dongcong.net
 
 


72. Hoặc Thiên Chúa hoặc César (Mc 12:13-17)

Người ta kể lại rằng: một vị Giáo Hoàng nọ đã đề nghị được tiếp xúc với chủ tịch nhà nước Liên Xô là Staline để bàn một giải pháp hòa bình cho thế giới. Staline đã cười ngạo nghễ mà rằng: "Xin cho biết Đức Giáo Hoàng có bao nhiêu sư đoàn?"

Có lẽ Stalin và nhiều người không thuộc Giáo Hội đã nhận định đúng về thực chất của Giáo Hội: Giáo Hội không có vũ khí, quân đội, không mưu tìm hòa bình bằng con đường bạo động. Một Giáo Hội như thế mới thực sự là Giáo Hội của Đức Kitô, bởi vì Đức Kitô cũng không có quân đội, cũng không cần dùng đến vũ khí. Chúa Giêsu đã không làm chính trị, đo là tất cả những gì người ta có thể nói về Ngài trong tương quan với thế quyền.

Sinh ra trong một quốc gia bị ngoại bang cai trị, Chúa Giêsu chấp nhận thân phận của một người dân bị trị. Cha mẹ Ngài phải trở về quê quán đăng ký theo lệnh kiểm tra của hoàng đế La Mã. Bước đầu nhập cuộc đã cho thấy Chúa Giêsu hoàn toàn là công dân của vương quốc Palestina và của đế quốc La Mã. Là công dân có nghĩa là chấp nhận nộp thuế cho quốc gia trong đó mình đang sinh sống.

Có lần không có tiền nộp thuế, Chúa Giêsu đã sai Phêrô thả câu bắt một con cá và lấy tiền trong miệng nó để thi hành nghĩa vụ công dân. Những người Biệt Phái không chấp nhận giáo lý của Chúa, nhưng nếu chỉ đứng trên quan niệm tôn giáo để loại trừ Ngài, điều này không có giá trị trong đế quốc La Mã. Do đó, để loại trừ Ngài cách hợp pháp, chỉ còn cách là gán cho Ngài một tội trạng có tính cách chính trị. Cái bẫy được giăng ra là: Có nên nộp thuế cho César, tức là cho đế quốc La Mã không? Trả lời có, tức là chấp nhận sự đô hộ của ngoại bang và như thế là phạm tội phản bội quốc gia dân tộc. Còn nếu trả lời không thì điều đó có nghĩa là không chấp nhận đế quốc, một điều còn nặng hơn vì đã phản loạn chống lại La Mã.

Trước cái bẫy được giăng như thế, Chúa Giêsu không trả lời có hay không. Sau khi xem một đồng tiền có in hình hoàng đế La Mã, Ngài dõng dạc tuyên bố: "Hãy trả cho César những gì thuộc César, và hãy trả cho Thiên Chúa những gì thuộc Thiên Chúa".

Chúa Giêsu vạch ra một cách cư xử mà Giáo Hội phải có trong cộng đoàn nhân loại. Lịch sử cho thấy cứ mỗi lần Giáo Hội muốn chiếm lấy những gì thuộc César, Giáo Hội đã đi ngược với Đức Kitô và bản chất của Giáo Hội. Chúng ta hãy nghĩ đến những cuộc thánh chiến của Giáo Hội chống lại Hồi giáo vào thời Trung Cổ. Dĩ nhiên, không thể dùng những tiêu chuẩn phán đoán của người thời nay để phê bình Giáo Hội cách đây một ngàn năm. Tuy nhiên, dù muốn hay không muốn, chúng ta không thể chối cãi là trong giai đoạn đó Giáo Hội đã đi ra ngoài tinh thần đích thực của Đức Kitô. Phương thế duy nhất mà Chúa Giêsu đã để lại cho Giáo Hội chính là tình yêu và đau khổ. Hãy trả cho César nghĩa là hãy trả cho trần thế những gì thuộc trần thế: danh vọng, quyền thế, hận thù. Hãy trả cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa, nghĩa là hãy để Thiên Chúa làm chủ cuộc sống, hãy để Ngài hiện diện trong mọi sinh hoạt thường ngày, hãy yêu mến Ngài trên hết mọi sự, hãy để Thiên Chúa là tất cả đối với chúng ta. Trong mọi sự, chúng ta hãy hướng về Chúa và chỉ tìm vinh quang Chúa.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)