiện diện của Chúa Giêsu, người hành khất mù lòa càng tìm cách gặp gỡ Ngài, và khi được Ngài mời gọi, anh đã quên thân phận nghèo nàn, tàn tật của mình, anh đã đáp trả bằng cả cuộc sống của mình: sau khi được Chúa chữa lành, anh đã bỏ mọi sự mà đi theo Ngài.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta nhìn lại đời sống đức tin của chúng ta. Đã nhiều lần chúng ta cảm nhận được sự hiện diện của Chúa và đã lên tiếng kêu cầu Ngài, nhưng có lẽ nhiều lần tiếng kêu cầu ấy đã bị tắt lịm vì tiếng ồn ào của xã hội chung quanh. Chúa cũng đã gọi chúng ta như Ngài đã gọi người hành khất mù lòa nhưng chúng ta đã không quảng đại đáp trả, chính vì thế chúng ta vẫn còn dẫm trong bóng tối của sự đui mù thiêng liêng.

Ước gì trong từng giây phút, chúng ta luôn biết lắng nghe tiếng Chúa và đến với Ngài để được Ngài nâng đỡ trong cuộc sống thiêng liêng của chúng ta.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)