dongcong.net
 
 


76. Kitô Hữu Đích Thực (Mc 12:38-44)

"Có hai người bộ hành đi đường xa mệt nhọc, đêm đến phải vào ngủ trong một cái miếu nổi tiếng là có ma quái. Một người là Kitô hữu tin tưởng vào sự che chở của Chúa nên không chút sợ hãi. Trái lại, người bộ hành không phải Kitô hữu lại cảm thấy lo sợ, nên đã đề nghị với người bạn cho mình mượn Thánh Giá đeo cổ. Quả thực, đêm đó yêu tinh xuất hiện, nó lần mò đến từng người sờ vào cổ người Kitô để sát hại. Con yêu tinh mới thốt lên: "Người này có trong mà không có ngoài", nghĩa là người này là Kitô đích thực, dù không đeo một dấu hiệu nào. Sang người bộ hành kia, con yêu tinh chạm đến Thánh Giá trên cổ người ấy và nói: "Người này có ngoài mà không có trong", nghĩa là người này tuy mang Thánh Giá, nhưng không phải là Kitô hữu đích thực.

Chúng ta là những Kitô hữu, chúng ta thi hành các bổn phận đạo đức, chúng ta mang trên mình nhiều hình ảnh của Chúa và Đức Mẹ, nhưng liệu tâm hồn chúng ta có đích thực là tâm hồn Kitô hữu không? Liệu cuộc sống chúng ta có thể hiện những gì chúng ta tuyên xưng không? Hay có lẽ chúng ta chỉ có cái vỏ bên ngoài hào nhoáng của thời trang, mà bên trong lại trống rỗng hoặc chất chứa cặn bã thối tha?

Chúa Giêsu là hiện thân của tha thứ và cảm thông. Ngài là bạn của những người tội lỗi, Ngài sẵn sàng tha thứ tất cả. Nhưng chỉ có một thái độ mà Ngài kết án gắt gao đó là sự giả hình. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã tỏ ra nghiêm khắc với những luật sĩ và biệt phái, những kẻ được coi là hạng đạo đức trong dân chúng. Chúa Giêsu đã tố cao thái độ sống giả hình, không trung thực của các luật sĩ, những người thuộc thành phần lãnh đạo dân chúng. Họ mặc áo dài, đội mũ rộng, giả bộ cầu nguyện lâu giờ, trong nhà hội, giữa công trường, ngoài đường phố, đâu đâu họ cũng được mọi người chào đón cung kính. Thế nhưng, cái vẻ hào nhoáng đạo đức ấy chỉ là để che dấu cuộc sống gian ác, bất công của họ. Họ là những người lợi dụng quyền thế để khai thác, hà hiếp kẻ mồ côi, góa bụa, và bóc lột những người thấp cổ bé miệng.

Chúa Giêsu là Đấng thấu suốt lòng người, đã vách trần tội ác và thái độ giả hình của tầng lớp lãnh đạo dân chúng. Ngài đã đề cao người đàn bà góa bố thí một đồng xu nhỏ, nhưng là tất cả tài sản của một người nghèo. Chúa Giêsu nhìn thấy nơi cử chỉ ấy biểu tượng của một lòng quảng đại hy sinh cao độ, một lòng đạo đức chân thành phát xuất tự tâm hồn.

Trước mặt Thiên Chúa, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, chúng ta hãy xét sem mình thuộc hạng người nào trong bài Tin Mừng. Người Á Đông thường lấy câu nói của Vương Dương Minh làm châm ngôn trong cuộc sống: "Nội thánh, ngoại vương", bên trong là một vị thánh, bên ngoài là một ông vua.

Người Kitô hữu được tham dự vào chức tư tế vương giả của Đức Kitô, và cung cách vương giả của Đức Kitô chính là lòng quảng đại, biểu hiệu một tâm hồn luôn liên kết với Thiên Chúa Tình Yêu.

Ước gì mọi tư tưởng, mọi hành động của chúng ta đều là một thể hiện của niềm tin sâu xa của đời sống đạo đích thực, chân thành và không giả dối.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)