dongcong.net
 
 


88. Tin tưởng và phó thác (Mt 6:24-34)

Cuộc hỏa hoạn năm 1914 đã làm tiêu tan sản nghiệp của Thomas Edison. Trong phút chốc các thiết bị sản xuất và các tài liệu phát minh của ông đã tan thành mây khói. Khi cơn hỏa hoạn vừa bùng phát, cậu con trai của ông là Charles đã vội vàng c hạy đi tìm cha và mấy ông đang đứng đăm chiêu bên ngọn lửa. Tuy nhiên, vừa trông thấy con, Edison đã gọi: "Charles, mẹ con đâu? Con hãy đi kiếm mẹ đến đây, vì mẹ con sẽ chẳng bao giờ còn thấy cảnh này nữa trong cuộc đời của bà". Ngày hôm sau, khi rảo quanh đống tro của biết bao ước mơ và hy vọng, cụ già trên 60 tuổi đã thốt lên: "Cơn hỏa hoạn này thật giá trị. Tất cả lỗi lầm của chúng ta đã được đốt sạch. Cám ơn Chúa đã cho chúng ta có dịp để bắt đầu cuộc đời mới".

Thái độ tạ ơn và tin tưởng của Edison là phản ánh lời Chúa Giêsu đã dạy như được trình bày trong Tin Mừng hôm nay. Thật vậy, không nhiều thì ít, chẳng ai có thể thoát được gánh nặng của lo âu trong cuộc sống: lo cho hiện tại, lo cho tương lai, và đôi lúc quá khứ đã qua rồi thế mà vẫn làm cho con người phải lo âu. Đành rằng lo âu là gánh nặng cho thân phận con người, nhưng đó cũng là nét đặc trưng của con người: chỉ có con người mới biết đến lo âu, tính toán, chứ cỏ cây thú vật nào đâu biết đến điều đó. Biết lo lắng tính toán còn là dấu chỉ cho thấy một người đã trưởng thành, chẳng ai giao trách nhiệm cho một người vô lo. Điều quan trọng là đừng lo lắng thái quá đến độ quên đi sự hiện diện yêu thương và đầy quyền năng của Thiên Chúa, Đấng quan tâm cả đến chim trời và hoa cỏ đồng nội.

Như thế, khi dạy con người chớ lo đến ngày mai, Chúa Giêsu không có ý đặt con người vào thái độ vô tư, thụ động, bởi vì không lo toan tức là con người đã phủ nhận phẩm chất cao quí nơi mình: Thiên Chúa đã ban cho con người có lý trí và tự do để họ có thể suy nghĩ và hành động một cách có trách nhiệm. Nhưng nếu con người chỉ lo lắng sẽ ăn gì, sẽ mặc gì thì họ cũng xúc phạm đến Thiên Chúa và tình yêu của Ngài: Thiên Chúa là tình yêu, công cuộc tạo dựng và sự hiện diện của con người trên mặt đất là kết quả của tình yêu, con người được tạo dựng để hưởng dùng những gì Ngài ban trong vũ trụ, vậy tại sao lại quá lo lắng về cái ăn cái mặc?

Xin Chúa cho chúng ta ý thức được sự hiện diện yêu thương và quan phòng của Thiên Chúa nhất là khi chúng ta gặp gian nan thử thách trong cuộc sống.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)