dongcong.net
 
 


93. Chữa người phong cùi (Mt 8:1-4)

Một buổi tối nọ, Mẹ Têrêxa Calcutta đến khu nhà của những người hấp hối do chính Mẹ thiết lập để tạo điều kiện cho những con người nghèo khổ tìm được cái chết xứng với nhân phẩm con người. Buổi tối hôm đó, người ta đưa đến một người đàn bà đói khát và bệnh tật, Mẹ đã đến thăm và săn sóc người đàn bà này với tất cả sự ưu ái, dịu hiền. Sau khi đã hồi sức, người đàn bà mở tròn đôi mắt đẫm lệ và thì thào với Mẹ:

- Thưa bà, tại sao bà săn sóc tôi như thế?

Mẹ Têrêxa trả lời:

- Bởi vì tôi muốn cho chị được hạnh phúc.

Trên khuôn mặt mà bóng tử thần đang chập chờn cướp lấy sự sống, đôi mắt người thiếu phụ bỗng sáng lên niềm vui. Người thiếu phụ cố gắng thì thào:

- Bà hãy lặp lại một lần nữa đi.

Với tất cả âu yếm, Mẹ Têrêxa mỉm cười trả lời:

- Vâng, tôi muốn cho chị được hạnh phúc.

Như một điệp khúc không bao giờ ngừng, người thiếu phụ tiếp tục nói:

- Một lần nữa, xin bà hãy lặp lại điều đó một lần nữa.

Và người đàn bà khốn khổ nắm lấy tay Mẹ Têrêxa đặt trên ngực mình như muốn níu kéo một chút hơi ấm của tình người, hơi ấm của niềm hạnh phúc mà chỉ có một tâm hồn quảng đại mới có thể ban phát.

"Tôi muốn cho chị được hạnh phúc". Đó cũng là điệp khúc mà người ta có thể nghe thấy trên miệng Chúa Giêsu mỗi lần Ngài gặp gỡ các người bệnh tật, khốn khổ.

Tin Mừng hôm nay ghi lại cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và người phong cùi. Chúa Giêsu nói với người phong cùi: "Ta muốn, anh hãy lành bệnh". Thiên Chúa luôn luôn muốn cho con người sống và sống hạnh phúc. Với bất cứ hạng người nào trong xã hội, nhất là những ai nghèo khổ bệnh tật, qua Chúa Giêsu, Thiên Chúa lúc nào cũng muốn nói lên điều ấy: "Ta muốn, ngươi hãy lành bệnh".

Ngày nay, qua Giáo Hội của Ngài, Chúa Giêsu cũng muốn tiếp tục lời nói đó với mọi người. Sứ mệnh của người Kitô hữu chính là muốn hạnh phúc và tạo hạnh phúc cho người khác. Có biết bao người đang cần một lời an ủi, một sự nâng đỡ, một bàn tay săn sóc, một nụ cười cảm thông của chúng ta: có biết bao người khốn khổ bất hạnh đang cần đến chúng ta; và có lẽ ngay cả những kẻ mà chúng ta xếp vào hạng kẻ thù cũng đang cần đến sự từ tốn chịu đựng, lòng quảng đại tha thứ để họ được chữa khỏi sự hẹp hòi, ích kỷ. Lòng bác ái không loại trừ một ai, bởi vì tất cả chúng nta đều là con cái của Đấng làm cho mặt trời mọc lên cho người lành cũng như kẻ dữ.

Nguyện xin Chúa hãy là hạnh phúc của đời chúng ta, và cho chúng ta biết rằng mỗi lần chúng ta mưu tìm hạnh phúc cho người khác, chính là lúc chúng ta gặp được Chúa.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)