dongcong.net
 
 


97. Cơ may trong cuộc sống (Lc 7:11-17)

Một gia đình nọ có một người con trai vừa học xong Trung học đã bị thiệt mạng vì tai nạn xe. Sau khi chôn cất người con, bà mẹ đã gửi cho một tờ báo địa phương một lá thư với những lời lẽ như sau: "Hôm nay chúng tôi đã mất đi người con trai 20 tuổi, nó đã thiệt mạng ngay trong một tai nạn xe gắn máy tối thứ 6 vừa qua. Phải chi tôi biết được điều đó xẩy ra, tôi đã nói chuyện với nó lần cuối; phải chi tôi biết trước điều đó, tôi đã nói với nó rằng tôi yêu thương và hãnh diện về nó; phải chi tôi biết trước điều đó, tôi đã dành thời giờ ôn lại biết bao điều tốt đẹp nó đã mang lại cho những ai yêu thương nó. Khi tôi đưa lên bàn cân những đức tính tốt và những khuyết điểm của nó, tôi thấy những khuyết điểm của nó chẳng là bao. Tôi không còn dịp để nói với con tôi những gì tôi muốn nó nghe nữa. Nhưng hỡi các bật phụ huynh, quí vị còn có cơ may, quí vị hãy nói với con cái những gì quí vị muốn chúng nghe, nếu quí vị biết rằng đó là lần nói chuyện cuối cùng. Lần cuối cùng tôi nói chuyện với con tôi chính là ngày nó chết. Nó gọi điện thoại cho tôi và nói: "Má, con gọi điện để nói với má rằng con thương má, thôi má đi làm, chào má". Nó đã cho tôi một điều mà tôi phải chân trọng mãi mãi. Nếu cái chết của con tôi có một mục đích nào đó, thì đó có lẽ là để cho người khác trân trọng cuộc sống hơn, và để nói với người khác, cách riêng với các gia đình hãy dành thời giờ để nói với nhau rằng chúng ta quan tâm đến nhau. Có thể quí vị sẽ không có một dịp may nữa, hãy làm ngay ngày hôm nay đi".

Người mẹ viết lá thư trên đây không có được cơ may của người mẹ thành Naim trong Tin mừng hôm nay. Thật ra, vào thời Chúa Giêsu, không phải tất cả những người mẹ mất con đều được cơ may ấy. Việc Chúa Giêsu làm cho người chết sống lại, hay đúng hơn được hồi sinh, không phải là chuyện xẩy ra theo ý muốn loài người. Tin mừng không ghi lại quá ba lần việc Chúa Giêsu hồi sinh những người chết. Lại nữa, những người chết này dù có được hồi sinh một ngày nào đó cũng phải chết. Qua việc hồi sinh một số người đã chết, Chúa Giêsu muốn chứng tỏ quyền năng của Ngài trên sự sống và sự chết, nhất là báo hiệu chính cuộc phục sinh của Ngài.

Trong ánh sáng của Chúa Kitô Phục sinh, chúng ta nhận ra được ý nghĩa của tất cả những biến cố xảy đến trong cuộc sống chúng ta. Niềm tin vào Chúa Kitô Phụs Sinh không đương nhiên bảo vệ chúng ta thoát khỏi mọi thất bại, rủi ro, khổ đau trong cuộc sống, nhưng đem lại cơ may cho con người. Người mẹ viết lá thư trên đây đã nhìn vào cái chết của con mình như một nhắc nhở con người về sự cần thiết của yêu thương và tha thứ mà những người thân trong gia đình pah3i có đối với nhau. Và đó cũng phải là cái nhìn của chúng ta: nếu chúng ta thực sự tiến bước trong ánh sáng Chúa Kitô Phục Sinh, thì tất cả mọi sự xảy đến đều là những cơ may cho chúng ta.

Xin Chúa ban đức tin để chúng ta luôn bước đi trong ánh sáng phục sinh và nhận ra muôn ngàơn dấu ấn yêu thương của Ngài trong cuộc sống mỗi ngày.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)