dongcong.net
 
 


90. Hãy vào cửa hẹp (Mt 7:12-14)

Cuộc sống tự do là một cuộc chiến đấu với bao cam go, dành giựt. Riêng đối với người Kitô hữu, trong cuộc chiến hàng ngày với nhu cầu sống, họ còn phải chiến đấu hàng ngày với nhu cầu sống, họ còn phảichiến đấu để giữ cho bàn tay được thanh bạch, tấm lòng được tinh trong.

Luật của cuộc sống, của bác ái, của Tin Mừng luôn đòi hỏi phải chiến đấu. Chúa Giêsu không đến để đem lại một cuộc sống dễ dãi, nhưng mang lại gươm giáo và đưa con người vào cuộc chiến cam go nhất chống lại sự dữ, tội lỗi.

Con đường rộng và hẹp được đề cập trong Tin Mừng hôm nay là hình ảnh khá quen thuộc trong các sách khôn ngoan của người Do Thái. Hình ảnh này nói lên sự chọn lựa mà con người phải thực hiện giữa thiện và ác, giữa khôn ngoan và khờ dại, giữa chân lý và gian dối. Chúa Giêsu đã mượn hình ảnh này để đòi hỏi nơi các môn đệ một sự chọn lựa dứt khoát và dấn thân cho Thiên Chúa. Chọn lựa ấy không là một phân ranh giữa đạo và đời, giữa nhà thờ và phố chợ, giữa kinh nguyện và giải trí. Nhưng trong mọi sự, người Kitô hữu luôn dành chỗ nhất cho Thiên Chúa; trong mọi sự, người Kitô hữu luôn tìm iiếm Nước Chúa và vinh quang c ủa Ngài; trong mọi sự, người AKitô hữu sẵn sàng mất mát để không chối bỏ và phản bội Chúa. Giữa những lao đao vất vả từng ngày, một chọn lựa như thế hẳn phải là một cuộc chiến cam go. Thế nhưng cũng chính trong cuộc chiến ấy, người Kitô hữu mới tìm thấy an vui hạnh phúc, bởi vì họ luôn có Chúa ở cùng.

Francis Thompson đã viết: "Nếu bạn có thể đương đầu một cách can đảm và tin tưởng với thế giới, nếu bạn có thể thắng vượt mọi nghi ngờ và làm những gì phải làm, nếu bạn vẫn kiên t rì với những mơ ước, nếu bạn có thể đứng vững trước phong ba mà vẫn không mất nụ cười trên môi, nếu bạn có thể cho và nhận mà vẫn cất cao đầu lên, nếu bạn có thể giữ mãi niềm vui của tuổi trẻ sau những cơn thở dốc mệt nhoài, nếu bạn có thể mở rộng trái tim vớ một tình yêu luôn luôn nhẫn nại, lúc đó bình an và mọi quà tặng ngon ngọt nhất của cuộc sống sẽ dành cho bạn".

Giữa những bôn ba vất vả của cuộc sống ước gì chúng ta luôn xác tín rằng: sống theo Chúa là sống chiến đấu. Trong mọi sự ước gì chúng ta biết chọn Chúa làm niềm vui và lẽ sống của chúng ta.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)