dongcong.net
 
 


94. Lòng tin của con người (Mt 8:5-17)

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Giáo Hội như muốn mời gọi chúng ta liên đới với những ai đau khổ, nhất là những nạn nhân của căn bệnh bất trị. Đã có một thời, phong cùi, lao, ung thư được coi là những căn bệnh bất trị. Nhưng ngày nay người ta còn phát hiện một thứ bệnh đáng lo sợ gấp bội, đó là bệnh Sida.

Riêng đối với người Việt Nam trong hoàn cảnh hiện tại, cơn bệnh nào cũng có thể trở thành bất trị. Sự nghèo khổ đã biế n con người thành mồi ngon cho bệnh tật. Hơn ai hết, chúng ta đã hiểu thế nào là đớn đau trong thân x ác, thế nào là thất vọng khi không thuốc men chạy chữa, thế nào là cô đơn trong lúc đau ốm.

Người Kitô hữu luôn lấy đức tin để nhìn vào những khổ đau của mình. Chiến đấu, hy sinh, chấp nhận, tin tưởng, đó phải là thái độ của người Kitô hữu khi trải qua đau khổ bệnh tật. Chúng ta đang chứng kiến những nỗi đau đớn từng ngày của những người thân yêu mà chỉ sự hiện diện của người thân mới có thể xoa dịu phần nào nỗi đớn đau đó. Chúng ta đang phải nhìn thấy từng ngày những người đau khổ chung quanh, nhưng cảnh tượng ấy không được làm chúng ta chai lì đến trở thành lạnh lùng trước đau khổ của họ, trái lại phải nuôi dưỡng trong chúng ta sự cảm thông và lòng yêu mến đối với họ.

Đó là tình yêu cứu chữa của Chúa Giêsu. Sợi dây nối kết con người đau khổ với Ngài chính là lòng tin của con người. Chúa Giêsu đã chữa lành tên đầy tớ của viên sĩ quan là do lòng tin của ông. Lòng tin đó cần thiết để người khác được cứu chữa. Ngày nay Chúa Giêsu cũng cần lòng tin của chúng ta để chữa lành bao người sống chung quanh chúng ta. Lòng tin ấy được thể hiện qua những hành động cụ thể như an ủi, cảm thông, giúp đỡ. Lòng tin ấy chính là một thể hiện tình yêu của Thiên Chúa đối với con người. Tin ở tình yêu Thiên Chúa, ngay cả những lúc gặp đau khổ, thử thách, đó phải là thái độ của người Kitô hữu. Thiên Chúa yêu thương con người, tình yêu ấy vượt qua mọi suy nghĩ, mọi ngôn ngữ của con người.

Đức Gioan Phaolô II đã gặp gỡ rất nhiều nạn nhân của Sida. Với những con người bị xã hội đẩy ra bên lề ấy, ngài đã không ngừng lặp đi lặp lại trong mỗi sứ điệp: "Thiên Chúa yêu thương con người". Tình yêu ấy mạnh hơn tội lỗi và sự chết, tình yêu ấy vượt trên mọi yếu đuối và nhu cầu của con người, tình yêu ấy có sức đem lại giá trị cho mọi hình thức khổ đau của con người.

Giữa những đau khổ muôn mặt đang trải qua, chúng ta hãy tiếp tục ca ngợi tình yêu Chúa. Giữa biết bao người đang quằn quại rên xiết trong bệnh tật, xin cho sự hiện diện của chúng ta trở nên dấu chứng cho tình yêu Thiên Chúa đối với con người, xin cho mỗi người chúng ta trở thành bàn tay đưa ra nối kết con người với Thiên Chúa.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)