dongcong.net
 
 


75. Đức Kitô Là Thiên Chúa (Mc 12:35-37)

"Phần các con, các con bảo Ta là ai?" Đó là câu hỏi mà Chúa Giêsu không ngừng đặt ra cho con người ở bất cứ thời đại nào. Và trong giờ phút này, Ngài cũng đang đặt câu hỏ iđó cho mỗi người chúng ta. Tất cả cuộc sống và cách hành xử sẽ tùy thuộc câu trả lời của chúng ta.

Nếu Chúa Giêsu chỉ là một huyền thoại ở ngoài lịch sử, thì quả thực chúng ta là những kẻ điên dại nhất, vì chúng ta xây niềm tin của mình trên sự hão huyền.

Nếu Chúa Giêsu chỉ là một người như bao người khác, dù là một vĩ nhân đi nữa, thì giáo lý của Ngài cũng chỉ là một hệ thống đạo đức có tính cách tương đối của một con người thuộc quá khứ.

Nhưng chẳng những Ngài là con người lịch sử, mà còn là Thiên Chúa. Ngài là Đấng"hôm qua, hôm nay, và mãi mãi vẫn là một".

Đức Kitô không những là lý tưởng, Ngài còn là Đấng sang sống tron chúng ta: "Tôi sống, nhưng không phải tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi". Người Kitô hữu không những mô phỏng các hành động của Đức Kitô, nhưng còn tin rằng mọi hành động của họ được thúc đẩy bởi chính Đức Kitô là sự sống của họ.
Đức Kitô là Chúa, là tất cả của chúng ta, đó là niềm tin của chúng ta, và cũng là những gì Ngài đã nói qua cái chết và sự sống lại của Ngài.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, khi đối thoại với những người Biệt Phái, Chúa Giêsu đã công khai xuất đầu lộ diện như Thiên Chúa, Đấng mà tổ phụ Đavid đã xưng tụng là Chúa của mình.

Lịch sử dân Do Thái cho đến nay vẫn còn được đánh dấu bằng niềm hy vọng không thay đổi, đó là niềm hy vọng một vị cứu tinh do Thiên Chúa sai đến sẽ đưa dân tộc tới địa vị bá chủ hoàn cầu. Niềm hy vọng này được nuôi dưỡng bằng nhiều tiên báo của các tiên tri. Dung mạo của Đấng Cứu Tinh thay đổi tùy thời đại lịch sử dân tộc. Với hành động và lời rao giảng, Chúa Giêsu đã thực hiện từng nét dung mạo đã được tiên báo về Đấng Cứu Tinh, và hơn thế nữa, Ngài còn xuất hiện như chính Thiên Chúa giữa nhân loại.

Xin Chúa ban cho mỗi người chúng ta một niềm tin sống động vào sự hiện diện của Chúa, một sự hiện diện có sức cứu độ và giải thoát con người.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)