dongcong.net
 
 


89. Đừng xét đoán (Mt 7:1-5)

Xénophon, nhà hiền triết Hy Lạp sống vào giữa thế kỷ 5 trước công nguyên, đã nói như sau: "Thượng Đế đặt lên vai con người hai cái bị: một cái đng trước và một cái đàng sau. Cái bị đàng sau chứa đựng tất cả những cái xấu của chính con người mình, còn cái bị đàng trước thì đầy dẫy những cái xấu của người khác. Do đó, con người khó mà thấy được những thiếu sót của mình, nhưng lại dễ dàng nhìn thấy những khuyết điểm của người khác".

Khuynh hướng tự nhiên của con người là dễ dàng kết án người khác, nhưng lại tỏ ra dễ dãi với chính mình. Chúa Giêsu đến để chỉnh đốn khuynh hướng lệch lạc ấy. Ngài mời gọi con người hoán cải, nghĩa là quay trở lại với mình, nhìn thẳng vào thực chất của mình, để từ những yếu đuối, bất toàn của mình dễ dàng cảm thông và tha thứ cho người khác hơn. Đó là nội dung những lời khuyên của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay.

Một trong những thái độ mà Chúa Giêsu đã kết án một cách gắt gao, đó là thái độ của những Biệt Phái. Biệt Phái có nghĩa là tách biệt khỏi những người khác vì cho rằng mình đạo đức, hoàn hảo hơn người khác. Khuynh hướng ấy có lẽ cũng đang rình rập các môn đệ của Chúa. Từ bỏ mọi sự để theo Ngài, tưởng mình đã thực hiện trọn vẹn những đòi hỏi của bài giảng trên núi, tưởng mình đã nắm một bậc thang giá trị riêng, tưởng mình là những người hoàn hảo hơn, có lẽ các môn đệ cũng muốn tự tách biệt khỏi những người khác, để từ đó có thể kết án họ.

Đó là lý do đã khiến Chúa Giêsu phải kêu gọi các môn đệ Ngài đề cao cảnh giác con sâu Biệt Phái có thể đang gặm nhấm tâm hồn các ông. Ngài kêu gọi các ông hãy không ngừng quay lại với chính mình để nhìn thấy cái đà trong mắt mình trước đã, hãy luôn ý thức về những bất toàn của mình. Chỉ một ý thức như thế mới giúp con người có cái nhìn cảm thông, tha thứ đối với người khác, và đó cũng là luật của bác ái.

Hoán cải đích thực trước hết là quay về mình, nhưng điều đó không có nghĩa là giam hãm trong ích kỷ, tham vọng khi nhận ra những yếu hèn của mình, mà là để trở lại với Chúa. Chỉ trong Thiên Chúa, Đấng yêu thương vàtha thứ không ngừng, con người mới có thể tìm lại được chính mình. Trong Thiên Chúa của tình yêu, con người sẽ không cảm thấy mình bị bóp nghẹt, đè bẹp, nhưng sẽ cảm thấy được ấp ủ, bao bọc, cho dẫu khi khám phá ra sự nhỏ bé bất toàn của mình.

Hướng về mình trong ý thức về những bất toàn của mình, hướng về Thiên Chúa để cảm nhận được tình yêu tha thứ, con người cũng được mời gọi nhìn về tha nhân với sự cảm thông và tha thứ.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)