dongcong.net
 
 


99. Thiên Chúa yêu thương và tha thư (Lc 7:36-50)

Có một chàng thanh niên chán sống nơi thôn dã, đã bỏ nhà trốn lên thành thị. Ở đó chàng đã ăn chơi trác táng. Kiếp sống sa đọa đã đưa chàng đến chỗ thân tàn ma dại. Trong nỗi cùng cực, chàng bắt đầu hồi tâm và nhớ lại nếp sống êm ấm trong gia đình. Chàng quyết định trở về. Nhưng trên đường về, nghĩ mình quá bất xứng, không biết cha mẹ có tha thứ không, nên chàng đã rẽ lối đi nơi khác. Ở đó chàng viết thư cho cha mẹ và thú nhận tội lỗi. Chàng cũng ngỏ ý, nếu cha mẹ bằng lòng cho chàng trở về thĩ hãy lấy chiếc áo bông treo trước cửa nhà. Mẹ chàng đã là gì? Bà không những treo một cái áo bông, mà còn lấy tất cả áo trong nhà ra treo kín cả dậu trước ngõ.

Thiên Chúa cũng đối xử với con người như thế. Chìm ngập trong tội lỗi, con người cảm thấy chán chường thất vọng. Nhưng Thiên Chúa không bao giờ thất vọng về con người. Tình yêu của Ngài vượt trên mọi tính toán đo lường của con người. Ngài yêu thương và tha thức hơn cả sự chờ mong của chúng ta.

Tin mừng hôm nay đã đề cập đến việc Chúa Giêsu tha thứ cho một người đàn bà tội lỗi tại nhà ông Simon, người Biệt phái, nơi Chúa được mời dự tiệc. Chỉ một mình Simon chưa được ơn Chúa đánh động, nên vẫn còn có thái độ kinh dể người khác, nhất là khi nhận thấy những yếu đuối, khuyết điểm của họ. Khi thấy người đàn bà tội lỗi xức dầu thơm chân Chúa và lấy tóc mình mà lau, Simon đã thầm nghĩ: nếu Ngài là tiên tri, ắt đã biết người đàn bà động đến mình là ai chứ! Ông xét đoán người khác và thái độ của Chúa qua cái nhình thiển cận của ông. Nhưng Chúa đã cảnh tỉnh ông bằng dụ ngôn một ônt chủ có hai con nợ để đi đến kết luận: "Ai được tha nhiều sẽ yêu mến nhiều hơn". Thiên Chúa không hành động theo đường lối của con người. Ngài không sợ bị nhiễm lây tội lỗi của họ. Ngài có đủ quyền năng để tha thứ và biến đổi tội nhân nên tốt hơn.

Người Kitô hữu chúng ta được đồng hóa với Chúa Kitô, được sống bằng chính sự sống của Ngài, do đó chúng ta phải bắt chước thái độ sống của Chúa. Chúng ta không có quyền năng để tẩy sạch tội lỗi người khác, nhưng sự tha thứ của chúng ta có sức biến đổi họ, nhất là chúng ta hãy cầu xin Chúa thanh tẩy họ, thay vì kết án họ.

Nguyện xin Chúa ban cho mỗi người chúng ta một quả tim mới, một tâm hồn nhạy cảm đối với lỗi lầm của người khác.

Chân Lý

 

 

 
     

Tỉnh Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)