dongcong.net
 
 


98. Biết sống hòa hợp (Mt 7: 31-35)

Sau khi ca tụng Gioan Tẩy giả (7, 18-30) trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói về thế hệ của Ngài. Từ ngữ "thế hệ này" qua môi miệng Chúa Giêsu mang tính phê phán: Ngài dùng kiểu nói này để ám chỉ "thế hệ này" với thờ gian 40 năm trong sa mạc Sinai, khi dân không muốn theo Thiên Chúa, dù đã chứng kiến nhiều điều kỳ diệu. Dựa vào một trò chơi rất thông dụng của trẻ em: trẻ em chơi đùa chia làm hai phe: một bên ca hát, còn bên kia có những cử chỉ tương ứng, Chúa Giêsu đã so sánh thế hệ này với những đứa trẻ cứng đầu, phá ngang, không hưởng ứng; đức thì muốn chơi trò tiệc tùng và mời nhảy nhót, đứa khác lại muốn chơi trò chôn táng và cất giọng bi ai.

Thật vậy, những con người của "thế hệ này" muốn điều khác với điều Thiên Chúa quyết định. Lời giảng và cách sống của Gioan Tẩy giả được vẻ khổ hạnh, còn lời giảng và cách sống của Chúa Giêsu mang nét vui tươi hơn, dù rằng cả hai đều có mẩu số chung là loan báo thời cứu độ đã đến. Tuy vậy, thay vì hối cải, "thế hệ này" lại chỉ trích và làm chi các Ngài đối nghịch nhau. Cái lỗi lớn nhất của họ là đòi hỏi Thiên Chúa phải đến theo như quan niệm của họ, chứ không chấp nhận mình phải biến đổi theo đòi hỏi của Chúa. Thánh Phêrô sua này cũng đã bị Chúa Giêsu khiển trách là chỉ biết việc loài người mà không biết chương trình của Thiên Chúa, khi ông ngăn cản Chúa đi vào cuộc tử nạn.

Nhưng đó cũng có thể là tình trạng của chúng ta, khi chúng ta chỉ mong ước Chúa thực hiện chương trình của Ngài theo ý muốn chúng ta, khi chúng ta chán nản, buông xuôi thất vọng vì thấy công việc của Chúa không đúng như chúng ta mong muốn, khi chúng ta phê phán không phải để xây dựng, mà là để gây chia rẽ, bất hòa.

Xin Chúa giúp chúng ta biết sống hòa hợp với chương trình của Thiên Chúa. Và biết chân thành cộng tác với người khác để mưu lợi ích chung.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)