dongcong.net
 
 


73. Thiên Chúa Của Kẻ Sống (Mc 12:18-27)

Một người Do Thái nọ qua đời. Sau khi đã khám nghiệm, các bác sĩ xác nhận người đó thực sự đã chết theo đúng ý nghĩa của khoa học và đã cấp giấy chứng nhận để chôn táng.

Giữa lúc đang chuẩn bị hạ huyệt, người ta bỗng nghe có tiếng kêu trong quan tài. Khi mở nắp quan tài ra, mọi người đều rất đỗi kinh ngạc vì thấy kẻ chết đã sống lại.

Thế nhưng vị giáo trưởng chủ trì tang lễ ra hiệu cho mọi người thinh lặng rồi nói với kẻ chết sống lại như sau:

"Chúng tôi không biết rõ ông đang sống hay chết. Nhưng căn cứ theo giấy chứng thực của các bác sĩ thì quả thực ông là người đã chết rồi. Vậy chúng tôi cứ thi hành theo đúng nhận định của các bác sĩ."

Nói xong ông truyền cho ban tang lễ đóng nắp quan tài lại và tiếp tục nghi thức an táng.

Thái độ cứng nhắc của vị giáo trưởng trên đây thật là phi nhân và tàn bạo. Chắc chắc không ai là người có lương tri mà lại không bất bình và nuối tiếc cho người chết vừa được hồi sinh. Tuy nhiên, nỗi bất bình và sự nuối tiếc ấy sẽ dễ nguôi đi nhờ có niềm tin vào sự phục sinh của thân xác con người. Phục sinh không phải để rồi lại chết, nhưng là phục sinh vào một đời sống mới, khi thân xác con người biến đổi không còn có thể chết nữa. Khi ấy người sẽ sống như các thiên thần của Chúa. Đó là điều mà Chúa loan báo cho chúng ta trong Tin Mừng chúng ta vừa nghe.

Đoạn Tin Mừng hôm nay cho thấy cuộc tranh luận giữa Chúa Giêsu và nhóm Sađốc về sự sống lại. Để chế nhạo sự sống lại, nhóm Sađốc bịa ra câu chuyện tưởng tượng là có 7 anh em trai, người thứ nhất kết bạn, nhưng chết mà không trối hậu, người thứ hai lấy người góa phụ đó, rồi cũng chết không con, người thứ ba cũng vậy. Cả 7 người lấy người góa phụ đó đều chết cả và đều không có con, thế thì ngày sống lại, người góa phụ đó sẽ là vợ của ai?

Đáp lại, Chúa Giêsu đã mạc khải một chân lý tràn trề hy vọng: Sau cuộc sống trần gian chóng qua này con người sẽ được phục sinh, được biến đổi thành như các thiên thần và vẫn tiếp tục sống. Đó là nền tảng của giá trị con người. Giá trị ấy được Chúa Giêsu nêu bật khi nói: "Thiên Chúa là Chúa của kẻ sống".

Thiên Chúa muốn con người được sống và sống dồi dào, tức là được tham dự sự sống vĩnh cửu của Ngài. Sự sống ấy chính là lời đáp cho những khắc khoải, khát vọng không ngừng của con người. Chính vì thế mà sự sống lại trong ngày sau hết phải là sức đẩy của đức tin và niềm hy vọng Kitô giáo.

Xin cho niềm hy vọng ấy chiếu ánh sáng vào toàn thể cuộc sống chúng ta, giúp chúng ta nhận ra giá trị của những gian lao thử thách mà chúng ta đang trải qua, cũng như nhận ra giá trị của mọi người và từng người mà chúng ta gặp gỡ.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)