dongcong.net
 
 


BÁ HƯƠNG LI BĂNG

Câu truyện

Mặc dù các chi tộc Israel được Thiên Chúa ban cho một miền Đất Hứa “chảy sữa và mật,” nhưng đó là một miền đất nằm ven bờ Địa Trung Hải, tương đối khô chồi, và hiếm thấy - nếu không nói là chẳng hề có - những loài cây cao lớn. Nhưng miền đất ở phía bắc, trên dãy núi Li băng, có những cây bá hương cao vút, thẳng tắp, rất được yêu chuộng, đến độ đã trở thành biểu tượng của những gì cao quí. Vì thế, trong sách Nhã Ca của vua Salômôn, người tân nương hoàn hảo đã được gọi về từ Li băng: “Hôn thê hỡi, em sẽ đến với anh từ dãy Li băng... hương thơm xiêm y của em át cả hương thơm Li băng ngào ngạt... suối trong vườn, giếng nước chảy liên lỉ, tuôn đổ từ dãy Li băng” (Dc 4:8-15).

Cựu Ước nhiều lần nhắc đến núi Li băng và những cây bá hương, biểu tượng của người công chính trước mặt Thiên Chúa. Chẳng hạn các Thánh Vịnh đã nói, “Người công chính... như cây bá hương trên núi Li băng” (Tv 92:12); hoặc, “Các cây cối của Giavê được nuôi dưỡng rất hậu, bá hương Li băng, Người đã vui trồng” (Tv 104:16).

Nhưng cây bá hương núi Li băng còn là biểu tượng của những kẻ kiêu căng: “Vì sẽ có một ngày do tự Giavê các cơ binh, chống lại mọi người kiêu uy ngất ngưởng, chống lại mọi thứ vươn cao lẫm liệt, chống lại mọi bá hương Li băng ngất nghểu vươn cao” (Is 2:12-13) – như thế nghĩa là sau khi được Thiên Chúa cất nhắc lên cao, bọn kiêu căng lại gán cho bản thân mình tất cả những gì là tốt lành. Thiên Chúa không cho phép sự lừa đảo như thế tiếp diễn. “Bụi rậm rừng sâu, Người dùng sắt đốn, và Li băng nhào xuống bởi Đấng Uy Linh” (Is 10:34).

Núi Li băng cũng xuất hiện trong các lời tiên tri về Đấng Cứu Thế, cho biết Thiên Chúa sẽ nâng những kẻ thấp hèn lên cao: “Phải chăng là thế, chỉ còn chốc lát nữa thôi, và Li băng sẽ trở thành khu vườn bị kể như rừng rú? (Is 29:17). Và tin mừng Đấng Thiên Sai sẽ đến với Li băng : “Vinh quang của dãy Li băng sẽ đến với ngươi...” (Is 60:13); “Như rừng Li băng, nó sẽ đâm rễ... và làm nho lại trổ hoa thời danh như rượu đào Li băng” (Hs 14:5-6).

Một nhóm tín hữu thời Giáo Hội thời xa xưa - các tín hữu Maronites - đã đưa biểu tượng cây bá hương vào Kitô Giáo. Xuất thân từ giáo đoàn Antioch, các tín hữu Maronites là những người sống đường lối khổ hạnh đã trốn lên dãy núi Li băng vào khoảng thế kỷ V để tránh cuộc bách hại vì bè rối Nhất Tính (Monophysites - những người chủ trương rằng Chúa Kitô không mặc nhân tính). Các tín hữu Maronites rất có lòng sùng kính Đức Maria. Họ tôn vinh Đức Maria là Mẹ Ánh Sáng. Họ ngợi khen sức mạnh và lòng trung tín của Đức Maria đối với thánh ý Thiên Chúa bằng cách xưng tụng Mẹ là Bá Hương núi Li băng. Sách Huấn ca đã tán dương cây bá hương – “Ta vươn cao như cây bá hương trên núi Li băng” (24:13) – vì thế các tín hữu Maronites sử dụng hình tượng cây bá hương để biểu trưng địa vị và sự siêu việt thiêng liêng của Đức Maria. Nổi tiếng về độ bền và khả năng chống mục nát, cây bá hương còn biểu trưng đặc ân vô nhiễm tội và lên trời hiển vinh xác hồn của Đức Maria. Các tín hữu Maronites cho rằng mùi thơm và tinh dầu bá hương có thể xua đuổi các loài rắn – biểu tượng của quỉ dữ - thế nào, thì Đức Maria bảo bọc Giáo Hội khỏi các bè rối cũng như vậy. Theo truyền thống lễ điển Maronites, Đức Maria được coi là hiền thê hoàn hảo của Thiên Chúa, xuất thân từ Li băng và cưu mang Chúa Kitô là Đấng Công Chính, Ơn Cứu Độ cho dân Chúa.

Khi di cư sang Phi Châu, Úc Châu, Nam và Bắc Mỹ Châu, các tín hữu Maronites đã mang theo lòng sùng kính Đức Mẹ. Với đức trung tín cao vời, họ đã thích ứng lòng sùng kính ấy với những cách thể hiện hiện tại. Tại nhiều nơi, cụm từ Bá Hương núi Li băng hiện nay đã biến thành Đức Mẹ Li băng. Tại thành phố Harissa, nước Li băng, đền thánh Đức Mẹ của các tín hữu Maronites được gọi là đền thánh Đức Mẹ Li băng. Chúng ta có thể thấy bản sao của đền thánh ấy tại đền thánh Quốc Gia Đức Mẹ Li băng ở North Jackson, tiểu bang Ohio, Hoa Kỳ. Mặc dù đã thích ứng theo ngôn từ hiện đại, nhưng tước hiệu này vẫn là một lời nhắc nhở dân Chúa về lòng tín thành của Thiên Chúa, về tình yêu cá biệt của Đấng Cứu Độ dành cho dân Người, và về vai trò thiết yếu của Đức Maria trong lịch sử cứu độ.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Kính chào, ôi nguồn mạch diễm phúc của niềm vui bất tận,
Kính chào, ôi kho tàng thánh thiêng của niềm vui vô bờ,
Kính chào, ôi cây mát của niềm vui ban sự sống,
Kính chào, ôi Mẹ Thiên Chúa, hiền thê tinh tuyền,
Kính chào, ôi Đức Trinh Nữ, tuyền vẹn sau khi sinh con,
Kính chào, ánh nhìn kỳ diệu vượt trên mọi diệu kỳ.

Ai có thể tả được sự rạng ngời của Mẹ?
Ai có thể nói hết mầu nhiệm về Mẹ?
Ai có thể cao rao sự cao sang của Mẹ?
Mẹ đã điểm tô cho bản tính nhân loại,
Mẹ đã vượt trên các cơ binh thiên thần...,
Mẹ đã vượt trên mọi thụ tạo...,
Chúng con ca khen Mẹ: Kính chào, đầy ơn phúc!
Sophronius Jerusalem

LỜI KINH MỚI

Ôi Hương Nam núi Li băng, chúng con ca ngợi Mẹ là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng con tôn vinh Mẹ là Đấng Toàn Thánh, chúng con chiêm ngắm Mẹ là Đấng Đầy Ơn Phúc, chúng con tôn nhận Mẹ là Đấng Công Chính Thiên Chúa đã suy tôn, và chúng con mừng kính Mẹ là Hôn Thê của Thiên Chúa. Chúng con xin cám tạ Mẹ vì Mẹ đã suy phục thánh ý Thiên Chúa, nhờ lời fiat của Mẹ, Đấng Cứu Độ đã đến với chúng con. Amen.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)