dongcong.net
 
 


NGUYÊN NHÂN NIỀM VUI

Câu truyện

Kể từ giây phút Ngôi Lời nhập thể, trần gian được chứa chan một niềm vui mới. Sứ thần Gabriel đem tin vui về sự kiện thụ thai đến cho Đức Maria, và ca đoàn thiên quốc đã loan báo “tin vui” ấy cho các mục đồng. Hài nhi Giêsu là một nguồn vui vĩ đại mà tiên tri Simêon và bà Anna trong Đền Thờ đã đợi trông dòng dã bao nhiêu năm trường.

Khi thi hành sứ vụ, Chúa Giêsu đã đem niềm vui đến cho những ai được Người chữa lành bệnh tật. Có những người được hưởng niềm vui vì được Chúa chấp nhận và tiếp đón vô điều kiện. Có những người được hưởng niềm vui với tặng ân đức tin hoan lạc ngỡ ngàng trong tương giao với Thiên Chúa. Sau cùng, Chúa Giêsu đã trình bày cho mọi người niềm vui đầy tràn về sự phục sinh. Các tín hữu tin Chúa Giêsu Kitô là nguồn mạch mọi niềm vui, và có thể nói rằng, chính Người là niềm vui đích thực.

Là Hiền Mẫu của Chúa Giêsu Kitô, Đức Maria chính là Nguyên Nhân niềm vui của chúng ta, bởi vì Mẹ đã đem Chúa Giêsu đến cho nhân loại. Đức Maria đã hạ sinh Chúa Giêsu cho thế giới, trao Người cho các mục đồng và các đạo sĩ, hiến dâng Người trong Đền Thờ. Đức Maria đã nuôi dưỡng Hài Nhi Giêsu thành một Con Trẻ biết lo toan công việc trong nhà Cha Người. Đức Maria đã chuẩn bị cho Chúa Giêsu thi hành tác vụ công khai, hối thúc Người ban dồi dào rượu ngon cho tiệc cưới Cana. Và mặc dù tâm hồn chịu đâm thâu, nhưng Đức Maria vẫn chấp nhận lễ hy sinh tận tuyệt của Chúa Giêsu, bởi lẽ Mẹ đã hiểu được Người.

Đức Maria vẫn tiếp tục đem Chúa Kitô đến cho nhân loại. Suốt bao thế kỷ đã qua, nhiều lần Đức Maria đã hiện ra với Chúa Hài Nhi trên tay, và trong những lần hiện ra ấy, Mẹ thường nói về Con Mẹ, nhắc lại sứ điệp của Người cho tất cả những ai biết lắng nghe.

Đức Maria đã đưa bao người đến với Chúa Giêsu, không ngừng hối thúc họ bước theo con đường của Người và chấp nhận tình yêu của Người. Mẹ thi hành vai trò Trung Gian và Trạng Sư để giúp đỡ chúng ta, những người nam nữ, đến với Chúa Kitô mà không sợ hãi, và hoan hưởng một cuộc giao tiếp sống động và yêu dấu với Người. Chìa khóa sứ điệp của Mẹ luôn luôn là niềm vui – đem niềm vui đến cho thế giới và đưa thế giới đến với niềm vui.

LỜI KINH TRUYỀN THỐNG

Ôi Maria, Mẹ đã phó linh hồn cho niềm vui bằng cách dâng mình cho Thiên Chúa, xin cho chúng con, khi hiến dâng linh hồn chúng con cho Thiên Chúa, niềm vui của chúng con cũng được nên trọn vẹn.

Ôi Trinh Nữ rạng ngời niềm vui, xin cho chúng con biết tin tưởng vào niềm hạnh phúc Thiên Chúa muốn ban cho chúng con trong tình yêu của Người.

Ước chi niềm vui của chúng con lại trào dâng nơi những con tim đã nhường chỗ cho nỗi buồn.

Xin dạy chúng con biết xa tránh những thú vui trần tục và biết tìm kiếm hạnh phúc nơi Thiên Chúa.

Xin giúp chúng con chiếu giãi chứng từ của niềm vui Kitô Giáo.

Với sự hiện diện của Mẹ trong đời sống chúng con, xin Mẹ hãy trở nên một nguồn vui luôn luôn mới mẻ cho chúng con.

“Ôi Maria, Mẹ đã tiếp nhận niềm vui thẳm sâu từ nơi Chúa, xin giúp chúng con biết sống trong niềm vui đích thực, niềm vui của Chúa Kitô.”

Cha Jean Galot

LỜI KINH MỚI

Lạy Mẹ rất đáng mến yêu, Nguyên Nhân Niềm Vui của chúng con, con vui mừng giữa phúc lành khôn xiết trong cuộc sống – trong những tương quan đưa linh hồn con đến với tình yêu, trong vẻ đẹp tự nhiên làm chan chứa bình an cho tâm hồn con, trong công việc làm thỏa nguyện ngày sống của con, và trong những hoạt động nhàn nhã làm ngời sáng những giờ phút thanh thản đời con. Con vui mừng trong tình yêu, trong Thần Khí của Thiên Chúa bao bọc con, thấm nhuần con và đem đến niềm vui cho linh hồn con.

Ôi Nguyên Nhân Niềm Vui của chúng con, xin Mẹ hãy làm cho con cứ ngạc nhiên hoài vì những niềm vui. Và khi con lãng quên những phúc lành mà chỉ nghĩ đến những u uẩn, xin Mẹ hãy đưa con trở về với niềm vui. Xin giúp con biết tập trung trở lại để lãnh nhận tặng ân niềm vui vô giá mà Mẹ đã ban cho con, đó là niềm vui của Con Mẹ và cuộc sống phục sinh của Người. Amen.

 

 

 
     

Chi Dòng Đồng Công Hoa Kỳ
1900 Grand Ave - Carthage, MO 64836
Phone: ( 417) 358-7787 Fax: (417) 358-9508
cmc@dongcong.net (văn phòng CD) - web@dongcong.net (webmaster)